Pháp luật

Vụ trộm gần 5 tỷ của ca sĩ Nhật Kim Anh: 2 tên trộm khẳng định không bị nhục hình

Trong khi các luật sư bào chữa cho rằng bị cáo bị bức cung, dùng nhục hình thì Sơn lại thừa nhận hành vi phạm tội và khẳng định không bị dùng nhục hình.

Chiều 4/5, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thái Sơn 18 năm tù, Trần Minh Thăng 12 năm (cùng quê Ninh Bình) về tội “trộm cắp tài sản”; bị cáo Trần Thị Nhã Trang 5 năm tù (36 tuổi, ngụ Quảng Ngãi) về tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Đây là băng trộm đột nhập vào nhà ca sĩ Nhật Kim Anh lấy đi gần 5 tỷ đồng.

Theo truy tố, Sơn và Thăng là bạn bè quen biết từ trước. Chiều 14/7/2019, Sơn rủ Thăng đến công viên khu dân cư Camellia (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM) để trộm cắp tài sản. 

Sau đó, 2 tên trộm phát hiện thấy nhà bà Đỗ Thị Kim Huê (ca sĩ Nhật Kim Anh) không có ai ở nhà, Sơn mang theo xà beng đột nhập vào nhà nữ ca sĩ. Sau khi đập phá két, Sơn đã lấy trộm 400 triệu đồng, nhẫn kim cương, 100 lượng vàng... với tổng giá trị hơn 4,6 tỉ đồng. 

Vụ trộm gần 5 tỷ của ca sĩ Nhật Kim Anh: 2 tên trộm khẳng định không bị nhục hình
Các bị cáo tại tòa 

Sau khi chia cho Thăng 400 triệu đồng, Sơn mang 100 lượng vàng tới nhờ Trần Thị Nhã Trang bán. Sau đó, Trang mang số vàng đi bán ở một tiệm vàng tại quận 6 được 3,9 tỷ đồng. Trang cũng được Sơn trả công 100 triệu đồng.

Sau 3 tháng gây ra vụ siêu trộm, giữa tháng 10/2019, Sơn, Thăng, Trang bị bắt. Tại CQĐT, cả ba thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như trên. 

Ngoài vụ trộm ở nhà ca sĩ Nhật Kim Anh, Sơn còn khai nhận, từ năm 2013 - 2019 Sơn cùng Hải và Hoàng (chưa rõ lai lịch) thực hiện 6 vụ trộm cắp tài sản, tổng trị giá hơn 5 tỷ đồng. Trong đó, Sơn 2 lần nhờ Trang bán tài sản, trả công 200 triệu đồng. Toàn bộ số tiền trên, Sơn đi cờ bạc và tiêu xài cá nhân.

Trong phần tranh luận, các luật sư bào chữa cho bị cáo Sơn đề nghị HĐXX trả hồ sơ, điều tra bổ sung vì cho rằng bị cáo Sơn có dấu hiệu bị mớm cung, ép cung và dùng nhục hình. 

Tuy nhiên, bị cáo Sơn không đồng tình với ý kiến này của các luật sư, Sơn khẳng định, hành vi phạm tội của bị cáo đúng như truy tố của VKS. Bị cáo không bị ép cung, dùng nhục hình. Bị cáo cũng khẳng định hình ảnh trích xuất từ camera tại nhà ca sĩ Nhật Kim Anh đúng là mình.

Theo HĐXX, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ, hình ảnh trích xuất từ camera và lời khai của bị cáo Sơn tại tòa phù hợp với trình báo về tài sản bị mất của các nạn nhân.

Từ những phân tích ở trên có đủ cơ sở kết luận bị cáo Sơn và bị cáo Thăng phạm tội “trộm cắp tài sản”; bị cáo Trang phạm tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. VKS truy tố các bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật.

Hành vi của các bị cáo gây mất trật tự xã hội, xâm phạm trực tiếp tới tài sản cảu người khác nên cần phải có mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo.

Vì vậy, sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo mức hình phạt như trên.

Theo Thanh Phương (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/vu-trom-gan-5-ty-cua-ca-si-nhat-kim-anh-2-ten-trom-khang-dinh-khong-bi-nhuc-hinh-2015733.html