Pháp luật

Theo dõi cô gái 21 tuổi ở Hà Nội không công ăn việc làm nhưng có tiền mua xe, thẩm mỹ, trả nợ… công an lần ra vụ lừa đảo 750 triệu đồng 'hy hữu'

Một nhóm chuyên thực hiện các cuộc điện thoại mạo danh để lừa đảo, bị chính những người bán tài khoản cho mình "khoắng" sạch số tiền mà các nạn nhân chuyển đến.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố đối với các bị can gồm: Phạm Quốc Tuấn, SN 1995, trú tại ngõ 460 đường Khương Đình, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội; Lã Minh Đức, SN 1986, trú tại 506 H1 phường Kim Giang, quận Thanh Xuân; Lương Khánh Linh, SN 2003, trú tại phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, và Nguyễn Trung Cường, SN 1991, nhà ở tập thể H3 ngõ 64, Kim Giang, quận Thanh Xuân, để điều tra về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Theo thông tin trên báo Đời Sống & Pháp Luật, trước đó, vào tháng 9/2023, một người phụ nữ tên T., trú tại quận Ba Đình, Hà Nội nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ, tự xưng là công an thông báo đang điều tra vụ án liên quan đến số tiền của một đối tượng trong Đà Nẵng gửi cho bà T.

Trước những lời đe dọa và màn kịch của đối tượng vẽ ra quá hoàn hảo, bà Thanh đã đi đến một ngân hàng ở quận Hoàn Kiếm để rút hết số tiền 750 triệu đồng trong sổ tiết kiệm và chuyển vào tài khoản mang tên Lương Khánh Linh, mở tại ngân hàng TPBank do đối tượng chỉ định.

Sau khi chuyển tiền thành công, bà T. bị đối tượng cắt đứt liên hệ, xóa tài khoản liên lạc qua Zalo. Lúc này, biết mình bị lừa nên bà T. đã đến Công an quận Hoàn Kiếm trình báo vụ việc.

Theo dõi cô gái 21 tuổi ở Hà Nội không công ăn việc làm nhưng có tiền mua xe, thẩm mỹ, trả nợ… công an lần ra vụ lừa đảo 750 triệu đồng 'hy hữu'
Các đối tượng trong vụ án bị Công an quận Hoàn Kiếm bắt giữ.

Nhận được đơn trình báo, Đội Cảnh sát hình sự - Công an quận Hoàn Kiếm đã vào cuộc, phối hợp với ngân hàng TPBank, xác minh làm rõ.

Ngân hàng TPBank xác định chủ tài khoản ngân hàng trên là Lương Khánh Linh, SN 2003, trú tại P506, H1 Kim Giang, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Ngay trong ngày bà T. chuyển tiền, Lương Khánh Linh đã trực tiếp đến chi nhánh ngân hàng thực hiện lệnh rút số tiền 750 triệu đồng.

Khi được mời lên cơ quan Công an làm việc, Linh lại khai được một người không quen biết quen trên mạng xã hội nhờ rút tiền và nhận “cảm ơn”. Số tiền này hai người cũng đưa ngoài đường rồi không liên lạc lại nữa.

Lần theo lời khai của Lương Khánh Linh, cơ quan điều tra nghi ngờ Linh có liên quan trực tiếp nên đã tổ chức điều tra, xác minh, qua đó, phát hiện những bất minh về tài chính của đối tượng này.

Dù không có công ăn việc làm nhưng từ tháng 10/2023, Linh lại có tiền mua xe máy, đi phẫu thuật thẩm mỹ và trả hết các khoản nợ cũ.

Áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an quận Hoàn Kiếm đã thu thập được các tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm pháp của Lương Khánh Linh cùng chồng là Lã Minh Đức.

Tháng 5/2024, cơ quan Cảnh sát điều tra đã triệu tập vợ chồng Linh - Đức lên làm việc. Trước bằng chứng không thể chối cãi, các đối tượng đã phải nhận tội.

Ngày 14/8/2023, cặp vợ chồng này đến chi nhánh ngân hàng TPbank và VIBbank để mở 4 tài khoản, sau đó bán cho Phạm Quốc Tuấn với giá 400.000 đồng.

Từ những tài khoản này, Tuấn lại bán sang tay cho một đối tượng tên Thái với giá 1 triệu đồng để hưởng tiền chênh lệch.

Cuối tháng 8/2023, Tuấn bảo vợ chồng Đức và Linh mang CCCD ra ngân hàng sao kê các tài khoản đã bán đi trước đó và phát hện 2 tài khoản được mở tại ngân hàng TPBank có số tiền 163 triệu đồng. Biết số tiền này là phi pháp, tội phạm sẽ không dám báo Công an nên Tuấn chỉ đạo Linh, Đức đề nghị ngân hàng chặn một chiều chuyển tiền đi với mục đích lần sau có dòng tiền chuyển đến sẽ chiếm đoạt.

Ngày 15/9/2023, sau khi những đối tượng lừa bà Thanh chuyển số tiền 750 triệu đồng vào tài khoản mang tên của Linh nhưng không chuyển đi được có gọi điện qua Telegram bảo Tuấn chuyển lại. Tuấn đã cùng Đức, Linh và Cường đi rút luôn số tiền đó chia nhau.

Trong đó, Tuấn cầm 325 triệu đồng, vợ chồng Đức và Linh được chia 385 triệu đồng còn Cường được chia 40 triệu đồng.

Hiện Công an quận Hoàn Kiếm đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

(Tổng hợp)

Minh Ngọc (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/theo-doi-co-gai-21-tuoi-o-ha-noi-khong-cong-an-viec-lam-nhung-co-tien-mua-xe-tham-my-tra-no-cong-an-lan-ra-vu-lua-dao-750-trieu-dong-hy-huu-d223243.html