Pháp luật

Vụ án Tịnh thất Bồng Lai: Khởi tố vụ lừa đảo, xem xét tội loạn luân

Công an tỉnh Long An phục hồi giải quyết nguồn tin về tội phạm để có căn cứ giải quyết tố cáo ông Lê Tùng Vân và những cá nhân sinh sống tại hộ Cao Thị Cúc có hành vi giả sư, giả trẻ mồ côi để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các mạnh thường quân.

Ngày 1/11, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) đối với ông Lê Tùng Vân và các đồng phạm ở Tịnh thất Bồng Lai (ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An).

Công an tỉnh Long An làm việc tại Tịnh thất bồng lai. Ảnh: Công an Long An.

Theo công an Long An, ngày 12/9, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã ra Quyết định phục hồi giải quyết nguồn tin về tội phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Để có căn cứ giải quyết tố cáo ông Lê Tùng Vân và những cá nhân sinh sống tại hộ Cao Thị Cúc có hành vi giả sư, giả trẻ mồ côi để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các mạnh thường quân, ngày 24/9, Cơ quan An ninh điều tra đã ra Quyết định trưng cầu giám định ADN với 27 người (17 mẫu người lớn, 10 mẫu trẻ em) tại tịnh thất Bồng Lai.

Các mẫu được gửi đến Phân viện Khoa học hình sự tại TP.HCM để giám định. Đến ngày 7/10, Phân viện Khoa học hình sự tại TP.HCM đã có Kết luận giám định số 5342/KL-KTHS.

Ngày 13/10, Cơ quan ANĐT đã tổ chức công bố kết luận giám định ADN trên đối với ông Lê Tùng Vân và những người sinh sống tại địa chỉ số 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Tuy nhiên, quá trình công bố kết luận giám định ADN, những người sinh sống tại đây có thái độ không hợp tác.

Bị cáo Lê Tùng Vân tại phiên tòa sơ thẩm.

Được biết, kết quả giám định ADN có liên quan đến quyền con người, quyền nhân thân của những cá nhân bị trưng cầu giám định nên kết quả này đã không được công bố công khai.

Về việc xem xét tội phạm loạn luân, Cơ quan An ninh điều tra đang chờ văn bản trả lời của cơ quan chuyên môn để làm căn cứ xem xét, giải quyết.

Trước đó, ngày 21/7, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tuyên án sơ thẩm 6 bị cáo: Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, Lê Thanh Nhị Nguyên và Cao Thị Cúc về tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Kết thúc phiên toà, bị cáo Lê Tùng Vân bị tuyên phạt 5 năm tù; các bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương cùng lãnh mức án 4 năm tù; Lê Thanh Nhị Nguyên 3 năm 6 tháng tù; Cao Thị Cúc 3 năm tù.

Các bị cáo sau đó đã kháng cáo. Phiên phúc thẩm dự kiến được mở vào ngày mai 2/11/2022.

PTH (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/vu-an-tinh-that-bong-lai-khoi-to-vu-lua-ao-xem-xet-toi-loan-luan-a362521.html