Thế giới >> Căng thẳng Nga - Ukraine

Ba căn cứ bị tấn công bằng thiết bị lỗi thời: ‘Cú tát đau điếng’ vào hệ thống phòng không Nga

Theo các chuyên gia quân sự, việc sử dụng máy bay không người lái (drone) thế hệ cũ để tấn công vào sâu trong lãnh thổ Nga trong mấy ngày qua cho thấy nguy cơ dễ bị tổn thương của các căn cứ quân sự quan trọng nhất của nước này.

Ba căn cứ bị tấn công bằng thiết bị lỗi thời: ‘Cú tát đau điếng’ vào hệ thống phòng không Nga
Máy bay không người lái Tu-141 Strizh

Giới chức Ukraine không chính thức xác nhận đã thực hiện 3 vụ tấn công , giống như những cuộc trước đây.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết vụ tấn công được thực hiện bằng máy bay không người lái do Liên Xô sản xuất.

Sau khi Liên Xô tan rã năm 1991, dẫn đến việc Nga và Ukraine trở thành hai quốc gia riêng biệt, Ukraine thừa hưởng một số máy bay không người lái Tu-141 Strizh do Liên Xô thiết kế. Dòng drone này bắt đầu được đưa vào sử dụng từ những năm 1970, có tầm hoạt động hơn 1.000km.

Mẫu máy bay này được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ trinh sát, nhưng có thể mang đầu đạn để biến thành tên lửa hành trình một cách hiệu quả.

Khác với các loại drone hiện đại, Strizh (còn gọi là Swift) chỉ có thể hoạt động trên không trung trong thời gian giới hạn và bay thẳng đến mục tiêu xác định. Công nghệ lỗi thời này khiến chúng dễ bị các hệ thống phòng không hiện đại phát hiện và bắn hạ.

Bộ Quốc phòng Anh nói rằng Nga có thể coi đợt tấn công vào sâu hơn 500km tính từ biên giới Ukraine là “một trong những thất bại chiến lược lớn nhất của lực lượng phòng thủ kể từ xung đột nổ ra ở Ukraine”.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Nga sẽ triển khai “mọi biện pháp cần thiết” để tăng cường bảo vệ các cơ sở chủ chốt.

Một blogger người Nga viết trên Telegram rằng những căn cứ không quân của Nga không có hệ thống bảo vệ đầy đủ là yếu tố giúp Ukraine thực hiện những cuộc tấn công như vừa qua.

Nhà phân tích chính trị Sergei Markov, một người có quan điểm ủng hộ Nga, cho rằng loạt tấn công mới nhất của Ukraine “đặt ra những câu hỏi về an ninh của các căn cứ không quân Nga”.

Bằng một cách thể hiện sự bất chấp, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa có chuyến thị sát gần tiền tuyến ở vùng Donestk phía Đông. Phát biểu nhân ngày thành lập các lực lượng vũ trang, ông tuyên bố sẽ đẩy quân Nga ra khỏi toàn bộ đất của Ukraine.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định Mỹ “không khuyến khích hay giúp Ukraine có khả năng tấn công vào sâu trong đất Nga”. Tuy nhiên, ông khẳng định Mỹ vẫn sẽ cùng các đồng minh bảo đảm cho Ukraine “có phương tiện họ cần để tự bảo vệ mình, bảo vệ đất của mình và bảo vệ tự do”.

Trong khi đó, phát ngôn viên không quân Ukraine khẳng định năng lực của nước này trong đối phó với các tên lửa bay tới đang được cải thiện, và gần đây không có báo cáo nào về các vụ tấn công bằng máy bay không người lái Iran thành công ở Ukraine.

Theo Bình Giang (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/ba-can-cu-bi-tan-cong-bang-thiet-bi-loi-thoi-cu-tat-dau-dieng-vao-he-thong-phong-khong-nga-post1492990.tpo