Thế giới

6 quan chức cấp cao bị điều tra sau khi Trung Quốc có ban lãnh đạo mới

Quan chức cấp cao mới nhất bị điều tra là Phó Bí thư kiêm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân (tương đương Hội đồng Nhân dân) tỉnh Giang Tây Ân Mỹ Căn.

Theo thông báo chính thức ngày 29/3, một quan chức cấp cao ở tỉnh Giang Tây, miền Đông Trung Quốc đang bị điều tra vì nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng và pháp luật, nâng tổng số quan chức cấp tỉnh và cấp bộ bị điều tra ở nước này lên 6 người kể từ sau hai kỳ họp bầu ra ban lãnh đạo mới hồi đầu tháng.

Quan chức cấp cao mới nhất bị điều tra là Phó Bí thư kiêm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân (tương đương Hội đồng Nhân dân) tỉnh Giang Tây Ân Mỹ Căn.

6 quan chức cấp cao bị điều tra sau khi Trung Quốc có ban lãnh đạo mới
Quan chức cấp cao mới nhất bị điều tra ở Trung Quốc - Phó Bí thư kiêm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân tỉnh Giang Tây Ân Mỹ Căn. Ảnh: The Paper

Theo thông báo chính thức trên trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương và Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc ngày 29/3, quan chức này đang bị điều tra vì nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật.

Ông này vừa được bầu vào chức Phó Chủ nhiệm hồi tháng 1/2023, lần cuối cùng xuất hiện trước công chúng là vào ngày 15/3. Theo thông tin công khai, ông ta từng là Bí thư Thành ủy Nam Xương, tỉnh Giang Tây từ 2016-2020, cũng là cựu Bí thư Thành ủy Nam Xương thứ hai bị cách chức trong những năm gần đây. Tiền nhiệm của ông là Cung Kiến Hoa chủ động ra đầu thú và bị điều tra vào tháng 11/2021, truy tố tháng 8/2022. Cựu Thị trưởng Nam Xương Quách An, người từng làm việc với cả Cung Kiến Hoa và Ân Mỹ Căn, cũng bị điều tra vào tháng 9/2022 và bắt giữ vào tháng 2/2023.

Như vậy, ông Ân Mỹ Căn là quan chức cấp tỉnh và cấp bộ thứ 6 bị điều tra ở Trung Quốc sau hai kỳ họp thường niên Chính hiệp và Nhân đại toàn quốc (tương đương Mặt trận và Quốc hội) vừa kết thúc ngày 13/3 với việc bầu ra ban lãnh đạo mới. Liên tiếp trong 3 ngày từ 27/3, cơ quan kiểm tra kỷ luật và giám sát Trung Quốc đã đánh hạ 3 “con hổ”, đưa tổng số cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý bị điều tra ở nước này từ đầu năm đến nay lên 13 người.

Trong vài tháng qua, Trung Quốc tiếp tục mạnh tay chống tham nhũng trên nhiều lĩnh vực. Hàng loạt quan chức trong ngành thể thao và lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước cũng đang bị điều tra. Trong ngày 29/3, thêm hai quan chức bóng đá hàng đầu Trung Quốc bị điều tra, nâng tổng số các quan chức bóng đá cấp cao bị điều tra ở nước này lên 8 người.

Trong khi đó, theo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, trong vài tuần qua, hơn 10 lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đã bị điều tra. Hôm đầu tuần, một danh sách các mục tiêu của đợt kiểm tra mới nhất cũng đã được công bố, trong đó bao gồm tổ chức Đảng của 30 doanh nghiệp nhà nước và Đảng ủy của 5 công ty tài chính nhà nước do Trung ương quản lý.

Chuyên gia nước này cho rằng, các con số trên một lần nữa phản ánh cường độ và quyết tâm của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong cuộc chiến chống tham nhũng. So với giai đoạn trước Đại hội 20, cuộc đấu tranh hiện nay sâu rộng hơn và tập trung nhiều vào nạn tham nhũng gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích cộng đồng./.

Theo Bích Thuận (Vov.vn)
https://vov.vn/the-gioi/6-quan-chuc-cap-cao-bi-dieu-tra-sau-khi-trung-quoc-co-ban-lanh-dao-moi-post1010707.vov