Thế giới >> Căng thẳng Nga - Ukraine

Chủ tịch Ủy ban châu Âu tới Kiev, Nga 'rút toàn bộ quân' khỏi miền Bắc Ukraine

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đang trên đường tới thủ đô Kiev, trong khi tình báo Anh cho biết quân đội Nga đã "rút hoàn toàn" khỏi miền Bắc Ukraine tới Belarus và về nước.

Chủ tịch Ursula von der Leyen cùng đại diện cấp cao phụ trách An ninh và Đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đang trên đường tới thủ đô Kiev của Ukraine, theo CNN.

"Mong chờ Kiev" - bà Ursula von der Leyen viết trên Twitter, kèm bức ảnh chụp cùng ông Josep Borrell và Thủ tướng Slovakia Eduard Heger hôm 8-4.

Trong khi đó, người đứng đầu chính sách đối ngoại EU Borrell, cũng đăng dòng trạng thái "Sẽ đến Kiev", kèm bức ảnh ông cùng với Chủ tịch Uỷ ban châu Âu đang trên hành trình.

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu sẽ gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky "vào một thời điểm thích hợp" trong ngày 8-4, hãng CNN dẫn lời phát ngôn viên của Tổng thống Ukraine Sergei Nikiforov, cho biết.

Chuyến thăm Kiev của bà Ursula von der Leyen diễn ra trong bối cảnh EU vừa thông qua gói trừng phạt mới nhắm vào Moscow, bao gồm cả áp đặt lệnh cấm nhập khẩu đối với than đá của Nga.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu tới Kiev, Nga 'rút toàn bộ quân' khỏi miền Bắc Ukraine
Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen trên đường tới thủ đô Kiev hôm 8-4. Ảnh: Twitter Ursula von der Leyen

Phát biểu trong cuộc họp báo của NATO tại Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba nói rằng các lệnh trừng phạt trên sẽ "gây áp lực nghiêm trọng" lên Nga, dù ông than thở về việc khối này đã không nhắm mục tiêu vào dầu và khí đốt của Nga.

Trước đó, hôm 15-3, các Thủ tướng Ba Lan, Slovenia và CH Czech đã tới thăm Kiev trong chuyến công du đầu tiên của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24-2.

Cũng liên quan đến tình hình xung đột tại Ukraine, Bộ Quốc phòng Anh ngày 8-4 cho biết trong thu thập thông tin tình báo quân sự mới nhất khẳng định quân đội Nga đã "rút hoàn toàn" khỏi miền Bắc Ukraine tới Belarus và về nước.

"Một số binh sĩ Nga sẽ được điều động đến miền Đông Ukraine để chiến đấu ở khu vực Donbas" - thông tin từ Bộ Quốc phòng Anh nhấn mạnh.

Theo Bằng Hưng (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/chu-tich-uy-ban-chau-au-toi-kiev-nga-rut-toan-bo-quan-khoi-mien-bac-ukraine-20220408155334404.htm