Sao 360°

Vợ giảng viên của NSND Tự Long: Tôi chọn cách im lặng đi qua sóng gió

Giảng viên Minh Nguyệt - vợ NSND Tự Long chia sẻ bản thân không bao giờ lên tiếng mà chọn cách im lặng trước những bàn tán của dư luận.

Cái tâm của người thầy phải sáng

- Vì sao chị lại chọn đi theo con đường "trồng người" này?

Vợ giảng viên của NSND Tự Long: Tôi chọn cách im lặng đi qua sóng gió
Minh Nguyệt đã có 12 năm gắn bó với nghề giáo.

Đã 12 năm kể từ ngày tôi về làm việc và giảng dạy tại Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Từ những ngày đầu bỡ ngỡ cho đến bây giờ, tôi đã trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc, khó khăn có và niềm vui cũng có.

Theo tôi, nghề giáo là một trong những nghề nghiệp tạo ra môi trường hướng thiện nhiều nhất. Người thầy/cô được ví như những “kỹ sư tâm hồn”, là người truyền đạt không chỉ tri thức mà còn là cách sống và đạo lý làm người cho các học trò. Cái “tâm” của người thầy sáng mới có thể khiến học trò luôn nể trọng, coi như tấm gương sáng. Chính vì thế, tôi thấy nghề giáo viên thiêng liêng và khi càng gắn bó tôi càng thấy yêu nghề này.

- Nghề giáo viên hay giảng viên có đặc thù riêng. Làm giảng viên đào tạo nghệ thuật sân khấu điện ảnh có gì khác biệt với những bộ môn khác?

Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã đào tạo ra nhiều thế hệ nghệ sĩ. Tôi vinh dự vì là một thành viên của mái trường này. Nghề giáo viên luôn có những đặc thù nhất định, đặc biệt đối với những nhà giáo mặc áo lính như chúng tôi. Nếu như bạn đang tìm kiếm một công việc mang đến niềm vui cho bản thân thì nghề giáo sẽ cho bạn tất cả những cảm giác đó. Một giảng viên nghệ thuật sân khấu không chỉ dạy những điều trên sách vở, hướng các em làm theo lẽ phải mà đôi khi còn như một người bạn cùng các em chia sẻ cảm xúc, khám phá nội tâm, thậm chí có những lúc chúng tôi còn cùng lăn lộn khóc cười trên sàn diễn.  

Vợ giảng viên của NSND Tự Long: Tôi chọn cách im lặng đi qua sóng gió - 1
Vợ giảng viên của NSND Tự Long luôn tự hào và yêu nghề.

- Nghề giáo được mọi người trân quý, coi trọng nhưng cũng nhiều khó khăn, lương thấp khiến nhiều người từ bỏ, còn chị đã có những giây phút nào như vậy chưa?

Tôi may mắn vì được là giảng viên, nghệ sĩ - chiến sĩ nên ngoài việc giảng dạy chúng tôi cũng phục vụ quân đội vì vậy cũng có nhiều sự hỗ trợ nhất định. Tuy có những lúc cũng suy nghĩ về kinh tế nhưng tôi lại nghĩ rằng mình đang đào tạo một thế hệ người lao động cho tương lai, cho đất nước. Ngoài ra nhờ làm nghệ sĩ giảng dạy nên tôi có nhiều cơ hội cộng tác giảng dạy thêm với các trường bên ngoài. Hoặc bên cạnh các môn thực hành tôi có thể dậy lý luận, viết báo, nghiên cứu khoa học... Tất cả những điều đó ít nhiều đều mang lại thêm thu nhập.

- Là giảng viên thường bị khắt khe về phát ngôn. Hơn nữa chị lại là vợ của NSND Tự Long, điều đó có tạo áp lực cho chị?

Thực ra không đến mức áp lực nhưng đúng là tôi luôn có ý thức và cẩn trọng hơn với lời nói cũng như bài viết của mình trên mạng xã hội. Tôi ý thức được rằng đó là việc cần thiết và nên làm.

- Với những soi mói hay bàn tán từ dư luận, chị đối mặt như thế nào?

Tôi thường không bao giờ lên tiếng phân trần mà lựa chọn cách im lặng để đi qua sóng gió. 

Vợ giảng viên của NSND Tự Long: Tôi chọn cách im lặng đi qua sóng gió - 2
NSND Tự Long và vợ giảng viên luôn hỗ trợ nhau trong công việc.

- Ai cũng thấy chị là mẫu phụ nữ đảm đang, chu toàn công việc và gia đình. Chị sắp xếp mọi thứ ra sao để cân bằng?

Chắc là ông Trời cho tôi khả năng đặc biệt là sắp xếp công việc rất năng động và một lúc tôi có thể đảm đương được nhiều việc. Tính tôi cầu toàn, chỉn chu và cẩn thận cho nên làm việc gì tôi cũng tận tâm. Chính vì thế mà tôi vất vả. Nhưng bù lại tôi thấy vui và thoả mãn. Tôi có một nguyên tắc trong công việc cũng như các cuộc gặp gỡ bạn bè là mọi thứ sẽ được giải quyết trong 8 giờ vàng ngọc (cười). Khi về nhà, tôi làm mọi việc rất nhanh. Bí quyết của tôi là sự gọn gàng. Mình cứ làm đâu gọn đó mọi việc sẽ đâu vào đấy.

Chồng luôn trợ giúp tôi khi cần thiết

- Chị luôn ở bên, động viên NSND Tự Long để anh có thể toàn tâm toàn ý với công việc. Ngược lại chồng động viên, hỗ trợ chị ra sao trong công việc?

Chúng tôi có sự đồng cảm và có thể chia sẻ được vì ít nhiều vì cùng nghề. Cùng là người chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam và cùng đam mê nghệ thuật sân khấu nên chúng tôi luôn hỗ trợ cho nhau. Có rất nhiều kiến thức về lịch sử sân khấu, những quan điểm diễn xuất hay về chuyên ngành nghệ thuật Chèo chỗ nào không hiểu tôi đều có thể nhờ sự trợ giúp từ chồng.  

Vợ giảng viên của NSND Tự Long: Tôi chọn cách im lặng đi qua sóng gió - 3
Cả hai có cuộc sống hạnh phúc bên 3 con.

- Sau 8 năm về chung nhà, cuộc sống hôn nhân của anh chị ngày càng viên mãn, có nhiều trái ngọt, bí quyết là gì?

Sau khi trải qua những thăng trầm trong cuộc sống hôn nhân cả 2 chúng tôi đều học được cách lắng nghe nhau.  

- Tôi có cảm giác chị lúc nào cũng hiền dịu, là người xoa dịu ông xã khi cả 2 có những xung đột, tranh luận, điều đó có đúng?

Trước đây mới sống với nhau thì không đúng lắm. Ngày đó cả 2 chúng tôi vẫn còn có những suy nghĩ và hành động theo bản năng nhiều hơn. Nhưng giờ đây tôi tự thấy mình thay đổi rất nhiều. Chính sự thay đổi đó khiến chồng tôi cũng thay đổi. Mỗi người có cách riêng để thể hiện tình yêu của mình, chấp nhận đối phương đó là cách mà chúng tôi dành cho nhau.

Theo Hàn Triệt (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/vo-giang-vien-cua-nsnd-tu-long-khong-bao-gio-len-tieng-truoc-du-luan-2216937.html