Pháp luật

Vụ án Vạn Thịnh Phát: Bố trí nguồn lực, cử cán bộ hướng dẫn địa phương thi hành án

Phó Tổng cục THADS Nguyễn Thắng Lợi đánh giá, Vạn Thịnh Phát là vụ án rất lớn, được sự quan tâm đặc biệt của xã hội. Vì vậy, Tổng cục Thi hành án dân sự đã chỉ đạo cơ quan thi hành án dân sự địa phương xây dựng kế hoạch chi tiết, bố trí nguồn lực và cử cán bộ hướng dẫn địa phương thi hành án.

Cử cán bộ hướng dẫn địa phương thi hành án

Chiều 12/4, tại cuộc họp báo thường kỳ Quý I năm 2024 do Bộ Tư pháp tổ chức, PV đặt câu hỏi liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát , tòa tuyên buộc bị cáo Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm phải bồi thường số tiền rất lớn…đại diện Tổng cục THADS đã chuẩn bị kế hoạch thi hành án như thế nào để thu hồi tài sản?

Trả lời câu hỏi, ông Nguyễn Thắng Lợi (Phó Tổng cục THADS) cho biết, vụ án này vừa được Tòa án nhân dân TP HCM tuyên án sơ thẩm, bản án có phần nội dung về bồi thường thiệt hại với khoản tiền rất lớn, với nhiều tài sản, nhiều đương sự.

Theo ông Lợi, ngay trong giai đoạn điều tra và truy tố , các cơ quan tiến hành tố tụng đã kê biên, phong tỏa và chuyển giao tài sản, vật chứng cho cơ quan thi hành án. Sau đó, Tổng cục Thi hành án dân sự đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát những thủ tục pháp lý đối với các tài sản, vật chứng đó để đảm bảo việc thi hành án.

Về trình tự thủ tục, ông Lợi cho rằng, hiện nay bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật. Sắp tới, khi các bên liên quan phần tuyên án về bồi thường thiệt hại mà không có kháng cáo, hoặc có kháng cáo và tòa án cấp phúc thẩm tuyên bản án có hiệu lực, bên liên quan mà có đơn đề nghị thi hành thì cơ quan thi hành án sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật.

"Vụ án Vạn Thịnh Phát là vụ án rất lớn, được sự quan tâm đặc biệt của xã hội. Vì vậy, Tổng cục Thi hành án dân sự đã chỉ đạo cơ quan thi hành án dân sự địa phương xây dựng kế hoạch chi tiết, bố trí nguồn lực và cử cán bộ hướng dẫn địa phương thi hành án", ông Nguyễn Thắng Lợi chia sẻ.

Vụ án Vạn Thịnh Phát: Bố trí nguồn lực, cử cán bộ hướng dẫn địa phương thi hành án
Ông Nguyễn Thắng Lợi trả lời tại cuộc họp báo.

Phải bồi thường hơn 673.800 tỷ đồng

Trước đó, ngày 11/4, HĐXX TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) tổng mức án tử hình về các tội "tham ô tài sản", 20 năm tù về tội "đưa hối lộ" và 20 năm tù về tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

HĐXX cũng tuyên phạt án chung thân với 3 cựu lãnh đạo cấp cao tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), gồm: bị cáo Đinh Văn Thành, Chủ tịch HĐQT (trốn truy nã, xét xử vắng mặt); bị cáo Bùi Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT; bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc.

Cùng lĩnh án chung thân còn bị cáo Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II thuộc Ngân hàng Nhà nước, người này bị cáo buộc nhận hối lộ 5,2 triệu USD từ lãnh đạo Vạn Thịnh Phát.

Các bị cáo còn lại, HĐXX tuyên từ 3 năm tù treo đến 20 năm tù. Trong đó, có 17 bị cáo được tuyên án treo và trả tự do ngay tại tòa, nếu các bị cáo không bị tạm giam vì tội phạm khác.

Về dân sự, HĐXX buộc Trương Mỹ Lan bồi thường cho SCB hơn 673.800 tỷ đồng, vì bản chất bị cáo sử dụng toàn bộ số tiền này; tuyên bị cáo Lan phải chịu hơn 673 tỷ đồng án phí dân sự sơ thẩm.

Ngoài ra, HĐXX cũng có nhiều kiến nghị, trong đó kiến nghị Cơ quan điều tra Bộ Công an xác minh làm rõ dòng tiền 108.878 tỷ đồng và hơn 14,7 triệu USD mà bị cáo Lan nhận từ SCB để có cơ sở thu hồi khắc phục hậu quả. Đồng thời, làm rõ các sai phạm liên quan (nếu có) để xử lý theo quy định pháp luật.

Căn cứ hồ sơ vụ án, quá trình xét hỏi tại tòa cho thấy, bà Lan là người sở hữu thực sự và chi phối hơn 91,5% cổ phần SCB, là người thực tế có quyền lực chỉ đạo, điều hành tuyệt đối mọi hoạt động của SCB.

Trong đó, từ năm 2012-2017, bà Lan đã chỉ đạo lập hồ sơ khống cho 304 khách hàng, vay 368 khoản. Đến năm 2022, các khoản vay này còn dư nợ hơn 132.000 tỷ đồng cả gốc và lãi. Sau khi cấn trừ vào số tài sản đảm bảo các khoản vay này gây thiệt hại 64.600 tỷ đồng. Hành vi trong giai đoạn này của bà Lan là phạm tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Từ tháng 2/2018-10/2022, bà Lan tiếp tục chỉ đạo lập khống 916 hồ sơ vay vốn của SCB 545.000 tỷ đồng, chiếm đoạt 304.000 tỷ; gây thiệt hại gần 130.000 tỷ đồng tiền lãi phát sinh. Do Bộ luật Hình sự 2015 có sự thay đổi về đường lối xử lý đối với các sai phạm xảy ra tại thời điểm trước và sau ngày 1/1/2018 (Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực) nên hành vi này của bà Lan phạm tội Tham ô tài sản.

Trong suốt 10 năm thâu tóm SCB, bà Lan đã chỉ đạo đồng phạm giải ngân cho nhóm công ty trong Hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát tổng cộng hơn 2.500 khoản vay. Đến tháng 10/2022, nhóm bà Lan và Vạn Thịnh Phát còn gần 1.300 khoản vay dư nợ 677.000 tỷ đồng gốc và lãi.

Để che giấu thực trạng yếu kém của SCB, giúp ngân hàng thoát khỏi diện kiểm soát đặc biệt, bà Lan đã chỉ đạo thuộc cấp mua chuộc đoàn cán bộ thanh tra ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, về hoạt động thanh tra của Đoàn thanh tra ngân hàng Nhà nước tại SCB, HĐXX nhận định, quá trình thanh tra, bị cáo Lan gặp gỡ bàn bạc, trao đổi với bị cáo Đỗ Thị Nhàn. Đồng thời bị cáo Lan chỉ đạo bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn đưa 5,2 triệu USD cho bị cáo Nhàn. Ngoài ra, phía SCB còn đưa tiền, quà bồi dưỡng các thành viên trong đoàn thanh tra, cao nhất là 390.000 USD, thấp nhất là 40 triệu đồng.

Theo Hoàng An (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/vu-an-van-thinh-phat-bo-tri-nguon-luc-cu-can-bo-huong-dan-dia-phuong-thi-hanh-an-post1628394.tpo