Pháp luật

Sập bẫy khi làm cộng tác viên online, người phụ nữ bị lừa 2,5 tỷ đồng

Chiều ngày 7/2, Cơ quan Công an quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, đơn vị này đang điều tra vụ việc người phụ nữ bị lừa 2,5 tỷ đồng khi làm cộng tác viên online.

Trước đó, ngày 03/02, chị T. (SN 1983; HKTT: Hoàn Kiếm, Hà Nội) đến Công an phường Bồ Đề, quận Long Biên trình báo về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chị T. cho biết, nhận được lời mời làm cộng tác viên online, chuyên đặt hàng để nâng cao số lượng giao dịch và thứ hạng cho 1 sàn thương mại điện tử; chị T sẽ được hưởng hoa hồng trên số tiền giao dịch.

Từ ngày 25/01 đến 30/01/2023, chị T. đã chuyển khoảng 2,5 tỷ đồng để làm nhiệm vụ nhưng không nhận được tiền hoa hồng. Lúc này chị T. mới biết mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Sập bẫy khi làm cộng tác viên online, người phụ nữ bị lừa 2,5 tỷ đồng
Tin nhắn lừa đảo mạo danh Tiki. (Ảnh - CACC)

Theo cơ quan Công an, dù đã cảnh báo, nhưng nhiều người vẫn mất cả tỷ đồng bởi chiêu trò làm cộng tác viên online cho các sàn thương mại điện tử. Nạn nhân đa phần là phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, sinh viên có nhu cầu kiếm thêm thu nhập...

Để chủ động phòng ngừa tội phạm, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Nếu phát hiện trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo Nhị Tiến (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/sap-bay-khi-lam-cong-tac-vien-online-nguoi-phu-nu-bi-lua-2-5-ty-dong-2107811.html