Pháp luật

Con lái xe gây tai nạn thảm khốc làm 4 người chết, mẹ bị truy tố

Người mẹ biết con chưa đủ tuổi, đã uống rượu, chưa có giấy phép lái xe mô tô nhưng khi thấy con lấy xe đi chơi đã không ngăn cản dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Viện KSND huyện Chư Prông (Gia Lai) vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố chị Rơ Mah Pil (SN 1986, trú tại làng Tu, xã Ia Lâu, Chư Prông) về tội "Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ".

Chị Rơ Mah Pil là người mẹ có con bị tử vong trong vụ tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong tại xã Ia Lâu hôm 25/10/2023.

Theo cáo trạng, năm 2021, chị Pil mua xe máy biển số 81B2-636.82, sau đó giao xe cho con trai R.M.T. (SN 2006, chưa có Giấy phép lái xe) để đi lại hằng ngày.

Trưa 25/10/2023, T. uống bia rượu mừng nhà mới tại nhà của người làng. Sau cuộc nhậu thì về nhà.

Vào khoảng 17h15 cùng ngày, chị Pil đi chăn bò về nhà, thấy con trai nằm trên giường xem điện thoại. Đến khoảng 17h30, chị Pil đi bộ ra phía ngoài mua đồ chuẩn bị nấu ăn.

Trên đường về nhà chị Pil thấy T. đang ngồi trên xe mô tô BKS 81B2-636.82 không đội mũ bảo hiểm và nói chuyện với nhóm bạn.

Chị Pil đến gần, ngửi thấy mùi rượu bia trên người con trai và hỏi đi đâu, lúc này T. trả lời đi chơi. Sau đó, T. điều khiển xe đi cùng với bạn, còn chị Pil không ngăn cản con mình điều khiển xe mà đi về nhà.

Đến khoảng 17h45 cùng ngày, T. điều khiển xe máy chở N.K. và S.N. (cùng SN 2005) đi từ hướng Ia Lâu đến xã la Ga (huyện Chư Prông) để chơi. Khi đi đến đoạn đường liên xã thuộc thôn Pắc Bó (xã la Lâu) thì va chạm với xe máy biển số 81B2-199.06 do anh T. (SN 2001, trú ở làng Tu) điều khiển đi ngược chiều.

Vụ va chạm mạnh đã khiến cả 4 người đi mô tô tử vong.

Con lái xe gây tai nạn thảm khốc làm 4 người chết, mẹ bị truy tố
Hiện trường vụ tai nạn khiến 4 thanh niên tử vong. Ảnh: Công an cung cấp

Sau vụ tai nạn xảy ra, Công an huyện Chư Prông lấy mẫu máu của các nạn nhân để xét nghiệm. Kết quả giám định cho thấy, các nạn nhân đi xe mô tô chở 3 có nồng độ cồn rất cao.

Nguyên nhân vụ tai nạn được xác định là người gây tai nạn chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện. T. điều khiển phương tiện không chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ; Điều khiển phương tiện khi trong người có nồng độ cồn; Chở người quá quy định.

Liên quan đến vụ việc trên, cơ quan điều tra xác định, chị Rơ Mah Pil đã có hành vi "Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ".

Điều 264 Bộ luật Hình sự quy định: Tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Theo Duy Anh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/con-lai-xe-gay-tai-nan-tham-khoc-lam-4-nguoi-chet-me-bi-truy-to-a403978.html