Sao 360°

Hoàng Thuỳ Linh khẳng định rất muốn có con, phản pháo tư tưởng làm mẹ đơn thân là 'kỳ quái' của đạo diễn Lê Hoàng

Hoàng Thuỳ Linh cho biết bản thân từng có ý định làm mẹ đơn thân nhưng cái duyên nghệ thuật cứ cuốn cô đi mãi.

Chào Hoàng Thuỳ Linh, sau 7 năm bạn trở lại đóng phim, cảm xúc của bạn thế nào?

Phim đã có thời gian chuẩn bị khá dài, trong khoảng 2 năm, chính vì vậy cả ekip đã rất tập trung. Thời điểm quay phim tôi rất bận, khi nhận kịch bản tôi cũng khá đắn đo vì thời điểm quay trước dự án Hoàng. Khi đọc kịch bản xong tôi lại bị thuyết phục. Phim “Thần Tượng” năm 2013 rất chỉn chu, sau nhiều năm nhận kịch bản này, tôi muốn tôi sẽ làm gì đó mới lạ hơn, nếu nhận dạng vai như trước tôi lại cảm thấy không thú vị. Tôi nhận vai này và tôi quyết tâm làm chỉn chu, trong khoảng thời gian quay, một ngày tôi chỉ ngủ vài tiếng vì thời gian quay hầu như là ban đêm.

Bạn từ chối khá nhiều kịch bản trước đó, có phải vì phim này có anh Quang Huy làm đạo diễn nên bạn nhận lời?

Không phải. Thật ra ai làm việc chung với tôi đều biết tôi phải thích tôi mới làm. Các khán giả của tôi, những người đồng nghiệp của tôi đã giúp đỡ, để tôi có được như bây giờ tôi phải có trách nhiệm, việc tôi nhận lời một dự án nào đó ảnh hưởng trực tiếp đến những gì mọi người hỗ trợ và tin tưởng tôi. Chỉ có một lựa chọn sai tôi sẽ rất hối hận. Để tránh trường hợp nếu không chọn, tôi cũng hối hận nên tôi đã rất đắn đo, suy nghĩ, tôi phải đọc kịch bản thật kĩ, tiếp xúc với đạo diễn nhiều lần làm việc để xem có hợp hay không. Một số kịch bản tôi không nhận vì khi tiếp xúc cùng ekip lại cảm thấy không hợp lắm, không phải vì kịch bản đó chưa hay. Có thể lúc đó tôi cảm thấy chưa phù hợp, có thể lúc đó tôi tập trung cho âm nhạc nên chưa dành hết công sức được. Công sức ở đây không chỉ có thời gian, bộ não, còn có sự tập trung của tôi hướng về vai diễn mới tốt được. Cũng giống như âm nhạc, khi ngắt đoạn làm âm nhạc phải thực sự tập trung. Với điện ảnh cũng vậy, khi đã nhận vai, phải khám phá hết nhân vật mới có thể làm tốt được.

ca sĩ Hoàng Thuỳ Linh, sao Việt

ca sĩ Hoàng Thuỳ Linh, sao Việt

Khó khăn khi bạn đóng phim này là gì vì bạn vào vai một người mẹ đơn thân trong khi bạn chưa từng làm mẹ?

Đây cũng là một thử thách vì suy cho cùng, mỗi một người trong cuộc sống đều gặp khó khăn. Mỗi hoàn cảnh khăn khác nhau và môi trường sẽ khiến sức chịu đựng cho khó khăn đó khác nhau. Đây là một khó khăn khác của một cuộc đời khác, sức chịu đựng của nhân vật cũng rất lạc quan. Nhân vật của tôi gặp khó khăn lúc trẻ, tôi cũng rất đồng cảm với nhân vật. Bên cạnh đó, môi trường sống của nhân vật cũng khác với tôi bên ngoài. Lúc đó tôi nghĩ đúng thật là thử thách, trong xã hội này có rất nhiều người mẹ đơn thân còn rất trẻ và gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Tôi chưa có con, chính vì thế tôi và nhân vật con cảm xúc cùng nhau rất nhiều. Trong vài tháng gặp nhau, xưng mẹ con, chăm sóc như chăm sóc con, chiều bé rất nhiều, tôi lại rất thích trẻ con. Thật sự tôi cũng rất muốn có con (cười).

Cảm xúc làm mẹ đơn thân như thế nào?

Thật ra sẽ vất vả hơn rất nhiều vì vừa phải thương con, chiều con như một người mẹ và dạy dỗ nghiêm khắc như một người cha. Cậu bé trong phim là một cậu bé rất đáng yêu, thương mẹ, mẹ như một người bạn thân. Tôi với mẹ tôi cũng vậy, mẹ tôi như bạn thân của tôi. Tôi cũng tưởng tượng ra một mối quan hệ nếu tôi có một người mẹ dành hết cả đời cho tôi, cái gì tốt nhất cũng dành cho tôi, tôi như một đứa con lúc nào cũng chia sẻ, không giấu mẹ điều gì, tôi hiểu được mối quan hệ đó sẽ thế nào. Tôi cũng mang kinh nghiệm đời sống của tôi vào nhân vật. Đương nhiên cũng có thử thách vì tôi chưa bao giờ làm mẹ. Xung quanh tôi cũng có những người bạn, hầu như các bạn có gia đình hết rồi nên tôi quan sát, thấy mọi thứ diễn ra thế nào.

Bạn có ý định làm mẹ không?

Tôi từng nghĩ đến chuyện tôi sẽ dừng lại nhưng mỗi lần dừng lại giống một lần mắc nợ nghệ thuật, tôi lại làm dự án mới, dự án mới lại thuận hơn, khán giả yêu thương nên hơn nên tôi không dừng lại được. Nếu là một người phụ nữ, ai cũng mong muốn được làm mẹ, có một bản sao nhí của mình, đáng yêu thế nào, dạy dỗ thế nào. Những chuyện bản thân chưa làm được lại mong muốn con mình làm được. Tôi đã tưởng tượng rất bình thường như những người phụ nữ khác nhưng có lẽ cái duyên chưa đến.

Bạn có từng lên kế hoạch cho mình không?

Thường tôi hay lên kế hoạch cho sự nghiệp, còn vấn đề cá nhân là về cảm xúc. Tôi là cô gái không hay tính toán như vậy nên không biết trước được.

ca sĩ Hoàng Thuỳ Linh, sao Việt

Đạo diễn Lê Hoàng cho rằng mẹ đơn thân là ”kỳ quái". Khi bạn đóng vai mẹ đơn thân và những người bạn xung quanh bạn cũng có người làm mẹ đơn thân, bạn cảm thấy quan điểm đó thế nào?

Tôi nghĩ con người sinh ra ai cũng nên được tôn trọng với những lựa chọn của mình vì không phải ai cũng có hoàn cảnh như nhau. Không thể ép người này phải thế này, người kia phải thế kia. Mỗi người sinh ra đều có môi trường sống khác nhau, cá tính khác nhau, khó khăn trong đời cũng khác nhau. Có người thấy thế này là hạnh phúc, còn có người thấy thế kia là hạnh phúc, không có một quy chuẩn chung. Tôi nghĩ mình nên tôn trọng sự lựa chọn của người khác, người khác mới tôn trọng sự lựa chọn của mình vì mỗi người có một nhu cầu hạnh phúc khác nhau. Có người không thích điều hành mấy chục nghìn nhân viên, có mấy chục tỷ trong tay, nhiều khi họ chỉ thích đi làm xong về nhà ăn bữa cơm gia đình, có một gia đình nhỏ, con cái khoẻ mạnh. Có rất nhiều ước mơ và tôi tôn trọng. Tôi mong sau này sự lựa chọn của tôi có là gì mọi người cũng sẽ tôn trọng.

Thời gian qua khi bạn đóng phim “Mê cung" cũng có nhiều ý kiến trái chiều về diễn xuất của bạn, với phim này, bạn nghĩ sao về diễn xuất của mình?

Tôi luôn mong muốn nhận được nhiều ý kiến. Suy cho cùng, bất kỳ ai làm nghệ sĩ cũng muốn được mọi người quan tâm trước tiên. Để được mọi người quan tâm không chỉ ở lời nói suông, phải bỏ rất nhiều thời gian, công sức, kể cả tuổi trẻ, tâm trí của mình mới được quan tâm. Ai theo dõi tôi cũng biết tôi muốn được quan tâm nhưng theo nghĩa tích cực, không thích gây chuyện phiền toái để mọi người quan tâm theo cách khác. Tôi từng trải qua rất nhiều khó khăn và tin đồn vô lý về tôi nên tôi không bao giờ muốn có những chuyện tầm phào để gây dựng tên tuổi. Tôi muốn chú tâm vào những sản phẩm chất lượng, đó là lý do sau 7 năm tôi mới trở lại đóng phim. Cho đến bây giờ tôi vẫn chưa được xem phim, tôi vẫn đang rất hồi hộp để chờ đến ngày ra mắt. Tôi cũng có những sự kì vọng nhất định cho tôi và tôi biết khán giả cũng có sự kì vọng nhất định dành cho tôi. Tôi mong muốn sẽ đáp ứng được sự kỳ vọng đó, nếu không tôi vẫn sẽ tiếp tục hoàn thiện mình hơn. Thực ra tôi cũng hơi phân tâm khi vừa rất muốn có những sản phẩm âm nhạc tốt, bây giờ lại quay trở lại với điện ảnh, với những người đã biết tôi từ ngày xưa, trên một màn hình lớn ngoài rạp. Chẳng ai đòi nợ tôi nhưng tôi cứ có cảm giác như mang nợ (cười). Cũng may mọi chuyện đến trong những khoảng thời gian hợp lý, tôi mong muốn có thật nhiều ý kiến đóng góp của khán giả. Khi xem lại mọi thứ, tôi biết tôi cũng có những điểm yếu nhưng điều đó không ngăn được những việc tôi làm, tôi sẽ cố gắng hoàn thiện mình hơn nữa. Bộ phim lần này cũng vậy, tôi mong được nhiều ý kiến của mọi người, kể cả khen hay phê bình tôi cũng sẽ đón nhận một cách khách quan.

Sau 7 năm, bạn thấy mình đã khác như thế nào trong cách diễn?

Mỗi khi nhận một dạng vai, tôi sẽ tìm hiểu về môi trường, tính cách đó và nghiên cứu xem những con người trong môi trường đó thường có thói quan gì, thói quen đó, môi trường đó hình thành tính cách thế nào, sau đó tôi mới biết tôi nên diễn thế nào. Phim này hoàn toàn khác phim “Thần tượng" nên biến đổi tâm lý khác hoàn toàn. Nhân vật trong phim “Thần tượng" được mẹ rất cưng chiều, không cho đi làm nghệ thuật nên đơn giản hơn, còn đây là vai phức tạp hơn rất nhiều, lại là nghi phạm chính trong vụ án giết người, có một đứa con nhỏ nữa. Cô ấy phải đối mặt thế nào, lý do tại sao cô ấy làm vậy, mọi người xem phim sẽ hiểu và thấy rất khác với nhân vật của tôi trong phim “Thần tượng".

Có vẻ phim nào của bạn đóng cũng liên quan đến mẹ?

Tôi nghĩ yếu tố gia đình là yếu tố chính. Những phim do tôi đóng đa số là về tâm lý, gia đình, tình cảm, xã hội, không thể thiếu mối quan hệ gia đình được. Cả hai phim có những mối quan hệ gia đình khác nhau, bối cảnh cũng khác nhau, tầng lớp xã hội cũng khác nhau, chính vì thế đó mới là thử thách cho tôi. Không phải diễn viên nào cũng hoá thân vào một nhân vật, họ phải hoá thân rất nhiều, tìm hiểu rất nhiều và tôi cũng có rất nhiều thần tượng đóng những dạng vai trong cuộc đời họ chưa từng xảy ra.

Cuộc sống của bạn thế nào khi sự nghiệp đã thăng hoa?

Tôi cũng sống trong công việc này từ bé, tuy nhiên sẽ có những năm tháng chưa nhiều như tiền bối nhưng tôi cũng óc trải nghiệm rồi. Tôi nghĩ công việc này rất thú vị và có nhiều điều khiến người ta đam mê, dễ dấn thân, nhưng có những lúc cũng nên tỉnh táo, đặc biệt những lúc được khán giả yêu thương. Phải xem sắp tới nên thế nào, không được ảo tưởng. Có thể sau đó tôi sẽ ra một ca khúc không được như kỳ vọng, điều này hoàn toàn có thể xảy ra vì trước đây tôi đã gặp trường hợp đó rồi. Quan trọng là tôi rất yêu công việc này, tôi muốn đi đường dài, tôi muốn phấn đấu nên tôi không sợ thất bại. Tôi không sợ một bài hát không được yêu thích nhiều, có thể do điểm rơi chưa đúng, tôi sẽ xem lại mình để tiếp tục hoàn thiện chứ tôi không dừng lại. Tôi biết sắp tới tôi sẽ có những thử thách như trước đây, còn việc tôi được yêu thương hay không do phong cách làm việc, phong cách sống của tôi. Mọi người cảm thấy tin tưởng được, tôn trọng được, chờ đợi được, mọi người sẽ yêu thương tôi hơn chứ không phải cái gì tôi làm cũng thành công.

Trước năm 2019 thành công, bản thân tôi cũng nghĩ như vậy là ổn rồi, tôi không bao giờ tưởng tượng ra những năm sau tôi thế nào. Ở thời điểm này tôi thấy ổn và có thể vài năm nữa tôi vẫn thấy ổn. Có thể điều khiến tôi có thể bình tĩnh và tỉnh táo là khả năng biết đủ của tôi. Mặc dù tôi rất yêu nghề nhưng tôi biết đủ. Dù tôi muốn làm cái này, cái kia nhưng không phải để hơn thua, có thể nghĩ ra rồi nên làm tiếp.

Khi bạn ra sản phẩm âm nhạc, điều bạn muốn mọi người quan tâm đến sản phẩm của bạn. Nhưng thật ra mọi người cũng rất quan tâm đến đời tư của bạn, nhất là nghi vấn bạn và Gil Lê đang quen nhau?

Chuyện này cũng giống rất nhiều nghi vấn trước đây. Tôi sống trong showbiz mười mấy năm và trong khoảng thời gian đó tôi cũng bị nghi vấn với rất nhiều người. Ví dụ ngày đám cưới của tôi, mọi người sẽ biết bạn đời của tôi là ai. Còn bây giờ, mọi người toàn gặp nhau trong câu chuyện công việc, hôm lại là dự án ra mắt âm nhạc, lúc là ra mắt dự án album, bây giờ lại là phim. Tôi không muốn mang câu chuyện cá nhân ra quá nhiều vì mọi người cũng biết tôi rất cố gắng để có được hạnh phúc như hôm nay. Tôi hy vọng mọi người tôn trọng thế giới riêng của tôi vì để có được hạnh phúc, tôi đã phải cố gắng rất bền bỉ và rất dài. Tôi muốn bảo vệ hạnh phúc chứ không có ý giấu giếm. Tôi biết ai cũng có ý phán đoán riêng nhưng tôi sẽ không xác minh hay giải thích gì cả. Tôi nghĩ mọi người cũng hiểu tôi luôn tập trung vào công việc, sự nghiệp.

ca sĩ Hoàng Thuỳ Linh, sao Việt

ca sĩ Hoàng Thuỳ Linh, sao Việt

Bây giờ bạn có khó chịu với các tin đồn đó không?

Tôi không khó chịu, tôi sợ ảnh hưởng đến những người khác. Khi tôi vẫn tiếp tục công việc này, tôi vẫn sẽ nhận được những mối quan tâm, và những mối quan tâm đó là sự biết ơn của tôi, không phải sợ sự quan tâm từ mọi người. Có thể vô tình những sự quan tâm đó ảnh hưởng đến những người bạn của tôi, ảnh hưởng đến gia đình của bạn tôi hoặc sẽ có rất nhiều câu hỏi như chơi cùng tôi có bị quan tâm quá không, có phức tạp quá không… có rất nhiều những câu hỏi như vậy. Chính vì vậy nên nhiều người nhìn vào bề ngoài của nghệ sĩ lại nghĩ nghệ sĩ có rất nhiều mối, nhưng là “lắm mối tối ngồi không" (cười). Tôi chơi với các bạn tôi phải công bằng với các bạn, không phải lúc nào cũng tôi là nhất, chỗ nào có tôi phải kín đáo, chỗ nào có tôi phải đi ăn uống thế này kia… Vòng bạn bè của tôi đều có những công việc khác nhau, đam mê khác nhau, tôi cũng vậy. Do tôi làm nghệ thuật nên tôi bị chú ý nhiều hơn và tôi chơi với các bạn cũng phải bảo vệ các bạn khỏi điều đó, để tình bạn được lâu dài. Thường mọi người thấy ít khi tôi đăng ảnh tụ tập bạn bè, trên mạng xã hội hầu như tôi chỉ đăng về những dự án của tôi, về nhà, nuôi mèo, chơi hoa… Đúng thật sau năm 2019 tôi cần phải thư giãn, tôi không muốn dồn mình áp lực sau sự yêu thương. Tôi không muốn tôi phải làm gì để đạt được kỳ vọng tự đưa mình vào bế tắc. Có rất nhiều nghệ sĩ tự đưa mình vào rối loạn, trầm cảm, buộc tôi phải lọc lại năng lượng tích cực của mình sau mấy tháng trời đi diễn, ngồi máy bay, ô tô nhiều hơn ở nhà, phải làm hài lòng với người đối diện. Đôi lúc tôi rất áp lực nhưng bây giờ tôi thu lại một chút cho đầu óc của tôi tích cực trở lại, nhiều năng lượng hơn. Bây giờ tôi đi mua hoa, ở nhà chơi với mèo, ở nhà cả ngày cũng được, không còn cảm giác quay cuồng, bận rộn nữa. Lúc đấy tôi cảm thấy những thứ bình thường nhất mà trước đây tôi chưa từng để ý.

Hiện tại, bạn có cảm thấy hài lòng về cuộc sống, công việc, tình cảm của bạn không?

Tôi luôn hài lòng. Mọi người nhìn vào những sản phẩm của tôi đều nhìn thấy tôi rất “sung", có tính chiến đấu rất cao. Tôi cũng có những vốn từ vì tôi yêu thích nên tìm hiểu nhiều ở ngành tôi đam mê và chủ đề tôi chinh phục cũng có kiến thức về nó. Bản thân tôi lại thích cuộc sống đơn giản, vui vẻ. Đây là công việc tôi yêu thích, ngoài công việc tôi vẫn sẽ về nhà, đóng cửa nói chuyện với bố mẹ, chơi với mèo, cắm hoa, tụ tập bạn bè ở nhà nhưng không nói chuyện công việc, chỉ nói chuyện phiếm vui vẻ. Tôi đơn giản như vậy. Trên truyền thông mọi người hay thấy tôi khi ra mắt sản phẩm, đứng sau tôi cũng có các đồng đội, tôi không thể đơn giản như ngoài được. Tôi nghĩ đây là người mà mọi người ít biết về tôi.

Cảm ơn Hoàng Thuỳ Linh về buổi trò chuyện này!

 

Theo Lam Khánh (Công Lý & Xã Hội)
https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/hoang-thuy-linh-khang-dinh-rat-muon-co-con-phan-phao-tu-tuong-lam-me-don-than-la-ky-quai-cua-dao-dien-le-hoang-58330.html