Pháp luật

Kẻ phát tán 'clip nóng' trên mạng xã hội đối mặt với hình phạt nào?

Thông tin một hotgirl sinh năm 1998, từng tham gia nhiều bộ phim như Về nhà đi con, Đại gia chân đất... bị lộ “clip nóng” gây xôn xao trên mạng xã hội mấy ngày qua.

Cô gái dính nghi vấn lộ “clip nóng” có tên T., vừa tốt nghiệp Khoa Thanh nhạc, Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung Ương, Hà Nội. Cô gái này từng là thí sinh Hoa hậu Việt Nam năm 2020. Sau khi clip bị phát tán, T. đã khóa tài khoản Facebook của mình.

Kẻ phát tán 'clip nóng' trên mạng xã hội đối mặt với hình phạt nào?
"Clip nóng" được cho là của hotgirl T, sinh năm 1998.

Đoạn clip dài hơn 8 phút được cho là của hotgirl T. đã được chia sẻ trong nhiều hội nhóm, các nhóm chat của Facebook trong những ngày gần đây. Trao đổi với VOV.VN, luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng VP Luật sư Tinh thông Luật) cho rằng, người dùng mạng xã hội cần tỉnh táo. Bởi ngay cả hành vi chia sẻ những clip đồi trụy, xúc phạm nhân phẩm của người khác cũng là vi phạm pháp luật.

Luật sư Diệp Năng Bình cho biết: “Thời đại 4.0 như hiện nay, những nội dung gây sự tò mò, gây sốc sẽ được cộng đồng mạng chia sẻ với tốc độ rất nhanh. Thêm vào đó, với sự hoạt động của các hacker thì khó có thể nói video, ảnh hay clip nào là an toàn tuyệt đối trên không gian mạng”.

“Trong Điểm a Khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP có quy định rất rõ là vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau: Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân. Mức phạt trên là mức phạt áp dụng đối với tổ chức. Còn trường hợp cá nhân vi phạm thì mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức.” – Trưởng VP Luật sư Tinh thông Luật cho biết.

Kẻ phát tán 'clip nóng' trên mạng xã hội đối mặt với hình phạt nào? - 1
Luật sư Diệp Năng Bình, trưởng VP Luật sư Tinh thông Luật.

Đối với người phát tán clip, Luật sư Diệp Năng Bình cho rằng: Hành vi tung clip nóng là Phát tán văn hóa phẩm đồi trụy, có thể bị khởi tố hình sự về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Theo đó, khung hình phạt cho tội này là phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Nếu ở mức độ nghiêm trọng, người làm ra, phát tán các hình ảnh nhạy cảm này có thể bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

“Cũng chỉ mới đây thôi, chúng ta thấy trong vụ clip ở bar Sunny, những thanh niên còn rất trẻ với mục đích câu view, câu like đã làm và phát tán các clip đồi trụy “gắn mác” bar Sunny. Sau đó, họ bị khởi tố, bắt tạm giam và phải trả giá đắt cho suy nghĩ nông nổi của mình. Do vậy, tôi hi vọng những người sử dụng mạng xã hội sẽ cân nhắc trước khi phát tán, hoặc chia sẻ một nội dung gì đó.” – Luật sư Diệp Năng Bình nhấn mạnh./.

Theo Xuân Lộ (VOV.vn)
https://vov.vn/phap-luat/ke-phat-tan-clip-nong-tren-mang-xa-hoi-doi-mat-voi-hinh-phat-nao-861552.vov