Thế giới

Chiến lược chính sách đối ngoại mới của Nga có gì?

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thông qua chiến lược chính sách đối ngoại mới của nước này, trong đó tập trung vào "những nỗ lực chống Nga" của phương Tây.

Đài RT ngày 31-3 dẫn lời ông Putin cho biết chiến lược trên cần phải thay đổi do "những biến động mạnh mẽ" trên trường quốc tế. Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc họp với các quan chức hàng đầu của Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, bao gồm Thủ tướng Mikhail Mishustin, Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu.

Ông Lavrov lưu ý chiến lược mới phản ánh "những thay đổi mang tính cách mạng ở bên ngoài nước Nga - vốn được thúc đẩy rõ rệt sau khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hơn 1 năm trước".

Chiến lược chính sách đối ngoại mới của Nga có gì?
Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

"Mỹ và các vệ tinh của họ đã xem những biện pháp do Liên bang Nga thực hiện để bảo vệ lợi ích sống còn của mình liên quan đến Ukraine như một cái cớ để leo thang các chính sách chống Nga lâu nay và khơi mào một cuộc chiến hỗn hợp kiểu mới. Cuộc chiến hỗn hợp này tìm cách làm suy yếu Nga bằng mọi cách có thể, bao gồm cả việc làm suy yếu tiềm năng quân sự, kinh tế và công nghệ cũng như nhằm mục đích hạn chế chủ quyền của Nga về mặt chính trị đối ngoại và đối nội, làm xói mòn sự toàn vẹn lãnh thổ của Nga" - một phần nội dung chiến lược viết.

Chiến lược cũng khẳng định Moscow "không coi mình là kẻ thù của phương Tây, không tự cô lập mình khỏi phương Tây và không có ý định thù địch với phương Tây". Thay vào đó, Nga mong muốn các cường quốc phương Tây "nhận ra các chính sách đối đầu và tham vọng bá quyền vô ích", cuối cùng quay trở lại hợp tác với Nga dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau. 

"Liên bang Nga sẵn sàng đối thoại và hợp tác trên cơ sở như vậy" - chiến lược nhấn mạnh.

Chiến lược chính sách đối ngoại là tài liệu chiến lược quan trọng vạch ra các nguyên tắc, mục tiêu và ưu tiên của chính sách đối ngoại của Nga cũng như các thách thức mà nước này phải đối mặt. Chiến lược cũ được ký vào năm 2016, tập trung nhiều vào hoạt động chống khủng bố, thúc đẩy hợp tác quốc tế, tăng cường dấu ấn toàn cầu của Nga và bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Theo Phạm Nghĩa (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/chien-luoc-chinh-sach-doi-ngoai-moi-cua-nga-co-gi-20230331210148832.htm