Kinh tế

Tổng giám đốc Acecook Việt Nam lên tiếng về vụ mì Hảo Hảo bị Ireland thu hồi vì chất cấm

Liên quan vụ mì Hảo Hảo bị thu hồi tại Ireland thu hồi do sử dụng chất cấm, Tổng giám đốc Công ty CP Acecook Việt Nam đã phản hồi chính thức. Ông cũng nhắc đến sản phẩm tại Việt Nam.

"Chúng tôi xin cam kết tất cả các sản phẩm đang lưu hành tại thị trường Việt Nam đều tuân thủ Quy định và Pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng".

Đó là lời khẳng định của ông Kajiwara Junichi, Tổng Giám đốc Công ty CP Acecook Việt Nam tại cuộc họp báo định kỳ của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM, chiều 28/8.

Theo Acecook Việt Nam, theo thông tin từ Cơ quan quản lý thực phẩm Ireland, đã thu hồi lô hàng sản phẩm xuất khẩu của Acecook Việt Nam do liên quan đến chất Ethylene Oxide. Cụ thể là hai sản phẩm: Miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021 và mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021.

Tổng giám đốc Acecook Việt Nam lên tiếng về vụ mì Hảo Hảo bị Ireland thu hồi vì chất cấm
Ông Kajiwara Junichi - Tổng giám đốc Công ty Acecook Việt Nam tại họp báo chiều 28/8/2021. (Nguồn ảnh: PhunuOnline)

Về sản phẩm bị cơ quan thực phẩm Ireland thu hồi, ông khẳng định đây là sản phẩm xuất khẩu dành riêng cho thị trường châu Âu, không phải sản phẩm nội địa. Hiện công ty này đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời, hữu hiệu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Đồng thời, Công ty Acecook đã làm việc với các nhà cung cấp nguyên liệu; các nhà cung cấp này khẳng định không sử dụng chất này trong quy trình sản xuất của họ. Ông Kajiwara Junichi cho biết sẽ tiếp tục thông tin khi có kết quả điều tra nguyên nhân về sự việc nói trên.

Tổng giám đốc Acecook Việt Nam lên tiếng về vụ mì Hảo Hảo bị Ireland thu hồi vì chất cấm - 1
Acecook Việt Nam khẳng định: Hai sản phẩm Miến Good và mì Hảo Hảo bị thu hồi là sản phẩm xuất khẩu, dành riêng cho thị trường Châu Âu, không phải sản phẩm nội địa.

Về chất Ethylene Oxide, ông Junicho nói chất này được sử dụng rộng rãi với tác dụng tiệt trùng các vật tư, dụng cụ trong lĩnh vực y tế, thiết bị chăm sóc sức khỏe, diệt vi sinh vật trong một số loại gia vị, rau sấy. Việc này được một số quốc gia chấp nhận như Mỹ và Canada.

Acecook Việt Nam khẳng định tuân thủ các quy định của Việt Nam, Châu Âu, Nhật, Úc và New Zealand...) về việc không sử dụng ETO trong bất kỳ khâu nào của công nghệ bảo quản nguyên liệu sản xuất, lưu trữ.

Liên quan đến sự việc Ireland thu hồi thu hồi 1 số sản phẩm của Acecook Việt Nam, trước đó, Bộ Công Thương cũng đã đề nghị Công ty khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất, sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo, miến Good do công ty sản xuất.

Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo Hoàng Linh (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)




https://doanhnghieptiepthi.vn/tong-giam-doc-acecook-viet-nam-len-tieng-ve-vu-mi-hao-hao-bi-ireland-thu-hoi-vi-chat-cam-161212808192103209.htm