Pháp luật

Triệt phá ổ nhóm mỗi tháng mở 20.000 tài khoản ngân hàng để lừa đảo

Nhóm đối tượng hoạt động khắp các tỉnh thành phía Nam và đã mở hàng trăm nghìn tài khoản ngân hàng, phần lớn sử dụng cho mục đích lừa đảo.

Ngày 3/4, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an cho biết vừa phối hợp cùng công an các tỉnh thành Phú Yên, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Tiền Giang, Bến Tre… triệt phá đường dây chuyên thu thập, sử dụng thông tin cá nhân để mở hàng trăm ngàn tài khoản ngân hàng trực tuyến trái phép.

Đường dây này đồng thời thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng tại các tỉnh khu vực phía Nam. 

Triệt phá ổ nhóm mỗi tháng mở 20.000 tài khoản ngân hàng để lừa đảo
Nhóm đối tượng bị bắt giữ. Ảnh: CA

Công an đã khám xét 12 địa điểm, bắt giữ, triệu tập 41 đối tượng và thu giữ lượng tang vật gồm: 4 con dấu, 3 giấy phép đăng ký kinh doanh, 70 điện thoại di động, 12 máy tính, hàng chục nghìn tài khoản ngân hàng trực tuyến, hàng nghìn sim điện thoại “rác” để mở tài khoản trái phép cùng nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng.

Điều tra ban đầu xác định Nguyễn Thị Tuyết Nhung (32 tuổi), Võ Minh Hùng (39 tuổi) cùng một số đối tượng khác đã thành lập Công ty TNHH Tư vấn tài chính Nhung Nguyễn và Công ty TNHH Tư vấn tài chính Minh Anh.

Các công ty này có hàng chục chi nhánh khắp nơi, chủ yếu là ở các khu công nghiệp và khu đông dân cư, có vỏ bọc là tư vấn vay vốn tín chấp miễn phí. Tuy nhiên, mục đích của các đối tượng là mở tài khoản trái phép, thu lợi bất chính ước tính hàng chục tỷ đồng.

Triệt phá ổ nhóm mỗi tháng mở 20.000 tài khoản ngân hàng để lừa đảo - 1
Công an cho biết mỗi tháng, nhóm đối tượng lập trái phép 20.000 tài khoản ngân hàng các loại. Ảnh: CA

Trung bình mỗi tháng, các đối tượng tạo lập trái phép và đưa ra thị trường khoảng 20.000 tài khoản các loại, trong đó chủ yếu là tài khoản ngân hàng và một số tài khoản chứng khoán...

Khi bị bắt giữ, các đối tượng khai nhận đã hoạt động lâu năm trong lĩnh vực tài chính, lợi dụng chính sách ưu đãi của nhiều ngân hàng TMCP trong nước và kẽ hở của công tác quản lý để mở và sử dụng trái phép tài khoản ngân hàng trong một thời gian dài. 

Triệt phá ổ nhóm mỗi tháng mở 20.000 tài khoản ngân hàng để lừa đảo - 2
Công an tống đạt lệnh bắt 1 đối tượng. Ảnh: CA

Cơ quan công an cho rằng với số lượng hàng trăm nghìn tài khoản trực tuyến mở trái phép, công ty Nhung Nguyễn và công ty Minh Anh có thể tiếp tay cho các đối tượng, tổ chức lừa đảo trực tuyến và các loại tội phạm đánh bạc, tổ chức đánh bạc, rửa tiền cùng các hành vi vi phạm pháp luật. 

Hiện Bộ Công an đang phối hợp cùng công an các tỉnh, thành để mở rộng điều tra.

Theo Đàm Đệ (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/triet-pha-o-nhom-mo-hang-tram-nghin-the-ngan-hang-de-lua-dao-2266668.html