Kinh tế

Xuất hiện loại quả 'ăn trứng, uống mật' đắt đỏ nhất Việt Nam, giá hơn 2 triệu đồng/kg có gì đặc biệt?

Cam Mặt trời sinh trưởng tự nhiên, không có sự can thiệp của tác nhân hóa học nên vỏ ngoài không đồng đều về màu sắc, kích cỡ hay “đẹp mã” nhưng có vị ngọt dịu, thanh mát và giá thành thuộc hàng đắt đỏ nhất hiện nay.

Xuất hiện loại cam đắt nhất thị trường tại Việt Nam

Bản tin của VTV đưa tin, thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện loại cam hữu cơ có tên cam Mặt trời được trồng tại huyện Lạc Thủy, Hòa Bình có giá lên tới 2,2 triệu đồng/kg.

Loài cam đắt nhất trên thị trường tính đến thời điểm hiện tại khiến nhiều người đặt câu hỏi rằng nó có gì đặc biệt?

Xuất hiện loại quả 'ăn trứng, uống mật' đắt đỏ nhất Việt Nam, giá hơn 2 triệu đồng/kg có gì đặc biệt?
Cam được trồng theo chuẩn hữu cơ, dùng các biện pháp bảo vệ cây trồng tự nhiên. Ảnh: Cam Mặt trời

Được biết, cam Mặt trời là dòng cam Valencia hữu cơ duy nhất tại Việt Nam đạt chuẩn USDA - tiêu chuẩn hữu cơ cao nhất của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ.

Để có được vườn cam này, nhà đầu tư đã phải mất hơn 6 năm cho toàn bộ quá trình chuẩn bị một môi trường hoàn toàn hữu cơ. Quy trình trồng Cam Mặt trời được thực hiện nghiêm ngặt từ khâu chọn giống đến thu hoạch. Để có được những cây giống tốt nhất cho vườn, cây cam tổ được mang đi xét nghiệm loại bỏ nguy cơ mắc bệnh Greening - loại bệnh nguy hiểm nhất ở cây cam. Sau đó tiến hành ghép mầm, chọn lọc những cây phát triển tốt để trồng tại vườn.

Do trồng hữu cơ nên các loại phân bón cho cam luôn được kiểm soát nghiêm ngặt. Phân bón tại vườn là Polysulphate - loại phân hữu cơ nhập khẩu từ Anh, đạt chuẩn không kháng sinh, không có dư lượng kim loại nặng. Bên cạnh đó, nhà vườn kết hợp sử dụng bón phân trùn quế do vườn trực tiếp sản xuất.

Nguồn dinh dưỡng chính cho cam tại vườn là từ các sản phẩm tự nhiên như trứng gà, mật ong, cá, đậu tương, ngô hay tro trấu… được ngâm ủ theo phương pháp hữu cơ.

Xuất hiện loại quả 'ăn trứng, uống mật' đắt đỏ nhất Việt Nam, giá hơn 2 triệu đồng/kg có gì đặc biệt? - 1
Cam Mặt Trời là dòng cam Valencia hữu cơ duy nhất tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn USDA. Ảnh: Cam mặt trời

Theo chia sẻ của anh Vũ Duy Tân - đại diện vườn Cam Mặt trời, nông sản tiêu chuẩn USDA có những yêu cầu kiểm tra vô cùng khắt khe, từ khi trồng đến khi thu hoạch, tới khâu bảo quản.

Công ty chọn trồng dòng cam Valencia có màu vàng và tinh dầu nên thu hút sâu bệnh. Trong khi đó yêu cầu cây trồng và chăm sóc tại vườn không sử dụng các loại chất hóa học như: thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, chất kích thích tăng trưởng, thuốc kháng sinh... Để xử lý những vấn đề này, doanh nghiệp phải nghiên cứu nhiều phương pháp từ thủ công tới kỹ thuật cao.

Bên canh đó, doanh nghiệp còn nghiên cứu lắp đặt hệ thống giàn phun vi sinh riêng cho vườn nhằm tạo ra một hệ vi sinh thuận tự nhiên, phù hợp nhất với những trái cam Mặt trời.

Cam Mặt trời được trồng và chăm sóc hơn 12 tháng (thời gian neo quả trên cây lâu hơn các giống cam sớm thông thường), khi chín được hái thủ công bằng tay cẩn thận, tránh dập nát. Vì là cam hữu cơ nên Cam Mặt trời có vết nám nhìn kém hấp dẫn hơn những loại cam sớm trồng theo phương pháp vô cơ. Tuy nhiên, điều đặc biệt nằm ở hương vị ngọt dịu, thanh mát, khác biệt so với các loại cam khác.

Ước mơ làm nông nghiệp hữu cơ theo tiêu chuẩn Mỹ

Để hiện thực hoá giấc mơ làm nông nghiệp sạch, anh Tân đã từ bỏ công việc tại phòng Đầu tư của một ngân hàng lớn tại Việt Nam.

Theo chia sẻ của anh Tân với PV báo Tổ quốc, làm việc tại phòng đầu tư của ngân hàng giúp anh Tân có cơ hội được đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người làm trong lĩnh vực nông nghiệp. Qua mỗi lần gặp gỡ trao đổi, anh lại nhận ra những vấn đề đang tồn tại. Nông dân trồng sạch có, người trồng theo phương pháp vô cơ có hữu cơ cũng có; người nông dân đang đuổi theo một xu thế tập trung vào giảm giá thành, tăng sản lượng, tăng mẫu mã mà không còn đủ thời gian để quan tâm tới chất lượng.

Nhưng cũng có một góc khác của nông nghiệp là nhóm những nhà sản xuất quan tâm tới chất lượng bên trong sản phẩm chứa những gì, môi trường sản xuất nông nghiệp cho người lao động có an toàn hay không và người tiêu dùng có được an toàn khi sử dụng hay không.

Câu hỏi nông nghiệp sạch cần được làm như thế nào để vừa đảm bảo được lợi nhuận nhưng vẫn phải bảo vệ được người dùng, người trồng - câu hỏi ấy luôn đau đáu trong suy nghĩ của anh Tân. Xuất phát từ những trăn trở đó, anh Tân trao đổi cùng vợ mình về dự định làm nông nghiệp hữu cơ theo tiêu chuẩn Mỹ và theo đuổi ước mơ suốt 8 năm nay.

Xuất hiện loại quả 'ăn trứng, uống mật' đắt đỏ nhất Việt Nam, giá hơn 2 triệu đồng/kg có gì đặc biệt? - 2
Hiện, vườn cam của anh Tân đã có tuổi đời 8 năm. Ảnh: Cam Mặt trời

Theo Duy Anh (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/xuat-hien-loai-qua-an-trung-uong-mat-at-o-nhat-viet-nam-gia-hon-2-trieu-ong-kg-co-gi-ac-biet-a393402.html