Pháp luật

Hai cựu lãnh đạo Bệnh viện TP Thủ Đức lãnh án

TAND TP HCM sẽ tuyên án đối với 5 bị cáo vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng tại Bệnh viện TP Thủ Đức và Công ty Nam Phong

Sáng nay (18-6), sau thời gian nghị án kéo dài, TAND TP HCM sẽ tuyên án đối với 5 bị cáo vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng tại Bệnh viện TP Thủ Đức và Công ty Nam Phong.

Gây thiệt hại gần 15 tỉ đồng

Vụ án xảy ra trong giai đoạn năm 2020-2021, khi Bệnh viện TP Thủ Đức triển khai kế hoạch xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 để phục vụ các khu cách ly tập trung, các trung tâm y tế của TP HCM và các khu cách ly thuộc Bệnh viện TP Thủ Đức. Phòng Xét nghiệm sinh học phân tử của bệnh viện dự kiến xử lý 2.000 mẫu mỗi ngày.

Đại diện VKSND TP HCM cáo buộc ông Nguyễn Minh Quân, cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức có các hành vi vi phạm nghiêm trọng trong quá trình phê duyệt các gói thầu với Công ty Việt Á và Công ty Nam Phong.

Vào tháng 12-2020 và tháng 2-2021, ông Quân đã ký các quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu mà không thực hiện các bước thẩm định hồ sơ yêu cầu. Bản chất việc Bệnh viện Thủ Đức thực hiện hồ sơ các gói thầu cho Công ty Việt Á và Công ty Nam Phong chỉ nhằm mục đích hợp thức hóa hồ sơ và thanh toán số lượng kit xét nghiệm do Công ty Việt Á, Công ty Nam Phong đã tạm ứng trước, không có việc thực hiện xem xét năng lực, kinh nghiệm nhà thầu, thực hiện đấu thầu theo quy định. Vụ án gây thiệt hại cho Bệnh viện TP Thủ Đức số tiền gần 15 tỉ đồng.

Hai cựu lãnh đạo Bệnh viện TP Thủ Đức lãnh án
Các bị cáo tại tòa

Đối với bị cáo Phạm Vũ Phong, giám đốc Công ty Nam Phong, VKSND TP HCM cáo buộc người này có hành vi gian dối trong đấu thầu, mặc dù biết Công ty Nam Phong không đáp ứng các yêu cầu của nhà thầu nhưng vẫn sử dụng pháp nhân công ty này để ký các hợp đồng, tham gia các gói thầu của Bệnh viện TP Thủ Đức.

Ngoài ra, Phong còn đưa hối lộ hơn 997 triệu đồng cho bị cáo Trương Thị Bảo Trân và 100 triệu đồng cho bị cáo Mai Lệ Quyên (cùng là cựu nhân viên Bệnh viện TP Thủ Đức).

Hai cựu lãnh đạo nhận tội

Đối với 2 bị cáo là cựu lãnh đạo Bệnh viện TP Thủ Đức, hai bị cáo đều thừa nhận các hành vi của mình là sai phạm theo quy định về đấu thầu nhưng họ nhấn mạnh rằng các quyết định này được đưa ra trong bối cảnh khẩn cấp của dịch bệnh nhằm bảo đảm sức khỏe cho người dân.

Khi được luật sư hỏi về nhận thức của mình đối với sai phạm, bị cáo Nguyễn Minh Quân trả lời rằng trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, công tác xét nghiệm là một phần quan trọng trong phòng chống dịch. Ông Quân cho biết theo quy định, bệnh viện phải thực hiện đấu thầu để có đủ kit test, tuy nhiên quá trình này thường mất nhiều thời gian, khoảng 3 tháng, trong khi nhu cầu xét nghiệm lại rất cấp bách. Vì vậy, Bệnh viện TP Thủ Đức đã chọn cách mượn kit test và nhận kit test trước rồi mới tiến hành các thủ tục đấu thầu.

Ông Quân thừa nhận rằng dù biết cách làm này sẽ dẫn đến vi phạm quy định về đấu thầu và mua sắm công, nhưng ông không thể làm khác trong hoàn cảnh đó. Ông nói: "Làm trước hợp thức hóa sau là cái sai của mình nhưng làm sai để bảo đảm sức khỏe cho người dân lúc này. Không mong muốn chuyện xấu xảy ra nhưng nếu lại xảy ra một lần nữa thì bị cáo vẫn phải làm như vậy... Biết sai nhưng vẫn phải làm".

Khi luật sư đặt câu hỏi tương tự với bị cáo Nguyễn Lan Anh, cựu Phó Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, bà Lan Anh bị cáo buộc đã ký 8 hợp đồng mua bán kit test COVID-19 của Việt Á với Công ty Nam Phong. Bà Lan Anh giải thích rằng trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng, bà không có thời gian nghỉ ngơi, phải nghe điện thoại liên tục và "không có một chút thời gian rảnh rỗi nào để đọc hồ sơ thầu".

Bà này nói: "Tất cả công tác chữa trị đều phải chờ kết quả xét nghiệm nên nếu không ký kịp thời thì sức khỏe nhiều người dân sẽ bị ảnh hưởng".

Xem xét vụ án, đại diện VKSND TP HCM đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Quân từ 12 đến 13 năm tù, bị cáo Nguyễn Lan Anh từ 8 đến 10 năm tù về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Bị cáo Phạm Vũ Phong (cựu giám đốc Công ty Nam Phong) 12 -13 năm tù về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và 7 - 8 năm tù về tội "Đưa hối lộ".

Bị cáo Trương Thị Bảo Trân (cựu nhân viên vật tư trang thiết bị y tế Bệnh viện TP Thủ Đức) 6-8 năm tù về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và 7-8 năm tù về tội "Nhận hối lộ".

Bị cáo Mai Lệ Quyên (cựu trưởng Khoa Vi sinh, Bệnh viện TP Thủ Đức) 7-8 năm tù về tội "Nhận hối lộ". 

Theo Trần Thái (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/hai-cuu-lanh-dao-benh-vien-tp-thu-duc-lanh-an-196240617220124885.htm