Pháp luật

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn chỉ đạo thông thầu, gian lận trong đấu thầu

Quá trình điều hành, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn yêu cầu lãnh đạo và nhân viên Công ty AIC phải thực hiện “quy trình 70 bước thực hiện dự án thiết bị không có xây dựng”, trong đó có nội dung thực hiện thông thầu và gian lận trong đấu thầu.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn chỉ đạo thông thầu, gian lận trong đấu thầu

VKSND Tối cao ban hành cáo trạng truy tố bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 35 bị can trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (Công ty AIC) và các đơn vị có liên quan.

Theo cáo buộc, Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai được phê duyệt năm 2007, tổng vốn đầu tư hơn 889 tỷ đồng. Năm 2010, dự án được phê duyệt lại với tổng vốn đầu tư hơn 1.904 tỷ đồng. Sau đó, qua 5 lần phê duyệt điều chỉnh, dự án có tổng vốn đầu tư hơn 2.076 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện dự án, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành 4 quyết định phê duyệt kế hoạch đấu thầu với 70 gói thầu. Trong đó, Công ty AIC tham gia đấu thầu và trúng thầu toàn bộ 16 gói thầu với tổng trị giá hơn 665 tỷ đồng. 

Công ty AIC đứng tên trúng 12 gói, chỉ định 3 Công ty BMS, TNT và Thành An Hà Nội đứng tên hộ và trúng 4 gói thầu. 3 công ty này ký hợp đồng thực hiện 4 gói thầu với chủ đầu tư, nhưng thực tế, Công ty AIC thực hiện cung ứng toàn bộ thiết bị của các gói thầu này và đã nhận lại toàn bộ số tiền chủ đầu tư thanh toán cho 3 công ty trên.

Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh Đồng Nai ban hành 16 kết luận định giá, xác định 14/16 gói thầu nêu trên gây thiệt hại hơn 148 tỷ đồng (có 2 gói thầu không có thiệt hại).

Sau khi trúng thầu, bà Nhàn còn thông đồng trong việc điều chỉnh mức phạt hợp đồng, gây thiệt hạt hơn 3,5 tỷ đồng.

Cáo buộc cho rằng, trong quá trình điều hành, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn yêu cầu lãnh đạo và nhân viên Công ty AIC phải thực hiện “quy trình 70 bước thực hiện dự án thiết bị không có xây dựng” của Công ty Cổ phần Tri thức và Công nghệ cao Quốc tế (Viết tắt là Công ty ACI- Công ty con của Công ty AIC), trong đó có nội dung thực hiện thông thầu và gian lận trong đấu thầu, trái quy định của Luật Đấu thầu.

Việc thực hiện quy trình nêu trên để liên hệ, thông đồng với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, thẩm định giá và các công ty “quân xanh” nhằm đảm bảo cho Công ty AIC dự thầu và trúng thầu.

Bà Nhàn thành lập và trực tiếp điều hành các “Ban nội bộ”, giao những người thân tín của mình phụ trách để thực hiện việc điều chuyển tiền thu lợi bất chính và hợp thức hoá tài liệu, chứng từ để chi ngoài sổ sách cho các lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, chủ đầu tư theo cơ chế do bà Nhàn đặt ra.

Từ năm 2003, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã quen biết với ông Trần Đình Thành khi ông này đang là Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.

Đến năm 2007, trước khi UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đồng Nai, bà Nhàn gặp và nhờ ông Trần Đình Thành (khi đó đang là Bí thư Tỉnh uỷ) mời lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành ăn trưa để giới thiệu Công ty AIC và nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện cho công ty tham gia các dự án của tỉnh.

Sau đó bà Nhà đã nhiều lần gặp gỡ ông Thành cùng ông Đinh Quốc Thái (khi đó là Phó Chủ tịch tỉnh Đồng Nai), bà Bồ Ngọc Thu (Giám đốc Sở KH&ĐT), đề nghị tạo điều kiện để Công ty AIC tham gia đấu thầu và trúng các gói thầu thiết bị y tế tại Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Đồng Nai.

Cáo trạng xác định, quá trình Công ty AIC tham gia và trúng thầu, từ năm 2010- 2015, ông Trần Đình Thành đã 6 lần nhận tổng số 14,5 tỷ đồng do bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn trực tiếp đưa tại Hà Nội và Đồng Nai.

Theo T.Nhung (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/ba-nguyen-thi-thanh-nhan-chi-dao-thong-thau-gian-lan-trong-dau-thau-2084184.html