Pháp luật

Đang xét xử vắng mặt bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch Công ty AIC) bị xét xử 2 tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ”. Bà Nhàn đang trốn truy nã và Tòa án đang xét xử vắng mặt bị cáo này.

Lúc 8 giờ hôm nay (10/7), TAND TPHCM tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch Công ty AIC).

Trong vụ án này, bà Nhàn bị xét xử 2 tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ”. Hai luật sư Đỗ Thị Ánh Tuyết và luật sư Nguyễn Ngọc Trâm (cùng thuộc Đoàn luật sư TPHCM) là người bào chữa cho bà Nhàn tại phiên tòa này.

Đang xét xử vắng mặt bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn
Các bị cáo tại phiên tòa.

Cùng vụ án, bị cáo Dương Hoa Xô, cựu giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học (TTCNSH) TPHCM bị xét xử về tội “Nhận hối lộ”. Bị cáo Trần Thị Bình Minh (cựu Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM) và cấp dưới là bị cáo Phan Tất Thắng (cựu Phó trưởng Phòng kinh tế ngành - thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM) cùng bị xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

8 bị cáo là đồng phạm còn lại bị xét xử cùng về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đến gần 10h sáng nay, chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa hình sự, TAND TPHCM) vẫn đang tiến hành thẩm tra tư pháp bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

Đang xét xử vắng mặt bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - 1
Bị cáo Trần Thị Bình Minh (bìa phải - cựu Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM) tại phiên tòa.

Theo nội dung vụ án, quá trình tham gia dự thầu các gói thầu mua sắm trang thiết bị cho 12 phòng thí nghiệm thuộc dự án đầu tư mua sắm trang thiết bị Trung tâm CNSH TPHCM, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn với vai trò chủ mưu đã chỉ đạo thực hiện các hành vi vi phạm quy định về đấu thầu, gồm: Thống nhất với đại diện chủ đầu tư là ông Dương Hoa Xô tạo điều kiện để Công ty AIC thực hiện các gói thầu tại dự án và sẽ chi tiền cám ơn cho ông Xô.

Đang xét xử vắng mặt bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - 2
Bị cáo Dương Hoa Xô (bìa trái) tại phiên tòa.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn cũng là người đồng ý cho Công ty Gene Việt, Công ty Việt Á liên danh thực hiện 3 gói thầu; chỉ đạo cấp dưới thông đồng, cấu kết với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn... để tạo điều kiện cho Công ty AIC và các công ty do Công ty AIC chỉ định cho tham gia đấu thầu, trúng thầu; thiết lập các công ty "quân xanh", "quân đỏ" để Công ty AIC trúng 8 gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 95 tỷ đồng.

Sau khi trúng thầu, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã chỉ đạo cấp dưới đưa tiền (theo tỷ lệ %) cho ông Xô 6 lần với tổng số tiền là 14,4 tỷ đồng để cám ơn.

Để Công ty AIC trúng thầu còn có sự giúp sức với vai trò khác nhau của các bị cáo thuộc Công ty AIC và các công ty liên quan. Bên cạnh đó là hành vi "tạo điều kiện" của các bị cáo thuộc chủ đầu tư, làm trái quy định về quản lý nhà nước của các bị cáo thuộc cơ quan quản lý Nhà nước trong quá trình thực hiện kế hoạch đấu thầu.

Hội đồng xét xử cho biết, phiên tòa dự kiến diễn ra từ ngày 10 đến ngày 12/7.

Theo Tân Châu (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/dang-xet-xu-vang-mat-ba-nguyen-thi-thanh-nhan-post1653604.tpo