Thế giới

99 ngôi mộ của mỹ nhân trong lăng Tần Thủy Hoàng hé lộ sự thật kinh hoàng về tục tuẫn táng người sống

Tần Thủy Hoàng đương nhiên là người có trí tuệ anh minh nhưng cũng là người 10 phần mê tín. Ông sinh tiền đã đưa tất cả những mỹ nữ trong thiên hạ về lấp đầy hậu cung. Nhưng sau khi Tần Thủy Hoàng qua đời, những người này toàn bộ cũng biến mất. Sử sách ghi lại bọn họ đều bị tuẫn táng, sự thật là thế nào?

Các nhà khảo cổ học phát hiện, những người phụ nữ đáng thương này quả thực đã bị tuẫn táng, mà phương thức tuẫn táng cũng vô cùng độc ác, không ai có thể may mắn thoát ra. Những người phụ nữ đã bị nhồi nhét chết trong lăng mộ, tổng cộng có đến 99 mạng người.

99 ngôi mộ của mỹ nhân trong lăng Tần Thủy Hoàng hé lộ sự thật kinh hoàng về tục tuẫn táng người sống

99 ngôi mộ nhỏ đồng nhất hướng về một hầm mộ đã đóng kín ngàn năm

Sau 40 năm thăm dò và khai quật, trước mắt đã phát hiện tổng cộng 188 lăng mộ được chôn cất cùng Tần Thủy Hoàng, phần lớn vẫn chưa tiến hành khai quật. Tượng binh mã đã khai quật hào số 1, 2 và 3 đã vào sâu hơn nhưng phần lớn vẫn chưa hoàn thành. Khu vực tập trung nhiều lăng mộ nhất chính là bên trong một khu “vườn” mộ cỡ nhỏ, được gọi là “Khu mộ phụ của lăng Tần Thủy Hoàng”.

Trong khu mộ phụ này chứa 99 ngôi mộ nhỏ này đều theo một đường thẳng tắp hướng về một lăng mộ lớn. Các nhà khảo cổ phát tích 10 ngôi mộ trong số đó. Những điều tìm được không chỉ cho thấy người bị chôn ở trong đó có bao nhiêu thê thảm, mà còn chứng minh những tài liệu lịch sử nói rằng Tần Thủy Hoàng tuẫn táng cả hậu cung theo cùng là hoàn toàn chính xác. Đây quả nhiên là một vị vua có quan niệm về việc thống trị cực mạnh.

Theo Trương Vệ Tinh, Phó giáo đốc Viện khảo cổ Lăng mộ Tần Thủy Hoàng cho hay: Trong những ngôi mộ tập thể phát hiện việc số lượng lớn xương cốt không đồng nhất, lẽ ra những xương cốt này đều là của những thiếu nữ, hơn nữa cũng không đầy đủ các bộ phận. Điều này nói lên rằng, những người này bị giết ở một địa điểm khác rồi sau đó mới mang đến đây chôn cất một cách tạm bợ trong những ngôi mộ nhỏ này thay vì lăng mộ. Cả một quá trình từ hành quyết đến chôn xác đều vô cùng tàn nhẫn và đẫm máu.

99 ngôi mộ của mỹ nhân trong lăng Tần Thủy Hoàng hé lộ sự thật kinh hoàng về tục tuẫn táng người sống - 1
Ảnh minh họa

9 cổng thành của Đế lăng định vị chính xác vị trí của lăng tẩm

Các nghiên cứu khảo cổ cho thấy lăng mộ này được xây dựng dựa trên mô hình của Hàm Dương, kinh thành của nhà Tần, có hai vòng thành bên trong và ngoài, rất nhiều di tích quan trọng phân bố trên 2 trục chính, tổng cộng có 9 cổng thành trên hai trục Bắc Nam. Mặc dù các cổng thành này không ở giữa tường thành nhưng nó đều hướng về một nơi duy nhất chính là trung tâm của lăng.

Diện tích của lăng tương đương 20 sân bóng đá

99 ngôi mộ của mỹ nhân trong lăng Tần Thủy Hoàng hé lộ sự thật kinh hoàng về tục tuẫn táng người sống - 2

Công trình lăng tẩm khổng lồ này có diện tích đến 170.000 mét vuông, tương đương với diện tích của hơn 20 sân bóng đá. Con đường được tạo thành từ di chỉ những bộ xương đã được định vị chính xác trong cuộc khảo cổ, hiện lên hệ thống vòng tròn và hình chữ thập được lát đá. Tất cả thể hiện quan niệm về quyền uy và thứ bậc của Tần Thủy Hoàng.

Như chúng ta đã biết, Tần Thủy Hoàng chết trên đường tuần du, không thể hạ lệnh xử chết cả hậu cung. Cho nên tất cả những chuyện này có lẽ đều do một tay Tần Nhị Thế thực hiện. Sự thật là thế nào, chỉ có đống xương khô đáng thương kia mới hiểu rõ nhất.

Theo Phạm Trang (Pháp Luật & Bạn Đọc)
https://phapluat.suckhoedoisong.vn/99-ngoi-mo-cua-my-nhan-trong-lang-tan-thuy-hoang-he-lo-su-that-kinh-hoang-ve-tuc-tuan-tang-nguoi-song-162212108000527585.htm