Thế giới

Bạo hành đứa trẻ một tuổi suốt 3 tháng đến tử vong, hai bảo mẫu khiến dân mạng phẫn nộ

Chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, cậu bé một tuổi đã tử vong sau ba tháng bị hai bảo mẫu bắt ăn đồ ăn trong thùng rác, đánh đập, trói chân tay suốt đêm ngay cả khi đang ngủ đã khiến người dân nước này vô cùng phẫn nộ.

Bạo hành đứa trẻ một tuổi suốt 3 tháng đến tử vong, hai bảo mẫu khiến dân mạng phẫn nộ
Hai chị em bảo mẫu họ Lưu đã bị bắt vì cáo buộc tra tấn đến chết một bé trai một tuổi ở Đài Loan trong một vụ án gây chấn động mạng xã hội hòn đảo này. Ảnh: SCMP tổng hợp/Shutterstock

Theo hãng tin Đài Loan Storm Media, nạn nhân là bé trai 1 tuổi được gọi với cái tên Kaikai đã qua đời vào tháng 12/2023. Lý do được đưa ra là đứa trẻ đã bị thương quá nặng sau khi phải chịu bạo lực gia đình trong một thời gian dài.

Trước đó, Kaikai đã được chính quyền thành phố Tân Bắc giới thiệu vào tổ chức Phúc lợi trẻ em Đài Loan sau khi đứa trẻ bị từ bỏ quyền giám hộ do mẹ em đang trong tù còn người cha hiện đã bỏ đi.

Chính quyền địa phương sau đó đã bắt giữ hai bảo mẫu là hai chị em họ Lưu, khoảng 50 tuổi vì tình nghi hai người này đã cung cấp sai lời khai về nguyên nhân gây tử vong cho đứa trẻ.

Điều tra cho hay, Kaikai tử vong vì nhiều vết thương như lõm hộp sọ, gãy xương hông và chân, chỉ còn 8 chiếc răng trong khi bị rút hết móng tay trên người.

Bạo hành đứa trẻ một tuổi suốt 3 tháng đến tử vong, hai bảo mẫu khiến dân mạng phẫn nộ - 1
Các quan chức của Tổ chức Phúc lợi Trẻ em Đài Loan cúi đầu xin lỗi sau cái chết của trẻ sơ sinh. Ảnh: Thông tấn xã trung ương Đài Loan.

Vụ việc đã gây chấn động mạng xã hội Đài Loan và khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của hệ thống chăm sóc trẻ em tại nước này.

SCMP cho hay, sau khi được nhận vào Tổ chức Phúc lợi trẻ em, Kakai được hai bảo mẫu chăm sóc trong khi chờ người nhận nuôi với mức lương là 30.000 Đài tệ (23 triệu đồng) mỗi tháng.

Các nhân viên xã hội được cho là có ghé thăm các bảo mẫu một lần mỗi tháng một lần trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11 năm 2023 nhưng không nhận thấy cậu bé có vấn đề gì.

Trong khi đó, phía gia đình của Kaikai đã tố cáo các nhân viên xã hội sơ suất, thậm chí làm giả ảnh thăm nhà. Giám đốc điều hành của quỹ, ông Bạch Lý Phương (Bai Li-fang), cho biết các nhân viên xã hội đã đến thăm và nhận thấy cậu bé đã mất 4 chiếc răng vào tháng 11 năm ngoái.

Tuy nhiên, họ cho rằng chiếc răng bị mất là do cậu bé gặp chưa thích nghi với môi trường mới nên đã yêu cầu các bảo mẫu đưa cậu đến bệnh viện để kiểm tra.

Ông Bạch cho biết đó là lần thứ hai tổ chức này làm việc với chị em họ Lưu và họ có vẻ đã tin những gì hai chị em nói. Ông nói thêm rằng tổ chức này đã đưa họ vào danh sách đen và tăng cường công tác đào tạo các nhân viên xã hội khác.

Bạo hành đứa trẻ một tuổi suốt 3 tháng đến tử vong, hai bảo mẫu khiến dân mạng phẫn nộ - 2
Lạm dụng trẻ em là một vấn nạn ở Đài Loan và vụ việc lần này đã khiến người dân kêu gọi áp dụng hình phạt tử hình đối với những trường hợp nghiêm trọng nhất. Ảnh: Shutterstock

Lạm dụng trẻ em luôn là một vấn đề mang tính nghiêm trọng trong xã hội ở Đài Loan. Số liệu mới nhất của Bộ Y tế và Phúc lợi năm 2018 cho thấy 31,87% trẻ em dưới 6 tuổi đã bị lạm dụng ở quốc đảo này.

Theo luật pháp Đài Loan, các bác sĩ có trách nhiệm báo cáo các trường hợp lạm dụng trẻ em cho cảnh sát, nhưng công tác bảo vệ trẻ em sau đó phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực của từng nhân viên xã hội.

Ngày 12/3 năm nay, thành viên Viện Lập pháp Đài Loan, ông Liêu Ngụy Song (Liao Wei-hsiang), đã đề xuất sửa đổi luật hình sự để tăng nặng mức án sát hại trẻ vị thành niên dưới 12 tuổi lên mức tối thiểu là tù chung thân và tối đa là tử hình.

Hiện nay, theo bộ luật hiện hành của Đài Loan chỉ trừng phạt những kẻ bạo hành trẻ em với mức án tối thiểu là 12 năm tù và tối đa là tù chung thân đối với tội giết trẻ em dưới 18 tuổi.

QT (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/bao-hanh-dua-tre-mot-tuoi-suot-3-thang-den-tu-vong-hai-bao-mau-khien-dan-mang-phan-no-d213306.html