Pháp luật

Bà Dương Thị Bạch Diệp nói không đủ sức khỏe để tham gia phiên tòa phúc thẩm

HĐXX yêu cầu cảnh sát tư pháp đưa 2 bị cáo về trại giam, toà sẽ tiếp tục phiên xét xử mà không có phần xét hỏi các bị cáo tại phiên xử kháng cáo hôm nay.

Ngày 4-10, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên xét xử phúc thẩm vụ bà Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) và các đồng phạm trong vụ án hoán đổi tài sản tư nhân 57 Cao Thắng lấy tài sản thuộc sở hữu nhà nước 185 Hai Bà Trưng (quận 3, TP HCM).

Trước đó, HĐXX sơ thẩm tuyên phạt bà Diệp tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ông Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM) bị tuyên phạt 5 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Các đồng phạm trong vụ án chịu mức án từ 2 năm 6 tháng đến 4 năm 6 tháng tù.

Sau khi TAND TP HCM xét xử sơ thẩm, bà Diệp kháng cáo kêu oan, ông Nguyễn Thành Tài  xin miễn trách nhiệm hình sự.

Bà Dương Thị Bạch Diệp nói không đủ sức khỏe để tham gia phiên tòa phúc thẩm
Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp và Nguyễn Thành Tài tại phiên xét xử phúc thẩm.

Tại toà, luật sư bào chữa cho bà Diệp yêu cầu triệu tập một số người liên quan như điều tra viên, kiểm soát viên… để làm rõ những vấn đề mà bên bị cáo xác định là bất thường trong vụ án. Tuy nhiên, yêu cầu này không được HĐXX chấp thuận.

Bên cạnh đó, luật sư của bà Diệp còn cho biết sau thời gian dài điều trị bệnh tại Bệnh viện 30-4 (thuộc Bộ Công an), bà Diệp có triệu chứng hoảng loạn. Ngày 9-6-2022, Bệnh viện 30-4 đã có yêu cầu trưng cầu giám định tình trạng sức khoẻ tâm thần của bà Diệp. Do đó, luật sư đề nghị toà án xem xét về việc này. 

Clip các bị cáo tại phiên tòa

Sau khi nghe kiến nghị của luật sư, HĐXX hỏi bà Diệp: "Tại thời điểm này, bị cáo có đủ sức khoẻ để tham gia phiên toà không". Bị cáo đáp: "Không!".

Toà hỏi lý do, bị cáo Diệp nói rằng mình lo lắng rất nhiều về vụ án này nên sức khoẻ bị suy sụp. Bà Diệp nói mong muốn toà xem xét yêu cầu kháng cáo của mình nhưng vì sức khoẻ không cho phép nên đề nghị toà hoãn phiên xử. "Tôi bị bệnh thật chứ không giả vờ" - Bà Diệp nói.

Sau khi hội ý, HĐXX cho biết để xác nhận tính hợp pháp đối với xác nhận của Bệnh viện 30-4, toà án sẽ triệu tập gấp những người liên quan đến xác nhận này vào ngày mai – khi phiên xử tiếp tục và triệu tập một số bác sĩ có liên quan đến sức khoẻ tinh thần của bà Diệp.

Từ lý do này, HĐXX yêu cầu cảnh sát tư pháp đưa 2 bị cáo về trại giam, toà sẽ tiếp tục phiên xét xử mà không có phần xét hỏi các bị cáo tại phiên xử kháng cáo hôm nay.
https://nld.com.vn/phap-luat/ba-duong-thi-bach-diep-noi-khong-du-suc-khoe-de-tham-gia-phien-toa-phuc-tham-20221004102337388.htm