Thế giới >> Căng thẳng Nga - Ukraine

Bốn vùng của Ukraine trưng cầu dân ý gia nhập Nga

Từ hôm nay tới ngày 27/9, bốn khu vực của Ukraine là Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia tiến hành trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga. Bốn vùng này chiếm 15% lãnh thổ Ukraine.
Bốn vùng của Ukraine trưng cầu dân ý gia nhập Nga
Ảnh: Al Jazeera.

Hãng tin Reuters và RIA dẫn lời các quan chức địa phương cho biết, các điểm bỏ phiếu được canh gác chặt chẽ và kết quả sẽ được công bố sớm sau khi trưng cầu dân ý kết thúc. 

Hiện, Ukraine và phương Tây đã lên án cuộc trưng cầu dân ý trên là bất hợp pháp và là tiền đề cho việc sáp nhập trái phép. Tuy nhiên, Nga cho rằng đó là cơ hội để người dân ở bốn vùng trên bày tỏ quan điểm của họ. 

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hồi đầu tuần này nói: "Ngay từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine... chúng tôi đã nói rằng người dân ở các vùng trên nên được tự quyết định số phận của mình và tình hình hiện thời xác nhận rằng họ muốn quyết định số phận của mình". 

Hiện nay, Nga đã công nhận Luhansk và Donetsk, hai khu vực tạo nên vùng Donbass, là các quốc gia độc lập. Nga không kiểm soát hoàn toàn bất kỳ vùng nào trong số 4 vùng trên. 

Tổng thống Putin, cựu Tổng thống Dmitry Medvedev, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, đã lên tiếng ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý của bốn khu vực trên. Ông Medvedev cho biết, nó sẽ thay đổi con đường lịch sử Nga và tạo cho Kremlin nhiều lựa chọn hơn để bảo vệ lãnh thổ Nga và đó là lý do tại sao những cuộc trưng cầu dân ý này đối với Kiev và phương Tây trở nên đáng sợ. 

Theo Hoài Linh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/bon-vung-cua-ukraine-trung-cau-dan-y-gia-nhap-nga-2063009.html