Pháp luật

Giết người sau bữa liên hoan ở Viện kiểm sát: Bố bị tuyên chung thân, con nuôi lĩnh án tử hình

Sau khi nhận án sơ thẩm, 2 bố con nuôi trong vụ án giết người vì xích mích trong bữa nhậu có đơn kháng cáo. TAND cấp cao tại Hà Nội đã bác đơn kháng cáo của cả 2 người này.

Sáng 31/5, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm, xét đơn kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo Lê Ngọc Ninh (54 tuổi, trú huyện Phúc Thọ, Hà Nội) và Nguyễn Văn Sơn (34 tuổi, trú huyện Ba Vì, Hà Nội; con nuôi bị cáo Ninh).

Đồng thời, tòa cấp cao cũng xét đơn kháng cáo của gia đình nạn nhân với đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Ninh về cả hình sự lẫn dân sự.

Ninh và Sơn là 2 người bị cáo buộc đã gây ra cái chết của ông Nguyễn Đỗ T. (56 tuổi, trú H.Phúc Thọ), sau bữa nhậu tại trụ sở Viện KSND H.Phúc Thọ. Tòa sơ thẩm tuyên bị cáo Ninh mức án chung thân, bị cáo Sơn mức án tử hình, cùng về tội "giết người".

Giết người sau bữa liên hoan ở Viện kiểm sát: Bố bị tuyên chung thân, con nuôi lĩnh án tử hình
Hai bị cáo Ninh và Sơn tại tòa phúc thẩm.

Quá trình phúc thẩm bị cáo Ninh ban đầu phủ nhận đã “đánh mặt, chỉ tay” để con nuôi đánh chết người và cho rằng mình rất thân với nạn nhân; gọi Sơn đến đánh người mâu thuẫn với mình trong bữa nhậu chứ không phải ông T. Song khi nói lời sau cùng, người này bất ngờ nhận tội xin giảm nhẹ hình phạt. HĐXX đã ghi nhận tình tiết này.

Còn bị cáo Sơn tỏ ra ăn năn, thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Bị cáo Sơn khai bản thân không có mâu thuẫn gì với ông T. mà được bố nuôi gọi tới "giải quyết". Sau đó, tiếp nhận ý chỉ của ông Ninh, bị cáo Sơn đã hành hung ông T. dẫn tới hậu quả của vụ án.

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Sơn bày tỏ hối hận và mong được gia đình bị hại tha thứ; đồng thời mong HĐXX xem xét gia cảnh của mình để giảm nhẹ hình phạt, cho mình cơ hội sống.

HĐXX cho rằng, tòa án cấp sơ thẩm đã đánh giá đúng, đủ các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ cho các bị cáo nên cấp phúc thẩm không thể giảm nhẹ hình phạt; tuyên buộc 2 bị cáo mỗi người phải bồi thường dân sự 154 triệu đồng.

Theo bản án sơ thẩm, cuối tháng 10/2021, ông Nguyễn Đỗ T. cùng bị cáo Ninh và một số người ăn uống tại nhà bếp của Viện KSND huyện Phúc Thọ.

 Trong quá trình ăn uống, nhóm người phát sinh mâu thuẫn. Bị cáo Ninh và một người tên Trường xảy ra xô xát, cãi vã.

Khi ra đến cổng VKSND Phúc Thọ, bị cáo Ninh yêu cầu ông T. gọi điện cho Trường phải quay lại để "giải quyết" nhưng bị từ chối.

Lúc này, bị cáo Ninh gọi Sơn đến. Trước khi đi, Sơn cầm theo một con dao tự chế bằng kim loại bọc trong áo.

Thấy Sơn đến, Ninh “đánh mắt, chỉ ngón tay trỏ” về phía ông T. ra hiệu cho Sơn đánh. Sơn hiểu ý của Ninh nên dùng chân, tay đấm đá nhiều lần vào đầu, khiến ông T. bất tỉnh và tử vong sau 2 ngày điều trị không có kết quả.

Giữa tháng 11/2022, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Lê Ngọc Ninh tù chung thân và Nguyễn Văn Sơn án tử hình. Sau án sơ thẩm, Ninh kháng cáo kêu oan, Sơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

HL (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/giet-nguoi-sau-bua-lien-hoan-o-vien-kiem-sat-bo-bi-tuyen-chung-than-con-nuoi-linh-an-tu-hinh-d164899.html