Kinh tế

Top 5 tỷ phú tuổi Rồng quyền lực nhất thế giới: Người là 'Vua Midas', người từng 'đam mê' rửa bát cho vợ

Điểm chung của 5 vị tỷ phú tuổi Rồng này là đều rất thành đạt, giàu có và đam mê từ thiện.

Theo quan niệm văn hóa của cả phương Tây và phương Đông, Rồng được coi là con vật huyền thoại, biểu tượng cho sức mạnh quyền uy, sự cao đẹp, hoàn mỹ, hạnh phúc, tốt lành và may mắn.

Top 5 tỷ phú tuổi Rồng quyền lực nhất thế giới: Người là 'Vua Midas', người từng 'đam mê' rửa bát cho vợ
Ảnh minh họa

 

Chính vì vậy, những doanh nhân sinh năm Thìn thường được đánh giá là thông minh, tràn đầy năng lượng, tỏa sáng, tính cách dễ gần và đặt ra yêu cầu cao trong công việc.

5 vị tỷ phú dưới đây chính là minh chứng cho thấy những đặc điểm vượt trội của những doanh nhân tuổi Rồng vô cùng thành đạt.

1. Tỷ phú Lý Gia Thành

Top 5 tỷ phú tuổi Rồng quyền lực nhất thế giới: Người là 'Vua Midas', người từng 'đam mê' rửa bát cho vợ - 1
Lý Gia Thành là tỷ phú có sức ảnh hưởng lớn tại châu Á và trên thế giới. Ảnh: SCMP

Lý Gia Thành (SN 1928) và hiện là một trong những tỷ phú có ảnh hưởng mạnh nhất trong giới doanh nhân châu Á. Theo Forbes, tổng tài sản của ông hiện vào khoảng 36,3 tỷ USD. Tỷ phú Lý Gia Thành sinh ra ở Triều Châu (Trung Quốc), nhưng lại lập nghiệp tại Hong Kong. Cha mất sớm vì bệnh lao, gia đình khó khăn nên ông phải nghỉ học từ khi chưa đầy 16 tuổi để làm việc trong một nhà máy nhựa. 

Lý Gia Thành sớm bộc lộ tài năng kinh doanh và trở thành nhân viên hàng đầu, được thăng chức lên làm giám đốc nhà máy khi chỉ mới 18 tuổi. Ông thường làm việc 16 giờ /ngày và 7 ngày một tuần. Theo lời ông, thói quen này vẫn được ông duy trì ngay cả khi đã ở tuổi già.

Top 5 tỷ phú tuổi Rồng quyền lực nhất thế giới: Người là 'Vua Midas', người từng 'đam mê' rửa bát cho vợ - 2
Dù có hàng chục tỷ USD nhưng tỷ phú Lý Gia Thành lại sống rất giản dị. Ông thường đeo đồng hồ cũ và ăn mặc giản dị. Ảnh: Reuters

Ông Lý Gia Thành mở nhà máy Cheung Kong Industries đầu tiên vào năm 1950 và gặt hái nhiều thành công. Dù bỏ học sớm và chưa bao giờ nhận bằng đại học nhưng tỷ phú Lý Gia Thành lại là người rất ham đọc. Ông từng chia sẻ sở dĩ bản thân thành công là nhờ khả năng tự học. Minh chứng là ông đã tự hoàn thành được sổ kế toán của Cheung Kong ngày trong năm đầu tiên dù không có kinh nghiệm hay nghiệp vụ về kế toán. Tất cả chỉ đơn giản là ông tự học từ giáo trình.

Dù là tỷ phú nổi tiếng và vô cùng giàu có của châu Á nhưng ông Lý Gia Thành lại không thích phô trương. Thay vào đó, ông vẫn thường ăn mặc giản dị, đeo chiếc đồng hồ cũ và đi giày rẻ tiền. Vị tỷ phú này thích dùng tiền để đầu tư và làm từ thiện.

2. Tỷ phú Carlos Slim Helu

Top 5 tỷ phú tuổi Rồng quyền lực nhất thế giới: Người là 'Vua Midas', người từng 'đam mê' rửa bát cho vợ - 3
Tỷ phú Carlos Slim Helu mệnh danh là "người động vào cái gì thì cái đó thành vàng". Ảnh: Reuters

Ông Carlos Slim Helu (SN 1940) được mệnh danh là "Vua Midas", hay "người động vào cái gì thì cái đó thành vàng", bởi ông kinh doanh cái gì cũng thắng lớn và dù đầu tư vào đâu thì ở đó cũng có lợi nhuận. Ông là con trai thứ trong một gia đình Li-băng nhập cư vào Mexico. Ngay từ khi còn nhỏ, Carlos Slim đã tỏ ra chú ý tới kinh doanh. 

Gia đình ông sống bằng nghề buôn bán nhỏ và ông có tài nhớ rất giỏi về giá cả của mọi thứ. Đến năm 15 tuổi, Carlos Slim Helu đã biết dùng tiền để đầu tư sinh lời, bằng cách dùng số tiền riêng của mình để mua cổ phiếu của Banamex, ngân hàng lớn nhất của Mexico lúc bấy giờ.

Ông Carlos Slim Helu rất nhanh nhạy trong kinh doanh và liên tiếp thắng lớn. Theo đó, ông mua lại các hãng nhỏ và sau đó phát triển thành thương hiệu lớn. Đến đầu thập niên 1990, ông Carlos Slim Helu trở thành tỷ phú, khi trở thành ông chủ của tập đoàn viễn thông Telmex lớn nhất tại châu Mỹ - Latinh. Cũng trong thời gian này, chính phủ Mexico đã bán hãng điện thoại Telefonos de Mexico cho một nhóm các nhà đầu từ do ông đứng đầu.

Top 5 tỷ phú tuổi Rồng quyền lực nhất thế giới: Người là 'Vua Midas', người từng 'đam mê' rửa bát cho vợ - 4
Ông Carlos Slim Helu hiện là một trong những người giàu nhất trên thế giới. Ảnh: BI

Tỷ phú này có đầu óc cực nhạy trong đầu tư, kinh doanh và điều này mang lại thành công cho ông trong nhiều lĩnh vực như bất động sản, điện thoại, truyền hình, khai thác dầu khí, ngân hàng, bảo hiểm, buôn bán cổ phiếu...

Ở tuổi 84, ông Carlos hiện đang là một trong những người giàu nhất trên thế giới, với tổng giá trị tài sản là 99,9 tỷ USD (theo thống kê mới nhất của Forbes, tính đến ngày 8/2). Dù vô cùng giàu có nhưng ông Carlos Slim Helu lại sống vô cùng giản dị. Ông có đóng góp rất nhiều cho Mexico và người dân ở nước này khi không ngừng làm từ thiện. Vị tỷ phú này thậm chí còn từng làm việc tới 14 tiếng/ngày và nhiều khi quên cả ăn.

3. Tỷ phú Jeff Bezos

Top 5 tỷ phú tuổi Rồng quyền lực nhất thế giới: Người là 'Vua Midas', người từng 'đam mê' rửa bát cho vợ - 5
Jeff Bezos hiện đang là người giàu thứ ba trên thế giới. Ảnh: AP

Jeff Bezos từng là người giàu nhất hành tinh và hiện đang là người giàu thứ ba trên thế giới với 192,6 tỷ USD (chỉ sau Bernard Arnault và Elon Musk). Jeff Bezos sinh năm 1964 tại tiểu bang New Mexico (Mỹ). Ngay từ khi còn nhỏ, Jeff Bezos đã có những hành động kỳ lạ. Chẳng hạn, khi mới biết đi, ông đã tự tháo cũi bằng một chiếc tuốc-nơ-vít chỉ vì muốn ngủ trên một chiếc giường thực sự.

Khi trưởng thành, ông Jeff Bezos đã có một hành trình khởi nghiệp khiến nhiều người phải khâm phục. Vào năm 1994, chỉ với 1 triệu USD huy động được từ gia đình và bạn bè, ông Bezos thành lập Amazon. Đến năm 1996, công ty Amazon đã có hơn 100 nhân viên và đạt doanh thu ấn tượng là hơn 15,7 triệu USD.

Trong hơn 20 năm, ông Jeff Bezos đã thành công biến Amazon trở thành một công ty khổng lồ khi không những thành công ở mảng mua sắm trực tuyến mà còn có nhiều thành tựu trong lĩnh vực điện toán đám mây, giải trí, quảng cáo.

Đến thàng 7/2021, tỷ phú Jeff Bezos từ chức Giám đốc điều hành, nhưng vẫn giữ chức Chủ tịch của công ty Amazon. Vị tỷ phú này ông rời khỏi Amazon để tập trung vào công ty tên lửa mang tên Blue Origin.

Tỷ phú Jeff Bezos chia sẻ, ông đi ngủ sớm và dậy sớm. Vị tỷ phú này thích đọc báo, uống cà phê và đặc biệt thích được ăn sáng với các con trước khi chúng phải đến trường. Ông cũng từng chia sẻ rằng ông rửa bát vào mỗi tối để làm vui lòng vợ (tỷ phú Jeff Bezos nói tại thời điểm chưa ly hôn).

Trong một bài phỏng vấn trên CNN vào tháng 11/2022, tỷ phú Jeff Bezos tuyên bố ông sẽ dành phần lớn tài sản của mình để chống lại biến đổi khí hậu, đồng thời hỗ trợ cho những người có khả năng đoàn kết nhân loại.

4. Tỷ phú Kerry Stokes

Top 5 tỷ phú tuổi Rồng quyền lực nhất thế giới: Người là 'Vua Midas', người từng 'đam mê' rửa bát cho vợ - 6
Tỷ phú Kerry Stokes là một trong những người giàu nhất tại Úc. Ảnh: ABC

Ông Kerry Stokes (SN 1940) là người đứng đầu của Seven Network, tập đoàn truyền thông lớn nhất của Úc, đồng thời là một trong những người giàu nhất tại quốc gia này. Theo Forbes, tổng tài sản của ông Kerry Stokes hiện là 5,7 tỷ USD. Vì gia đình khó khăn, ông từng bỏ học ở tuổi 14 và phải làm rất nhiều nghề khác nhau để trang trải cuộc sống.

Không chỉ thành công trong việc kinh doanh trong ngành công nghiệp truyền thông, ông Kerry Stokes còn mở rộng trong những lĩnh vực như khai thác mỏ, điện tử, bất động sản và thiết bị xây dựng. Vị tỷ phú này cũng có lượng lớn cổ phần tại công ty chăm sóc người già Estia Health.

Tỷ phú Kerry Stokes được nhiều người dân Úc mến mộ vì có những hoạt động từ thiện vì cộng đồng, đặc biệt là những dịch vụ hỗ trợ cho giới trẻ.

5. Tỷ phú Jack Ma

Top 5 tỷ phú tuổi Rồng quyền lực nhất thế giới: Người là 'Vua Midas', người từng 'đam mê' rửa bát cho vợ - 7
Jack Ma là người sáng lập ra tập đoàn Alibaba. Ảnh: CNBC

Jack Ma sinh năm 1964 tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc). Người đàn ông có vóc dáng nhỏ bé này được coi là một trong những tỷ phú giàu có và nổi tiếng nhất ở châu Á. Theo Forbes, tổng tài sản của Jack Ma hiện là 24,3 tỷ USD.

Trước khi thành lập Tập đoàn Alibaba vào năm 1999, Jack Ma từng chật vật đi xin việc. Ông xin việc với 30 công việc khác nhau và đều bị từ chối. Vào năm 1995, với vai trò là người phiên dịch tại Seattle (Mỹ), Jack Ma đã tìm ra con đường mới cho cuộc đời mình khi lần đầu ông biết tới Internet. Khi về nước, Jack Ma đã thành lập China Pages, trang web thương mại đầu tiên của Trung Quốc. Sau đó, đến năm 1999, ông cùng với 17 người bạn thành lập Alibaba, với số tiền 60.000 USD.

Đến năm 2009, Jack Ma lọt vào danh sách "100 người có ảnh hưởng nhất thế giới" của tạp chí Time. Năm 2019, Jack Ma gây bất ngờ khi quyết định rời khỏi hội đồng quản trị của Alibaba để có thời gian tập trung vào hoạt động từ thiện qua quỹ mà ông sáng lập. 

Theo SCMP, trong năm 2020, Jack Ma đã quyên góp gần 500 triệu USD cho những nỗ lực cứu trợ lũ lụt. Mặc dù không tham gia điều hành vào hoạt động thường ngày của công ty nhưng vị tỷ phú này vẫn là người có ảnh hưởng lớn đến tập đoàn Alibaba.

Theo Minh Hằng (Đời Sống & Pháp Luật)

 
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/top-5-ty-phu-tuoi-rong-quyen-luc-nhat-the-gioi-nguoi-la-vua-midas-nguoi-tung-am-me-rua-bat-cho-vo-a402834.html