Thế giới

Con gái bỏ ra ở thuê sau khi bị mẹ ép đưa hết tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai lấy vợ

Cư dân mạng Trung Quốc đã nổ ra cuộc tranh cãi sau khi câu chuyện một cô gái từ chối nghe lời mẹ yêu cầu đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai lấy vợ rồi ra ngoài ở riêng.

Con gái bỏ ra ở thuê sau khi bị mẹ ép đưa hết tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai lấy vợ
Cô gái đã có cuộc tranh luận gay gắt với mẹ mình về việc phải mua nhà cho anh trai lấy vợ bằng tiền tiết kiệm của cô. Ảnh: SCMP

Cô gái người Trung Quốc đã quyết định bỏ nhà ra ở thuê sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm cho anh trai mua nhà để chuẩn bị lấy vợ làm dấy lên cuộc tranh cãi về tư tưởng văn hóa cổ hủ, trọng nam khinh nữ ở nước này. 

Cô gái không được tiết lộ danh tính đến từ tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc, đã lên mạng để đăng đoạn video chia sẻ trải nghiệm của mình khiến cư dân mạng một phen dậy sóng. Trong đoạn clip, cô đã rất tức giận khi người mẹ cố ép cô đưa hết tiền cô đã dành dụm cho anh trai để anh mua một căn nhà, Sina News đưa tin.

Trong video, người phụ nữ được cho là đã cãi nhau dữ dội với mẹ mình tại nhà của cha mẹ cô. Cô ấy không thể đồng ý với mẹ mình, người đã yêu cầu cô giao số tiền tiết kiệm của mình cho anh trai mình. Cô ấy cho rằng điều đó là không công bằng, nhưng mẹ cô ấy nói rằng tiền của cô ấy thuộc về gia đình.

Con gái bỏ ra ở thuê sau khi bị mẹ ép đưa hết tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai lấy vợ - 1
Cô gái rất bức xúc khi mẹ của mình đòi cô phải giúp đỡ về mặt tài chính cho anh trai. Ảnh: Weibo

“Con có thể đóng góp chút gì đó, nhưng con sẽ không đưa hết tiền tiết kiệm cho anh ấy. Sau này, con cũng còn phải mua nhà cho mình chứ”, cô gái cho biết.

“Con có thể giữ lại. Nhưng trước hết, con phải giúp anh trai mua một căn hộ” người mẹ trả lời.

Cô gái cũng cho biết anh trai cô đã nói với cô rằng anh ấy không cần cô hỗ trợ tài chính, do đó cô này đã chất vấn thêm người mẹ về lý do ép phải giao tiền tiết kiệm. Tuy nhiên, cô càng trở nên tức giận hơn khi mẹ cô cho biết do anh trai lớn hơn cô nên cần phải mua nhà trước.

Ngoài ra, người mẹ còn khẳng định chắc nịch rằng theo truyền thống Trung Quốc, một người phụ nữ cuối cùng rồi cũng phải lập gia đình và người chồng tương lai sẽ phải lo tiền sính lễ cũng như chi phí mua nhà.

“Quan điểm của mẹ tôi là nếu bạn là phụ nữ, bạn sẽ phải kết hôn vào một ngày nào đó. Vì vậy, không cần thiết phải mua bất động sản ngay bây giờ”, cô gái nói trên tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP).

Con gái bỏ ra ở thuê sau khi bị mẹ ép đưa hết tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai lấy vợ - 2
Hàng triệu người đã xem video của cô gái và bày tỏ quan điểm ​​của mình sau khi câu chuyện của cô gây sốt với cộng đồng mạng. Ảnh: Weibo

“Tiền là của tôi. Trong mọi trường hợp, tôi không thể đồng ý với điều đó,” cô nói thêm.

Theo SCMP, người phụ nữ đã quyết định thu dọn đồ đạc và bỏ nhà ra ở thuê sau đó.

“Phụ nữ nên có một chỗ ở của riêng mình nếu không trong những hoàn cảnh như này, tôi cũng không biết mình có thể đi được đâu”, cô nói.

Video của người phụ nữ đã tạo ra một cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng, với nhiều người chỉ trích hành động của mẹ cô. Tại thời điểm viết bài, nó đã thu hút gần 7,5 triệu lượt xem và 7.168 bình luận trên trang Sina News.

 “Mẹ cô ấy chắc chắn là ma cà rồng hút máu”, một cư dân mạng bình luận.

“Khi nào thì chúng ta mới cái tư tưởng trọng nam khinh nữ?”, người khác bức xúc.

Con gái bỏ ra ở thuê sau khi bị mẹ ép đưa hết tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai lấy vợ - 3
Nhà ở tại Trung Quốc ngày càng trở nên đắt đỏ trong bối cảnh ngành bất động sản nước này rất phát triển trong những thập kỷ gần đây. Ảnh: Shutterstock

Trong xã hội Trung Quốc, con gái thường bị ép hỗ trợ anh/em trai chuẩn bị lấy vợ bằng cách đóng góp tài chính. Tuần trước, truyền thông đưa tin một phụ nữ 33 tuổi ở tỉnh An Huy, miền đông Trung Quốc đã dành 12 năm làm việc và tiết kiệm tiền để anh trai trang trải khoản chi phí kết hôn.

Ở một câu chuyện khác vào đầu tháng 9, một phụ nữ 29 tuổi ở miền nam Trung Quốc cũng đã bị cha mẹ ly thân kiện sau khi cô từ chối mua cho em trai mình một căn hộ.

QT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/con-gai-bo-ra-o-thue-sau-khi-bi-me-ep-ua-het-tien-tiet-kiem-e-mua-nha-cho-anh-trai-lay-vo-a365072.html