Pháp luật

Công bố kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng và 3 đồng phạm

Kết luận điều tra bổ sung xác định cơ sở pháp lý liên quan tới việc Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân và luật sư Nguyễn Đình Kim với tư cách là khách mời trong các buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng.

Ngày 30/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam), Nguyễn Thị Mai Nhi (40 tuổi, trợ lý của Nguyễn Phương Hằng), Lê Thị Thu Hà (31 tuổi, nhân viên Công ty Cổ phần Đại Nam), Huỳnh Công Tân (29 tuổi, Trưởng phòng Truyền thông Công ty Cổ phần Đại Nam) về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

vu ba Nguyen Phuong Hang anh 1
Bà Nguyễn Phương Hằng lúc bị bắt. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo kết luận điều tra, trong vụ án này, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh xác định, bị can Nguyễn Phương Hằng đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu. Các bị can Nhi, Hà và Tân có vai trò đồng phạm, giúp sức cho bị can Hằng thực hiện hành vi phạm tội.

Cơ quan điều tra nhận định trong vụ án này, bà Nguyễn Phương Hằng được nhiều người biết đến và được nhiều người theo dõi trên mạng xã hội. Lợi dụng sức ảnh hưởng của cá nhân, bà Hằng liên tục tổ chức các buổi livestream phát ngôn để nói về nhiều chủ đề, nội dung chưa được kiểm chứng.

Cụ thể, từ giai đoạn tháng 3/2021 đến khi bị khởi tố, bắt tạm giam (tháng 3/2022), bà Nguyễn Phương Hằng đã sử dụng các nền tảng mạng xã hội như: Youtube, Facebook, Tiktok… để thực hiện các buổi livestream. Bà Hằng bị cho là đề cập đến nhiều nội dung, nhiều vấn đề cá nhân, đã xâm phạm đến bí mật đời tư, ảnh hưởng đến uy tín danh dự của một số cá nhân như ông Võ Nguyễn Hoài Linh (tức danh hài Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (tức ca sĩ Vy Oanh), ông Huỳnh Minh Hưng (tức ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), nhà báo Đặng Thị Hàn Ni, nhà báo Nguyễn Đức Hiển, vợ chồng ca sĩ Thuỷ Tiên - cựu cầu thủ Công Vinh, bà Đinh Thị Lan…

Bà Nguyễn Phương Hằng cùng tiến sĩ Đặng Anh Quân trong một buổi livestream.

Trong các buổi livestream của bị can Nguyễn Phương Hằng có nội dung xúc phạm các cá nhân có sự tham gia với tư các khách mời của tiến sĩ luật Đặng Anh Quân (giảng viên Khoa Luật Thương mại của Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh) và luật sư Nguyễn Đình Kim.

Theo kết quả giám định các nội dung phát ngôn của ông Quân và ông Kim, cơ quan điều tra xác định chưa đủ cơ sở khẳng định có những hành vi vi phạm các quy định pháp luật.

Đối với những cá nhân có liên quan, tham gia giúp sức cho hoạt động của Nguyễn Phương Hằng, cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định các nội dung liên quan, nhưng chưa có kết quả, khi có kết quả sẽ tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với các cá nhân sử dụng kênh YouTube để chia sẻ thông tin liên quan đến Nguyễn Phương Hằng nhằm mục đích câu like, tăng thu nhập, Cơ quan điều tra Công an TP.HCM và các đơn vị chức năng có liên quan sẽ xác minh, làm rõ nhằm xử lý.

Trước đó, Viện KSND TP HCM từng 2 lần trả hồ sơ vụ án, đề nghị làm rõ một số tình tiết liên quan đến vụ án, trong đó có vai trò của một số người có vai trò đồng phạm với bà Hằng.

Đồng thời quá trình đó, cơ quan tố tụng nhiều lần gia hạn tạm giam đối với bà Hằng. Được biết, bà Hằng bị bắt tạm giam từ ngày 24/3/2022.

PTH (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/cong-bo-ket-luan-ieu-tra-bo-sung-e-nghi-truy-to-bi-can-nguyen-phuong-hang-va-3-ong-pham-a367628.html