Thế giới

Bị tuyên án 6 năm tù vì giết kẻ hiếp dâm mình

Roxana Ruiz, một phụ nữ Mexico giết kẻ tấn công và hiếp dâm mình trong lúc phòng vệ hồi năm 2021, mới đây bị tuyên án sáu năm tù giam, AP đưa tin.
Bị tuyên án 6 năm tù vì giết kẻ hiếp dâm mình
Roxana Ruiz biểu tình chống lại bản án dành cho cô (Ảnh: AP)

Bản án cho Roxana Ruiz khiến giới chuyên gia và các nhóm hoạt động nữ quyền phẫn nộ. Họ cho rằng bản án phản ánh tính nghiêm trọng của các vụ bạo lực dựa trên giới tính, đồng thời thể hiện sự thiếu hiệu quả trong việc đưa những tội phạm bạo lực tình dục ra trước công lý của nước này.

"Bản án được giữ nguyên sẽ tạo ra tiền lệ xấu. Nó đem tới thông điệp cho phụ nữ rằng, luật pháp cho phép các bạn tự vệ, nhưng chỉ ở mức nào đó. Bạn bị hiếp dâm, nhưng không có quyền làm mọi thứ", luật sư biện hộ cho Ruiz, Angel Carrera nói.

Tòa án cấp bang ở Mexico hôm 15/05 xác định Ruiz bị hiếp dâm, nhưng cho rằng cô gái 23 tuổi phạm tội giết người vì "lạm dụng việc tự vệ hợp pháp", bổ sung rằng việc đánh vào đầu thủ phạm hiếp dâm là đủ để cô tự vệ. Ruiz cũng buộc trả 16.000 USD tiền bồi thường cho gia đình người đàn ông.

Tháng 05/2021, Ruiz bán đồ ăn ở thành phố Nezahualcoyotl, bang Mexico. Trong một buổi uống bia với bạn bè, Ruiz gặp một người đàn ông. Người này sau đó đi cùng cô về nhà và muốn ngủ lại ở nhà cô, do nhà anh ta quá xa.

Ruiz đồng ý cho người đàn ông ngủ trên sàn, tuy vậy khi cô đang ngủ, người đàn ông trèo lên giường, xé quần áo và hiếp dâm cô. Ruiz đã chống cự và bị người đàn ông dọa giết. Trong lúc chống cự quyết liệt, cô đã giết người đàn ông. Do hoảng sợ, cô cho thi thể nạn nhân vào túi và kéo ra phố, nơi một cảnh sát phát hiện và bắt giữ cô.

Dù Ruiz khai với cảnh sát rằng cô bị hiếp dâm, luật sư Carrera cho biết giới chức điều tra đã không thăm khám cho cô, dù đó là bước quan trọng trong các vụ án bạo lực tình dục. Một sĩ quan cảnh sát thậm chí nói rằng Ruiz "ban đầu muốn quan hệ tình dục với người đàn ông nhưng sau đó đổi ý".

"Tôi hối hận những gì đã làm, nhưng nếu không làm vậy giờ đây tôi đã chết rồi," Ruiz nói trong cuộc phỏng vấn với AP. Cô đã phải ngồi tù 9 tháng với cáo buộc giết người lạm dụng quyền tự vệ hợp pháp.

Khoảng gần một nửa phụ nữ Mexico bị tấn công tình dục ở thời điểm nào đó trong đời họ, theo dữ liệu chính phủ nước này.

Năm 2022, chính phủ Mexico ghi nhận tổng cộng 3.754 phụ nữ bị sát hại cố ý, tăng mạnh so với một năm trước đó. Tuy vậy, chỉ khoảng một phần ba được điều tra là vụ án giết phụ nữ.

Đan Anh (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/bi-tuyen-an-6-nam-tu-vi-giet-ke-hiep-dam-minh-d163450.html