Pháp luật

Truy tố nguyên trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê tội nhận hối lộ

Nhận 110 triệu đồng hối lộ để thả nghi phạm trái pháp luật, Phùng Anh Lê nguyên trưởng công an quận Tây Hồ (Hà Nội) bị Viện kiểm sát truy tố cùng 3 thuộc cấp.

Ngày 6/5, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa có cáo trạng truy tố Đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ, nguyên Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Công an thành phố Hà Nội về tội nhận hối lộ.

Trước đó ông Lê bị khởi tố tội "tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù", sau đó cơ quan điều tra đã đổi tội danh đối với ông Lê sang tội "nhận hối lộ".

Truy tố nguyên trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê tội nhận hối lộ
Bị can Phùng Anh Lê khi còn đương chức. Ảnh: Tiền Phong.

Ngoài ra, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng đề nghị truy tố: Nguyễn Đức Châu, cựu Đội trưởng Cảnh sát Hình sự; Vũ Công Ngọc, cựu Đội phó Cảnh sát Hình sự và Lê Đình Trung, cựu Đội phó Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp.

Theo cáo trạng, từ tháng 9/2016, Công an phường Yên Phụ, quận Tây Hồ thụ lý vụ việc anh Nguyễn Công Thành tố giác bị một nhóm người lạ mặt bắt giữ trái pháp luật, đánh gây thương tích. Nghi phạm của vụ việc này là Nguyễn Hữu Tài đã đến công an đầu thú và được đưa vào nhà tạm giữ.

Tuy nhiên, người nhà của Tài lo sợ anh ta bị xử lý nên tìm gặp ông Phùng Văn Bảy (chú họ của bị can Lê) tìm người giúp cho Tài được hòa giải với bị hại, không bị xử lý.

Tối 22/9/2016, ông Bảy tới phòng làm việc của bị can Lê, giao tiền và xin cho Tài được thả về. Tài sau đó được thả vào khoảng 0h ngày 23/9/2016, chưa đầy 1 ngày sau khi bị tạm giữ.

Ngày 22/1/2021, Công an Hà Nội lật lại hồ sơ và khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Tài cùng đồng bọn về tội Cướp tài sản. Sai phạm của ông Lê cùng thuộc cấp đã bị phát hiện.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đánh giá, bị can Lê là Trưởng Công an quận, Thủ trưởng Cơ quan điều tra nên biết rõ Nguyễn Hữu Tài đang bị tạm giữ để phục vụ cho việc kiểm tra xác minh thông tin tội phạm. Tuy nhiên, khi được ông Phùng Văn Bảy đặt vấn đề, Lê đã “lợi dụng chức vụ quyền hạn”, yêu cầu đưa 110 triệu đồng rồi chỉ đạo cấp dưới thả người.

Cáo trạng xác định, người chủ động khai ra hành vi nhận tiền, thả người của Phùng Anh Lê là ông Phùng Văn Bảy, chú họ của Lê.

Quá trình điều tra, bị can Phùng Anh Lê không khai nhận hành vi phạm tội, phủ nhận toàn bộ sự việc, đổ lỗi cho cấp dưới và người liên quan, chủ động tạo ra các chứng cứ không đúng sự thật khách quan nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình.

Còn các bị can Nguyễn Đức Châu, Vũ Công Ngọc, Lê Đình Trung biết chỉ đạo của Phùng Anh Lê là trái pháp luật nhưng lại chấp hành, thực hiện tha trái pháp luật.

PTH (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/truy-to-nguyen-truong-cong-an-quan-tay-ho-phung-anh-le-toi-nhan-hoi-lo-tintuc821911