Pháp luật

Một luật sư vụ ‘Tịnh thất Bồng Lai’ bị điều tra

Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Long An xem xét và có hướng giải quyết vụ việc có dấu hiệu vi phạm đối với một luật sư bào chữa cho các bị cáo ở Tịnh thất Bồng Lai.

Ngày 9/3, báo Pháp Luật TP HCM dẫn thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An cho biết đã tiếp nhận tin báo tội phạm từ Cục an ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao – Bộ Công an liên quan đến luật sư Đào Kim Lân (Đoàn luật sư TP.HCM) - một trong 5 luật sư bào chữa cho các bị cáo ở Tịnh thất Bồng Lai.

Cụ thể, theo nội dung của tin báo tội phạm: một số cá nhân, trong đó có ông Đào Kim Lân đã có hành vi phát tán trên không gian mạng qua video clip những hình ảnh, bài viết có dấu hiệu tội phạm "Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo điều 331 Bộ luật Hình sự.

Toàn bộ nội dung tin báo tội phạm đã được cơ quan tố tụng tỉnh Long An tiếp nhận và thụ lý, nếu đủ dấu hiệu tội phạm sẽ tiến hành khởi tố vụ án.

Một luật sư vụ ‘Tịnh thất Bồng Lai’ bị điều tra
Văn bản về việc xem xét của Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Ảnh: CQCC

Liên quan đến vụ việc, ngày 7/3 Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng có văn bản về việc xem xét đường lối xử lý liên quan đến hoạt động hành nghề và ứng xử cho một số luật sư trong vụ án xảy ra tại “Tịnh thất Bồng Lai”. 

Văn bản này cho biết, luật sư Đào Kim Lân trình bày ông và một số luật sư trong quá trình bào chữa cho các bị cáo vụ Tịnh thất Bồng Lai (địa chỉ 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) đã sử dụng kênh Youtube "Nhật ký luật sư" để ghi chép các hoạt động, hành trình liên quan vụ án.

Luật sư Lân cũng xác nhận đã nhận được thông báo số 53/TB- VPCQCSĐT ngày 3/2 của Công an tỉnh Long An với nội dung: Ông Đào Kim Lân đã có hành vi phát tán lên không gian mạng các video, hình ảnh, lời nói bài viết có dấu hiệu tội phạm về Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân, theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Uỷ ban giám sát, hỗ trợ luật sư của Liên đoàn đã luật sư Lân và một số luật sư tham gia bào chữa vụ tịnh thất Bồng Lai lên làm việc để trao đổi, nắm bắt thêm thông tin.

Sau đó, phía Liên đoàn đã yêu cầu nhóm luật sư gỡ bỏ ngay các thông tin liên quan trên kênh Youtube, đồng thời lưu ý các luật sư cần kiểm soát, thận trọng khi phát ngôn, đăng tải thông tin trên nền tảng mạng xã hội. Các luật sư đã đồng ý. Đến nay, các thông tin trên kênh Youtube đã được các luật sư gỡ bỏ.

Liên đoàn Luật sư khẳng định là sẵn sàng phối hợp và cử đại diện làm việc với các cơ quan tố tụng tỉnh Long An trong trường hợp cần thiết nhằm xác minh làm rõ vụ việc.

Một luật sư vụ ‘Tịnh thất Bồng Lai’ bị điều tra - 1
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử ở TAND huyện Đức Hòa ngày 20-7-2022

Trong vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai, có 5 luật sư bào chữa cho các bị cáo gồm luật sư Trịnh Vĩnh Phúc, Đặng Đình Mạnh, Nguyễn Văn Miếng, Ngô Thị Hoàng Anh và Đào Kim Lân (Đoàn luật sư TP.HCM).

Ngày 2/11/2022, TAND tỉnh Long An xử phúc thẩm các bị cáo tại Tịnh thất Bồng Lai, tuyên y án sơ thẩm 5 năm tù đối với ông Lê Tùng Vân (90 tuổi) về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Cùng tội này, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương mỗi người nhận 4 năm tù; Lê Thanh Nhị Nguyên 3 năm 6 tháng tù và Cao Thị Cúc 3 năm tù.

HL (Nguoiduatin.vn)