Thế giới

Cảnh sát Philippines giải cứu nhóm phụ nữ Việt Nam khỏi tội phạm buôn người

Tờ Philstar của Philippines đăng tải, cảnh sát quốc gia nước này (PNP) vừa giải cứu thành công 24 người phụ nữ nước ngoài bao gồm 14 phụ nữ Việt Nam và 10 người Trung Quốc khỏi tổ chức buôn người tại thành phố Parañaque, phía nam thủ đô Manila.

Cảnh sát Philippines giải cứu nhóm phụ nữ Việt Nam khỏi tội phạm buôn người
Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP) đã giải cứu thành công những người phụ nữ nước ngoài bị buôn lậu trong một cuộc đột kích vào khoảng 11h30 tối thứ Hai. ảnh: EPA

Trong tuyên bố tại cuộc họp báo sau vụ đột kích, trung tướng Jose Chiquito Malayo, chỉ huy lực lượng PNP cho biết, hoạt động giải cứu nhóm người trên được tiến hành sau khi PNP nhận được thông tin tình báo về việc có một nhóm phụ nữ người nước ngoài hiện đang bị giam cầm trong ba căn hộ tại một tòa nhà chung cư ở khu Tambo, TP Paranaque, vùng thủ đô Manila.

Theo Philstar, các thành viên của lực lượng cảnh sát địa phương phối hợp với chi hội phụ nữ cùng các quan chức của bộ Phúc lợi và phát triển xã hội đã phát động chiến dịch giải cứu vào trưa thứ Hai 26/9 và sau đó đến 23h30 cùng ngày lực lượng của PNP đã giải thoát cho 24 con tin trên.

"Các nạn nhân được giải cứu bao gồm 14 phụ nữ Việt Nam và 10 đến từ Trung Quốc. Họ đều là nạn nhân của bọn buôn người". ông Jose Chiquito Malayo cho biết.

Cảnh sát sau đó cũng bắt giữ 2 người đàn ông Trung Quốc được xác định là Du Wei, 36 tuổi và Fang Zeng, 28 tuổi, những người được cho là đã canh gác tại các khu vực giam cầm nạn nhân. Hai người này bị kết tội vi phạm Đạo luật Chống buôn người năm 2003 của Philippines.

Các nạn nhân dường như được hứa hẹn có "việc nhẹ lương cao" tại Philippines nhưng sau đó bị cưỡng ép bán dâm. Cảnh sát Philippines đang phối hợp với cơ quan xuất nhập cảnh để xác định các nạn nhân và nghi phạm có giấy tờ hợp pháp hay không.

Trước đó đại tá Renato Ocampo, cảnh sát trưởng thành phố, cho biết trước chiến dịch giải cứu, họ nhận được báo cáo rằng 24 nữ công dân nước ngoài, được cho là nạn nhân của những vụ lừa đảo "việc nhẹ lương cao" tại Philippines, tuy nhiên sau đó đã bị ép bán dâm. Ban đầu cảnh sát đều nghi ngờ những người phụ nữ này đều có quốc tịch Trung Quốc, chỉ đến khi kiểm tra hộ chiếu họ mới phát hiện có 10 người là đúng theo dự đoán, 14 phụ nữ còn lại đều mang quốc tịch Việt Nam.

Cả nạn nhân lẫn nghi phạm sau đó đều được đưa về Phòng bảo vệ phụ nữ và trẻ em thuộc cảnh sát TP Paranaque.
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/canh-sat-philippines-giai-cuu-nhom-phu-nu-viet-nam-khoi-toi-pham-buon-nguoi-a360291.html