Pháp luật

Tội danh cặp vợ chồng bạo hành bé hơn 1 tuổi ở Hà Nội?

Hành vi của cặp vợ chồng hành hạ, dán miệng bé hơn 1 tuổi ở Hà Nội bằng băng dính có căn cứ, dấu hiệu phạm tội Hành hạ người khác.

Ngày 31/7, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã tạm giữ Đoàn Diệu Linh (SN 1996, trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội) và Hoàng Thế Vũ (SN 1994, trú tại xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì, chồng của Linh) về hành vi "Hành hạ người khác". Nạn nhân trong vụ việc là bé L.Q.Tr (18 tháng tuổi, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh)

Kết quả điều tra cho thấy, ngày 21/7, mẹ cháu Tr. thuê Linh trông bé với giá 3 triệu đồng/tháng để đi làm công nhân tại Bắc Giang. Quá trình trông cháu Tr, do cháu bị sốt và quấy khóc nên Linh và Vũ đã dùng dây sạc điện thoại, que gỗ, búa nhựa, băng dính hành hạ cháu Tr. Ngày 26/7, thấy cháu Tr mệt mỏi, khó thở, hôn mê Vũ và Linh đã đưa cháu đến bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu.

Tội danh cặp vợ chồng bạo hành bé hơn 1 tuổi ở Hà Nội?
Cặp vợ chồng trông trẻ đã bị tạm giữ hình sự để điều tra.

Trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, thời gian gần đây, tình trạng bạo hành trẻ em ngày một gia tăng về cả số lượng lẫn mức độ gây bức xúc trong dư luận xã hội. Nhiều vụ án bạo hành trẻ em dẫn đến những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khi tước đi tính mạng các cháu rất thương tâm. Nếu may mắn không bị tử vong, các cháu bị ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển thể chất và tinh thần sau này.

Mặc dù Nhà nước đã có nhiều giải pháp để phòng ngừa tình trạng bạo hành trẻ em, nhưng trên thực tế vẫn đang diễn ra rất phức tạp. Xử lý nghiêm minh trước pháp luật các vụ án bạo hành trẻ em là một trong các biện pháp hữu hiệu không chỉ nhằm trừng trị các đối tượng phạm tội mà còn để răn đe, phòng chống tội phạm bạo lực trẻ em.

Đề cập vụ án trên, luật sư Thơm cho rằng, thông tin ban đầu cho thấy, cơ quan chức năng đã xác đinh vụ việc cháu bé 1 tuổi bị cặp vợ chồng được mẹ bé thuê chăm sóc nghi bị bạo hành dẫn đến nhập viện trong tình trạng tím tái, li bì và sốt cao.

Như vậy, có thể thấy cháu bé là người có quan hệ lệ thuộc với các đối tượng do được mẹ bé thuê chăm sóc nhưng đã đối xử tàn ác, vô nhân tính đánh đập, chửi bới nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh nhất theo quy định của pháp luật.

Hành vi của các đối tượng bước đầu đã có căn cứ xác định đối xử tàn ác với cháu bé 1 tuổi trong nhiều ngày đã có dấu hiệu phạm tội Hành hạ người khác. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 140 Bộ luật Hình sự.

Trong vụ án này, các đối tượng ngoài việc đối xử tàn ác với cháu bé còn sử dụng vũ lực buộc chân bằng dây sạc, dùng hung khí que gỗ, búa nhựa đánh vào đầu, người, dùng chăn quấn người, lấy băng dính dán miệng,… Đây là những hành vi rất nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe cháu bé.

Do đó, Cơ quan điều tra sẽ phải trưng cầu giám định tỷ lệ tổn hại sức khỏe cháu bé để xử lý các đối tượng theo quy định.

Nếu kết quả giám định tỷ lệ thương tích xác định các vết thương của cháu nguy hiểm đến tính mạng là do tác động trực tiếp của các đối tượng sử dụng vũ lực gây nên thì sẽ phải chịu trách nhiệm về tội Giết người được quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Trường hợp, kết quả giám định tỷ lệ thương tích của cháu bé dưới 11%, không nguy hiểm đến tính mạng, các đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự.

“Hành vi của các đối tượng là tàn ác, vô nhân tính, đang tâm sử dụng vũ lực đối một cháu bé mới chỉ 1 tuổi với thể chất và tinh thần còn rất non nớt đã gây bất bình trong dư luận xã hội nên thiết phải xử lý nghiêm minh mới có tác dụng phòng chống tội phạm bạo hành trẻ em đang diễn ra gây bức xúc. Nếu các đối tượng có đủ năng lực chịu trách nhiệm thì sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất của điều luật là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật”, luật sư Thơm nêu ý kiến.

Theo Hải Ninh (Kienthuc.net.vn)
https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/toi-danh-cap-vo-chong-bao-hanh-be-hon-1-tuoi-o-ha-noi-1731214.html