Pháp luật

Cựu đại tá Phùng Anh Lê lĩnh 7 năm 6 tháng tù về tội 'Nhận hối lộ'

Sau 2 ngày xét xử, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra phán quyết về vụ án cựu Đại tá Phùng Anh Lê nhận hối lộ.

Sau hơn 2 ngày xét xử, sáng 14/8, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội đã tuyên án nguyên Đại tá Phùng Anh Lê (SN: 1967, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ) cùng các đồng phạm.

Theo đó, Tòa tuyên phạt bị cáo Phùng Anh Lê mức án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”. 3 bị cáo còn lại trong vụ án đều là nguyên cán bộ Công an quận Tây Hồ gồm: Nguyễn Đức Châu (nguyên Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội) bị phạt 10 tháng 28 ngày tù; Vũ Công Ngọc (nguyên Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội) bị phạt 6 tháng tù treo; Lê Đình Trung (nguyên Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp) bị phạt 4 tháng 12 ngày tù cùng về tội tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù.

Bị cáo Phùng Anh Lê khai báo trước tòa.

HĐXX nhận định, các bị cáo là người được giao trọng trách vì sự bình yên của xã hội, nhưng đã thực hiện không đúng chức trách. Hành vi của các bị cáo đã vi phạm quy định pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng uy tín của cơ quan tố tụng.

Chịu trách nhiệm chính là bị cáo Phùng Anh Lê. Với động cơ mục đích không trong sáng, vụ lợi nên bị cáo đã vi phạm pháp luật. "Hành vi của bị cáo Phùng Anh Lê không oan", bản án sơ thẩm nêu.

Trong vụ án, các bị cáo Trung, Châu, Ngọc làm theo chỉ đạo của Phùng Anh Lê, tiếp nhận chỉ đạo trái pháp luật, tuy nhiên hành vi phạm tội giản đơn, không vụ lợi.

Theo cáo trạng, ngày 22/9/2016, Nguyễn Hữu Tài đến Công an quận Tây Hồ đầu thú về hành vi cùng đồng phạm bắt giữ và đánh anh Nguyễn Công Thành xảy ra ngày 19/9/2016 tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ. Khoảng 21h cùng ngày, Tài bị đưa vào nhà tạm giữ của công an quận Tây Hồ để thi hành quyết định tạm giữ trong thời hạn 3 ngày.

Sau khi Tài bị tạm giữ, người thân của anh ta đã tìm gặp ông Phùng Văn Bảy (chú họ của bị cáo Phùng Anh Lê) để nhờ giúp đỡ. Ông Bảy đã đặt vấn đề và được Phùng Anh Lê đồng ý cho Tài ra về với điều kiện gia đình nghi phạm phải đưa cho Lê 110 triệu đồng.

Tối 22/9/2016, ông Bảy mang tiền đến phòng làm việc của cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ và nói: "Cháu xem giúp hòa giải cho nó về". Nhận được tiền, Phùng Anh Lê chỉ đạo Nguyễn Đức Châu, Lê Đình Trung giao Tài cho Vũ Công Ngọc.

Đêm 23/9/2016, Nguyễn Hữu Tài được thả về. Hôm sau, Tài và anh Thành được gọi lên trụ sở Công an quận Tây Hồ để hòa giải. Ngày 22/1/2021, Công an thành phố Hà Nội đã rà soát và lật lại hồ sơ vụ án. Sau khi củng cố hồ sơ, Công an TP Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Nguyễn Hữu Tài và 5 bị can khác về tội "Cướp tài sản".

Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng đã xác định hành vi vi phạm pháp luật như trên của cựu Đại tá Phùng Anh Lê và một số cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ.

PTH (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/cuu-dai-ta-phung-anh-le-linh-7-nam-6-thang-tu-ve-toi-nhan-hoi-lo-tintuc836699