Pháp luật

Giả bán xe, 2 thanh niên chiếm đoạt 200 triệu đồng tiền cọc

Hai thanh niên lập tài khoản Facebook “ảo”, giả danh là người kinh doanh xe máy yêu cầu khách mua chuyển tiền cọc rồi chiếm đoạt.

Sáng 27/5, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra trên mạng Facebook từ năm 2022 đến tháng 5/2023.

Giả bán xe, 2 thanh niên chiếm đoạt 200 triệu đồng tiền cọc
2 đối tượng bị cơ quan công an bắt. Ảnh CACC.

Trước đó, Công an tỉnh Tuyên Quang phố hợp với Công an tỉnh Hải Dương phát hiện Nguyễn Đình Sơn (SN 1995) và Vũ Tuấn Thắng (SN 1991), cùng trú tại xã Tân Việt, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Thủ đoạn của Sơn và Thắng là lập các tài khoản Facebook “ảo”, sử dụng SIM điện thoại, tài khoản ngân hàng không chính chủ, giả danh là người kinh doanh xe máy đăng bài quảng cáo trên mạng bán các loại xe máy giá rẻ, xe không giấy tờ… và yêu cầu người mua chuyển tiền đặt cọc.

Khi nhận được tiền đặt cọc, chúng tải các hình ảnh, đoạn video giả việc đang vận chuyển xe máy giao cho người mua, giả danh làm người lái xe tải chở xe liên hệ với người mua để giao xe nhằm tạo lòng tin để nạn nhân tin tưởng chuyển thêm tiền. Sau đó chúng chặn Facebook, chặn liên lạc của người mua và chiếm đoạt toàn bộ số tiền của người mua xe.

Qua đấu tranh ban đầu xác định, bằng thủ đoạn trên chúng đã lừa đảo hơn 20 nạn nhân với số tiền trên 200 triệu đồng tại các địa phương trên toàn quốc như các tỉnh Tuyên Quang, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình…

Vụ án đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

Theo Tiến Dũng (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/gia-mua-ban-xe-qua-facebook-2-thanh-nien-chiem-doat-200-trieu-dong-tien-coc-2147656.html