Pháp luật

Ông chủ vũ trường New Century sắp hầu tòa vụ thâu tóm đất vàng ở Bình Dương

Những chuyện gia đình của ông Nguyễn Đại Dương ít được biết cho đến khi vụ thâu tóm đất vàng với nhiều sai phạm tại Bình Dương bị khui ra.

Những năm 2000, vũ trường New Century nằm trên phố Tràng Thi, Hà Nội được coi là chốn ăn chơi bậc nhất đất Hà Thành. Khi đó, ông Nguyễn Đại Dương từng nổi danh với địa vị ông chủ vũ trường này. 

Tháng 4/2007, hơn 500 cảnh sát đã đột kích vào vũ trường New Century, hơn 1.000 người có mặt tại vũ trường thời điểm đó bị tạm giữ.

Lực lượng chức năng mất cả đêm để test ma túy đối với những người bị tạm giữ. Kết quả cho thấy, 239 người có phản ứng dương tính với ma túy. Cảnh sát cũng phát hiện hơn 100 viên ma túy tổng hợp cùng một số gói chất bột màu trắng.

Ông chủ vũ trường New Century sắp hầu tòa vụ thâu tóm đất vàng ở Bình Dương
Ông Nguyễn Đại Dương tại phiên tòa hồi năm 2009. Ảnh Dân Trí

Tháng 8/2007, ông Nguyễn Đại Dương bị khởi tố về tội Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy. Cùng với đó, gần 30 cán bộ của Hà Nội đã bị kỷ luật với các mức độ khác nhau.

Vụ án nhiều lần bị trả hồ sơ để điều tra lại, cơ quan tố tụng cho rằng, trong quá trình điều tra, không có điều kiện làm rõ mối quan hệ giữa đối tượng sử dụng ma túy với các nhân viên và người quản lý vũ trường.

Sau đó, ông Nguyễn Đại Dương bị truy tố về tội kinh doanh trái phép với cáo buộc tổ chức cho nhân viên vũ trường kinh doanh trái phép 2.496 chai rượu ngoại, với doanh thu gần 3 tỷ đồng.

 Ngày 4/9/2009, TAND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đưa vụ án ra xét xử, ông chủ Vũ trường New Century hầu tòa cùng các “dân chơi”, những người bị truy tố tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tại phiên tòa sơ thẩm khi đó, bị cáo Nguyễn Đại Dương tỏ ra khá tự tin trong phần tự bào chữa, vanh vách trích dẫn các điều luật để chứng minh mình “lách luật” chứ không vi phạm pháp luật.

Ngày 29/12/2009, TAND TP Hà Nội xử phúc thẩm ông Nguyễn Đại Dương và đã miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho người này.

Nhiều câu chuyện được thêu dệt đằng sau người đàn ông nổi tiếng đất Hà Thành một thời, nhưng chuyện gia đình, vợ con của ông Dương ít ai được biết.

Bẵng đi hơn 10 năm, đến khi vụ thâu tóm "đất vàng" với nhiều sai phạm tại Bình Dương bị khui ra, lúc này người ta mới hay chuyện ông chủ Vũ Trường New Century ngày nào giờ là con rể của ông Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tổng Công ty 3/2).

Thâu tóm đất vàng, tham ô tài sản

Trong vụ án thâu tóm "đất vàng" tại Bình Dương, ông Nguyễn Văn Minh bị truy tố 2 tội: Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí và Tham ô tài sản.

Ông Nguyễn Đại Dương bị cáo buộc đồng phạm với bố vợ ở tội Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí. Cùng với đó, vợ của ông Dương là bà Nguyễn Thục Anh (SN 1982) bị truy tố với vai trò đồng phạm cùng bố mình ở tội Tham ô tài sản.

Ông chủ vũ trường New Century sắp hầu tòa vụ thâu tóm đất vàng ở Bình Dương - 1
Bị can Nguyễn Văn Minh (phải). Ảnh: Bộ Công an

Ngày 15/8 tới, ông Minh, con rể Nguyễn Đại Dương và con gái sẽ hầu tòa cùng ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương) và hơn 20 đồng phạm khác. 

Theo kết luận điều tra, bị can Nguyễn Thục Anh là Chủ tịch HĐTV Công ty Phát triển và là cổ đông cá nhân tại Công ty Hưng Vượng, sở hữu 5,1% cổ phần; Trần Đình Như Ý là thành viên HĐTV Công ty Phát triển và là cổ đông cá nhân tại Công ty Hưng Vượng, sở hữu 4,9% cổ phần.

Năm 2011, hai bị can này được ông Minh trao đổi, bàn bạc đưa Công ty Phát triển vào liên doanh để thực hiện dự án trên khu đất 145 ha thay thế Công ty Hàn Quốc.

CQĐT cho rằng, bị can Thục Anh và Như Ý biết rõ Công ty Phát triển không có kinh nghiệm và không đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án.

Hành vi tham gia cùng với bố trong việc bàn bạc, thống nhất chủ trương và thực hiện thương vụ chuyển nhượng 19% cổ phần của Công ty Tân Thành cho Tổng công ty 3/2 CTCP là giúp sức, tạo điều kiện để ông Minh chiếm đoạt số tiền hơn 815 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, bà Thục Anh khai, do tin tưởng vào chủ trương và chỉ đạo của bố mình nên bà chỉ thực hiện mà không quan tâm đến tính chất của việc chuyển nhượng thế nào.

CQĐT xác định, ông Minh chiếm hưởng hơn 154 tỷ đồng, trong khi đó con gái ông chiếm hưởng hơn 209 tỷ đồng.

Sau khi vụ việc bị phát hiện, ngày 15/11/2019, theo chỉ đạo của ông Minh, các hợp đồng mua bán cổ phần bị hủy.

CQĐT cũng cho rằng, thông qua bố vợ, bị can Nguyễn Đại Dương biết Tổng công ty 3/2 có khu đất 43 ha nên thống nhất thành lập pháp nhân Công ty Âu Lạc, giao Nguyễn Quốc Hùng làm TGĐ, đại diện pháp luật ký hợp đồng hợp tác với Tổng Công ty 3/2 vào ngày 1/7/2010.

Việc này nhằm thành lập liên doanh Công ty Tân Phú để mua khu đất 43 ha của Tổng công ty 3/2 với giá 570 ngàn đồng/m2.

Dù ông Dương không đứng tên trong nhóm cổ đông sáng lập, góp vốn thành lập Công ty Âu Lạc, nhưng kết quả điều tra và lời khai của các cổ đông sáng lập thể hiện việc bị can thông qua em gái, mẹ, vợ và một người khác chuyển 24,2 tỷ đồng để góp vốn vào Công ty Âu Lạc, viết giấy xác nhận thể hiện việc Dương nhờ người đứng tên hộ 45% cổ phần tại Âu Lạc...

Ông Nguyễn Văn Minh đã đại diện Tổng Công ty 3/2 ký hợp đồng chuyển nhượng khu đất 43 ha cho công ty Tân Phú với giá hơn 250 tỷ đồng.

Việc chuyển nhượng này trái với phê duyệt của tỉnh ủy, trái với các quy định của pháp luật và việc chuyển nhượng nốt 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc khiến Nhà nước mất toàn bộ quyền sở hữu tại khu đất trên.

CQĐT cho rằng, ông Nguyễn Đại Dương giữ vai trò xuyên suốt, thúc đẩy, hỗ trợ, tạo điều kiện cho bố vợ và đồng phạm thực hiện hành vi tội phạm; có hành vi liên đới gây ra hậu quả thiệt hại hơn 201 tỷ đồng cho Nhà nước.

Theo T.Nhung (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/ong-chu-vu-truong-new-century-sap-hau-toa-vu-thau-tom-dat-vang-o-binh-duong-2048487.html