Pháp luật

Mức án nào chờ cán bộ Sở GTVT lái xe Audi tông 3 người chết?

Nếu lái xe ô tô có lỗi, gây hậu quả khiến 3 người chết, cán bộ Sở GTVT Bắc Giang này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất Điều 260.

Sáng 3/6, Công an thành phố Bắc Giang đã bắt khẩn cấp Nguyễn Đức Thịnh (SN 1987) - cán bộ Ban quản lý bảo trì đường bộ Bắc Giang, thuộc Sở GTVT Bắc Giang.

Thịnh là người điều khiển xe ô tô gây tai nạn tại tại ngã tư Hùng Vương – Hoàng Văn Thụ (TP Bắc Giang) tối ngày 2/6 khiến 3 người trong gia đình chết thảm. Sau khi gây tai nạn, kết quả kiểm tra nồng độ cồn Thịnh có đến 0,604mg/lít khí thở, gấp 1,5 lần mức tối đa.

Sáng cùng ngày, Sở GTVT tỉnh Bắc Giang đã tạm đình chỉ cán bộ Nguyễn Quốc Thịnh để chờ kết luận từ phía công an.

Chiếc xe gây tai nạn.

Trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống về vụ tai nạn trên, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường đánh giá, đây là vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Do đó, cơ quan chức năng sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ yếu tố lỗi của người điều khiển xe ô tô để có căn cứ xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Thông tin ban đầu cho thấy, cán bộ thuộc Sở GTVT Bắc Giang đã điều khiển xe sang tông vào xe máy khiến 3 người trong một gia đình tử vong, người điều khiển xe ô tô này có nồng độ cồn cao. Cơ quan điều tra sẽ phong tỏa hiện trường, vẽ sơ đồ hiện trường, thu thập các dấu vết và tiến hành giám định để xác định tốc độ của chiếc xe, xác định vị trí và chạm và khả năng kiểm soát tốc độ và mức độ quan sát của người lái xe này.

Trường hợp kết quả xác minh cho thấy, cán bộ Sở điều khiển chiếc xe ô tô đã thiếu chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ dẫn đến vụ tai nạn giao thông xảy ra khiến 3 người chết, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo điều 260 bộ luật hình sự và khởi tố bị can đối với người điều khiển phương tiện này để xử lý theo quy định của pháp luật.

Luật Giao thông đường bộ quy định người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ phải làm chủ tốc độ, chú ý quan sát, khi đi đến những ngã ba, ngã tư giao cắt, phải giảm tốc độ và chú ý quan sát để tránh va chạm với các phương tiện khác. Nếu đi quá tốc độ, vượt đèn đỏ, thiếu quan sát khi qua những điểm giao nhau gây TNGT sẽ là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ. Nếu hậu quả nghiêm trọng, người điều khiển phương tiện trong tình huống này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hành vi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông gây tai nạn giao thông sẽ là tình tiết để tăng nặng tính chất của sự việc cũng như có thể xác định là tình tiết định khung hình phạt. Người điều khiển phương tiện là người hiểu biết pháp luật, là cán bộ đảng viên thì lại phải càng gương mẫu chấp hành, nếu có hành vi vi phạm thì đây cũng là yếu tố để xem xét nhân thân, tính chất của sự việc, người vi phạm sẽ phải chịu mức hình phạt nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội.

Hình ảnh clip cắt từ camera giám sát cho thấy, vị trí tai nạn là ở giữa ngã tư và tốc độ của chiếc xe ô tô màu trắng là rất cao, tông trực diện vào xe máy khiến cả 3 người bị hết văng lên cao rồi rơi xuống. Trong khi đó, chiếc xe máy di chuyển chậm sau khi dừng chờ đèn tín hiệu ở ngã tư...Có thể do chủ quan, trong người có hơi men nên người điều khiển xe ô tô đã không làm chủ được tốc độ, thiếu chú ý quan sát dẫn đến vụ tai nạn.

Bởi vậy, rất có thể người điều khiển chiếc xe ô tô này đã vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ là thiếu chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ dẫn đến vụ tai nạn xảy ra. Trường hợp người lái xe ô tô có lỗi và hậu quả khiến 3 người chết, người điều khiển phương tiện giao thông trong tình huống này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất của tội danh này là phạt tù từ 07 năm đến 15 năm theo quy định tại Điều 260, BLHS năm 2015 về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

“Người gây tai nạn là cán bộ, công tác trong lĩnh vực giao thông nhưng lại vi phạm về nồng độ cồn và đi xe với tốc độ cao qua ngã tư khiến vụ tai nạn xảy ra. Ngoài việc có thể phải chịu mức hình phạt đến 15 năm tù nếu bị khởi tố, cán bộ này sẽ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra cho gia đình nạn nhân. Vụ việc một lần nữa cho thấy tai nạn giao thông do rượu bia gây ra là rất thảm khốc. Bởi vậy, việc tăng cường kiểm soát sử dụng tiêu thụ rượu bia cũng như xử lý vi phạm giao thông là cần thiết để giảm thiểu những vụ tai nạn tương tự có thể xảy ra”, luật sư Cường nêu ý kiến.

Trước đó, khoảng 23h32 ngày 2/6/2022, Nguyễn Quốc Thịnh (SN 1987, ở phường Ngô Quyền, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) - cán bộ Ban quản lý bảo trì đường bộ Bắc Giang, thuộc Sở GTVT Bắc Giang lái xe ôtô Audi trên đường Hoàng Văn Thụ hướng Nguyễn Văn Cừ đi Ngô Văn Cảnh.

Tới khu vực ngã tư Hùng Vương - Hoàng Văn Thụ, xe này va chạm với xe máy do anh Nguyễn Mạnh Hưng (sinh năm 1974, ở phường Thọ Xương, thành phố Bắc Giang) cầm lái chở theo vợ và con gái. Vụ tai nạn khiến 3 người trên xe máy tử vong tại chỗ.

Đáng chú ý, kiểm tra nồng độ cồn Nguyễn Đức Thịnh cho kết quả 0,604mg/lít khí thở. CSGT đánh giá mức vi phạm nồng độ cồn của tài xế Thịnh ở mức rất cao, gấp 1,5 lần mức xử lý vi phạm tối đa quy định tại Nghị định 100 (mức vi phạm bị xử phạt tối đa hiện hành là trên 0,4 mg/l khí thở).

Theo Hải Ninh (Kienthuc.net.vn)
https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/muc-an-nao-cho-can-bo-so-gtvt-lai-xe-audi-tong-3-nguoi-chet-1708505.html