Pháp luật

Cụ bà 73 tuổi lừa đảo gần 14 tỷ đồng, đối diện mức án 20 năm tù

Đã ngoài 70 tuổi nhưng bà Thanh vẫn nhiều lần vay mượn 14 tỷ đồng của 2 người dân rồi chiếm đoạt tiêu xài cá nhân, còn cố cãi là đã trả lại tiền.

Ngày 8/6, theo thông tin từ VKSND tỉnh Gia Lai, cơ quan này đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Dương Thị Thanh (SN 1950, nơi đăng ký HKTT: Thôn Cốc, xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa; chỗ ở: Tổ dân phố 7, thị trấn Đăk Đoa, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", với số tiền lên đến gần 14 tỷ đồng.

Cụ bà 73 tuổi lừa đảo gần 14 tỷ đồng, đối diện mức án 20 năm tù
Bị can Dương Thị Thanh. Ảnh: Công an tỉnh Gia Lai.

VKSND tỉnh Gia Lai xác định, hành vi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác đã nêu ở trên do Dương Thị Thanh thực hiện là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ, xâm phạm trật tự trị an xã hội trên địa bàn. Hành vi của Thanh đã đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định của Bộ luật hình sự với khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Theo kết quả điều tra, thông qua các mối quan hệ từ năm 2019 đến tháng 6/2021, bà Thanh đã nhiều lần vay mượn tiền của các bà T.T.P., N.T.V., H.T.T.H. và ông L.K.N. (cùng trú tại thị trấn Đak Đoa) với lý do là vay tiền để làm dịch vụ đáo hạn Ngân hàng. Các lần vay đầu, bà Thanh đều trả đầy đủ tiền gốc, lãi đúng thời hạn cam kết nên đã tạo sự tin tưởng cho các bị hại.

Từ tháng 6-11/2021, bị can Thanh tiếp tục đưa ra thông tin gian dối là cần tiền đáo hạn Ngân hàng cho khách hàng để hỏi vay mượn tiền của bà V. và bà P. nhiều lần với tổng số tiền gần 14 tỷ.

Tiền vay được, bà Thanh thực tế không hề mang đi đáo hạn, mà mục đích chính nhằm chiếm đoạt tiền để tiêu xài cá nhân. Đến ngày 19/11/2021, bà Thanh bỏ trốn khỏi địa phương. Sau đó, người người dân đã làm đơn tố cáo bà Thanh lên Công an tỉnh Gia Lai.

Quá trình điều tra, bị can Dương Thị Thanh không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, bị can Thanh khai có mượn tiền của các bị hại trên để cho người khác vay lại làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng nhưng khi những người này đáo hạn xong thì đã trả lại tiền cho bị can và bị can đã trả lại tiền cho các bị hại. Khi trả tiền cho các bị hại bà Thanh quên lấy lại các Giấy mượn tiền và không còn nợ gì các bị hại.

Tiến hành xác minh, công an đã liên hệ làm việc với nhiều ngân hàng trên địa bàn huyện Đăk Đoa, tuy nhiên kết quả cho thấy bà Thanh không làm dịch vụ đáo hạn nợ cho người vay tại các ngân hàng này.

PTH (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/cu-ba-73-tuoi-lua-dao-gan-14-ty-dong-doi-dien-muc-an-20-nam-tu-d165812.html