Thế giới

Ấn Độ thông tin ngược chiều với WHO về loại siro liên quan 69 ca tử vong

Ấn Độ vừa thông báo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rằng các mẫu siro ho của Công ty Maiden Pharma tuân thủ những thông số kỹ thuật bắt buộc.

Trước đó, báo cáo của WHO cho biết siro ho và cảm lạnh của hãng dược trên có thể liên quan đến cái chết của 69 trẻ em ở Gambia. Cơ quan y tế Ấn Độ tuyên bố ngừng sản xuất mặt hàng bị nghi ngờ tại nhà máy của Maiden Pharmaceuticals ở Sonepat, miền bắc Ấn Độ vào tháng 10. 

Ấn Độ thông tin ngược chiều với WHO về loại siro liên quan 69 ca tử vong
Siro ho Ấn Độ được sử dụng phổ biến. Ảnh minh họa: Indiatvnews

Trong một bức thư gửi WHO ngày 13/12, người đứng đầu cơ quan quản lý dược phẩm Ấn Độ, V.G. Somani, cho biết các xét nghiệm ghi nhận những mẫu sản phẩm của Maiden Pharma tuân thủ thông số kỹ thuật. Các mẫu không bị nhiễm ethylene glycol và diethylene glycol.

Vị quan chức trên còn khẳng định tuyên bố của WHO đã gây ra "thiệt hại không thể khắc phục" đối với chuỗi cung ứng dược phẩm của Ấn Độ. 

Theo Nikkei, Bộ Y tế Ấn Độ đã gửi một bản sao của bức thư tới cho báo chí vào ngày 15/12. WHO hiện chưa trả lời các yêu cầu bình luận. 

Vào tháng 10, cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc thông tin các nhà điều tra của họ đã tìm thấy mức độ "không thể chấp nhận được" của diethylene glycol và ethylene glycol trong các sản phẩm do Maiden Pharma sản xuất. Đây là những thành phần có khả năng gây độc và dẫn đến tổn thương thận cấp tính. 

Cùng thời điểm trên, cảnh sát Gambia cho biết họ đang điều tra xem liệu cái chết của 69 trẻ em bị tổn thương thận cấp tính có liên quan đến 4 loại siro ho được nhập khẩu từ Ấn Độ hay không.

Cơ quan kiểm soát thuốc của Gambia sau đó công bố, họ vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác của những ca bệnh nhi tử vong trên. 

Theo An Yên (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/an-do-thong-tin-nguoc-chieu-voi-who-ve-loai-siro-lien-quan-69-ca-tu-vong-2091490.html