Pháp luật

Bị tuyên y án 20 năm tù, mẹ 'nữ sinh giao gà' khóc nấc: 'Tôi bị oan'

Tòa phúc thẩm cho rằng việc 3 tử tù thay đổi lời khai, phủ nhận mua bán ma túy với Trần Thị Hiền là không có căn cứ, nên bác kháng cáo kêu oan của mẹ "nữ sinh giao gà".

Sau một ngày xét xử và nghị án, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên giữ nguyên tội danh và mức phạt 20 năm tù với bị cáo Trần Thị Hiền về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Bà Hiền là mẹ của nạn nhân vụ án "nữ sinh giao gà", bị sát hại đêm 30 Tết năm 2019.

Các tử tù liên quan vụ án giết hại nữ sinh bị triệu tập, dù không kháng cáo, gồm: Vì Văn Toán, Lường Văn Hùng và Bùi Văn Công. Liên quan vụ án mua bán ma túy, vợ Toán, bị án Vì Thị Thu (án chung thân) cũng được triệu tập để đối chất.

Bị tuyên y án 20 năm tù, mẹ 'nữ sinh giao gà' khóc nấc: 'Tôi bị oan'
Bị cáo Trần Thị Hiền bị bác kháng cáo kêu oan. Ảnh: Danh Lam

Theo hội đồng xét xử (HĐXX), hôm nay 4 người này đều thay đổi lời khai, nói bị ép cung, mớm cung, dùng nhục hình. Tuy nhiên, tại phiên sơ thẩm vụ án giết người và cả vụ án này họ đều khai về động cơ khống chế nữ sinh và "tự nguyện khai về hành vi mua bán ma túy".

Theo tòa, khi bị bắt trong vụ án giết nữ sinh, Công ban đầu làm đơn tố cáo việc mua 4 viên hồng phiến với bị cáo Thu, rồi khai ra việc mua hai bánh heroin của Thu để bán lại cho bà Hiền.

Cũng từ lời khai ban đầu, Công và Lường Văn Hùng đều khai sát hại "nữ sinh giao gà" sau khi có sự bàn bạc, trao đổi. Các bị cáo thống nhất bắt cóc bà Hiền để đòi nợ, nhưng do bà Hiền là người nắm kinh tế nên chuyển sang bắt cóc con gái bà này.

Bị tuyên y án 20 năm tù, mẹ 'nữ sinh giao gà' khóc nấc: 'Tôi bị oan' - 1
Tử tù Bùi Văn Công tại phiên tòa, Ảnh: Danh Lam

Theo HĐXX, các lời khai nêu trên là khách quan, được tòa án cấp sơ thẩm ghi nhận. Đến nay, các bị cáo thay đổi lời khai là không có căn cứ, không có tài liệu chứng cứ mới chứng minh sự thay đổi lời khai.

Tòa phúc thẩm do đó bác kháng cáo của bị cáo Hiền. Bản án phúc thẩm có hiệu lực ngay.

Nghe phán quyết này, bà Hiền tiếp tục khóc nấc, nói: "Tôi bị oan".

Theo cáo trạng, vụ án bà Trần Thị Hiền mua bán ma túy bị phát giác từ đơn tố cáo của Bùi Văn Công hồi giữa tháng 3/2019 khi Công đang bị tạm giam trong vụ án sát hại Cao Mỹ Duyên.

Bùi Văn Công khai cuối tháng 5/2017, Công và bà Hiền giao dịch mua bán 2 bánh heroin tại khu vực nghĩa trang xã Thanh Hưng. Bà Hiền mới trả 290 triệu đồng, nợ 30 triệu.

Trong phiên sơ thẩm mở tháng 11/2019 tại TAND tỉnh Điện Biên, Toán, Công, Hùng khai nhận toàn bộ hành vi mua bán ma túy, song bà Hiền không nhận tội. Cơ quan tố tụng xác định việc bà Hiền nợ Công 30 triệu và nợ Vì Văn Toán 300 triệu đồng là nguyên nhân khiến con gái bà bị bắt cóc, sát hại vào dịp Tết 2019.

Sau đó, TAND tỉnh Điện Biên tuyên bị cáo Trần Thị Hiền và Bùi Văn Công mỗi người 20 năm tù, Lường Văn Hùng lĩnh án tù chung thân cùng về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Minh Ngọc (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/bi-tuyen-y-an-20-nam-tu-me-nu-sinh-giao-ga-khoc-nac-toi-bi-oan-d216832.html