Thế giới

Ấn Độ: Đại thảm họa đường sắt

Hơn 16.000 người thiệt mạng trong gần 18.000 vụ tai nạn đường sắt xảy ra khắp Ấn Độ năm 2021

Ít nhất 290 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương sau vụ va chạm giữa hai đoàn tàu chở khách và một đoàn tàu chở hàng ở TP Balasore, bang Odisha tối 2-6 (giờ địa phương).

Tuy nhiên, lực lượng cứu hộ cảnh báo con số thương vong có thể tiếp tục tăng vì nhiều người được cho là còn mắc kẹt dưới các toa tàu bị lật.

Ông Sudhanshu Sarangi, Giám đốc Sở Cứu hỏa bang Odisha, nói với kênh NDTV (Ấn Độ): "Chúng tôi không còn nhiều hy vọng cứu được người sống sót".

Trong khi đó, ông Narendra Singh Bundela, Tổng Thanh tra Hoạt động của Lực lượng Ứng phó Thảm họa quốc gia Ấn Độ (NDRP), hôm 3-6 cho biết khoảng 17 toa tàu bị trật bánh và hư hỏng nặng. Theo ông, đây là sự cố nghiêm trọng và chính phủ đã ra lệnh điều tra.

Hơn 115 xe cứu thương và một số đơn vị cứu hỏa đã tham gia nỗ lực cứu hộ. Binh sĩ, thành viên lực lượng ứng phó thảm họa quốc gia, lực lượng phản ứng nhanh chống thảm họa bang Odisha cũng được điều đến hiện trường.

Theo đài CNN, hàng trăm người dân tập trung bên ngoài các bệnh viện địa phương để hiến máu, thể hiện tình đoàn kết và hỗ trợ dành cho các nạn nhân vụ tai nạn.

Ấn Độ: Đại thảm họa đường sắt
Hiện trường vụ tai nạn đường sắt ở bang Odisha - Ấn Độ hôm 3-6 Ảnh: REUTERS

Hình ảnh và đoạn video về hiện trường vụ tai nạn cho thấy cảnh tượng hỗn loạn và tuyệt vọng. Nhiều thi thể nằm bên cạnh những đoàn tàu bị lật trong khi cảnh sát và người sống sót đứng gần đó.

Đồ đạc cá nhân của hành khách nằm rải rác bên trong các toa tàu trong lúc cửa sổ bị vỡ nát. Kính và mảnh vụn kim loại rơi vãi trên sàn trong khi nhiều toa tàu hư hại nặng do va chạm.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gửi lời chia buồn trên mạng xã hội Twitter, chủ trì một cuộc họp về vụ tai nạn trước khi đến hiện trường hôm 3-6. Trong khi đó, chính quyền bang Odisha tuyên bố để tang các nạn nhân trong ngày 3-6.

Trước mắt, theo Reuters, Bộ trưởng Đường sắt Ashwini Vaishnaw cho biết gia đình của người thiệt mạng sẽ nhận được 1 triệu rupee (khoảng 285 triệu đồng), trong khi người bị thương nặng sẽ nhận được 200.000 rupee và người bị thương nhẹ nhận 50.000 rupee.

Thảm họa đường sắt nói trên khiến quốc gia 1,4 tỉ dân không khỏi bị sốc, đồng thời làm dấy lên lời kêu gọi nhà chức trách cải thiện vấn đề an toàn của ngành đường sắt Ấn Độ. Đây là một trong những thách thức bủa vây ngành này trong nhiều thập kỷ qua.

Các chuyến tàu của Ấn Độ phục vụ khoảng 13 triệu hành khách mỗi ngày và chính phủ gần đây đầu tư hàng triệu USD để nâng cấp ngành đường sắt. Dù vậy, nhiều đường ray vẫn xuống cấp sau nhiều năm bị lãng quên.

Theo đài CNN, hạ tầng đường sắt ngày một cũ kỹ và được bảo trì không tốt là những yếu tố thường được nói đến trong các vụ tai nạn đường sắt tại Ấn Độ. Năm 2021, hơn 16.000 người thiệt mạng trong gần 18.000 vụ tai nạn đường sắt xảy ra khắp nước này. Số liệu thống kê cho thấy khoảng 66,7% vụ tai nạn đường sắt xảy ra do người ngã từ tàu hỏa, va chạm giữa tàu và người trên đường ray. 

Theo Xuân Mai (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/an-do-dai-tham-hoa-duong-sat-20230603210353876.htm