Thế giới >> World Cup 2022

Cười ngất với chiếc ống nhòm bị 'hack' của an ninh Qatar tịch thu từ cổ động viên Mexico

Thanh niên 'liều mạng' mắng nhóm cổ động viên vô văn hóa và cái kết khiến nhiều người phải tranh luận

Theo đó thay vì mua một chiếc ống nhòm thực thụ để theo dõi trận đấu, một cổ động viên Mexico đã mua một chiếc ống nhòm đồ chơi với phần lõi có thể đựng được rượu rồi mang vào sân vận động. Tuy nhiên mánh khóe này đã không qua được mắt lực lượng an ninh của Qatar.

Tại kỳ World Cup năm nay, đường phố Qatar đều vắng bóng những quầy bia nhộn nhịp dành cho cổ động viên khi theo dõi các trận cầu đỉnh cao. Đây là quy định chính thức của ban tổ chức, được nước chủ nhà đưa ra chỉ hai ngày trước khi khai mạc World Cup. Bia và đồ uống có cồn bị cấm bán bên trong sân vận động.

Theo đó, tại trận đấu giữa Mexico và Ba Lan, một cổ động viên của đội bóng xứ Nam Mỹ đã mua một chiếc ống nhòm giả trong đó một bên ống có thể mở nắp để "tuồn" rượu vào trong. Tất nhiên hành vi đưa ống nhòm "vào mồm" thay vì lên mắt của cổ động viên này đã không qua mắt được lực lượng an ninh của nước chủ nhà.

Vì vậy trong khi những người khác phải đi qua máy quét an ninh thì cổ động viên này đã phải đứng "tiếp" 3 sĩ quan để họ kiểm tra món đồ chơi kia. Kết quả, cổ động viên Mexico đã phải tay không vào sân vận động.

Ở thủ đô Doha, đồ uống có cồn chỉ được bán ở khu vực fan zone phía ngoài sân, trong thời gian quy định là sau 7h tối, ba tiếng trước trận đấu và một tiếng sau khi kết thúc. Mức giá cũng không hề rẻ như đã hứa, ở mức gần 14,2 USD (khoảng 350.000 đồng) cho nửa lít bia. 

Trong suốt giải đấu, rượu bia chỉ được bán ở các phòng VIP trong sân với mức giá "chỉ dành cho các tài phiệt". Mỗi phòng ở mức 23.600 USD (khoảng 600 triệu đồng) mỗi trận. Một số phòng tập thể rẻ hơn cũng có giá ít nhất là 950 USD đến 3.000 USD (từ 23 đến 74 triệu đồng), dành nhóm khách giàu có vừa xem đá bóng vừa uống rượu bia.

Nguyên nhân chính của quyết định khắt khe về tiêu thụ rượu bia này ở Qatar là bởi các rào cản văn hóa và luật pháp của quốc gia đạo Hồi. Giống như các nước Trung Đông khác, Qatar có nhiều quy định khá khắt khe, bao gồm việc sử dụng đồ uống có cồn. Quốc gia này quản lý chặt chẽ hoạt động bán và tiêu thụ rượu bia. Người dân theo đạo Hồi không được phép uống ở nơi công cộng, chỉ có thể mua về nhà nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng mà phải có giấy phép đặc biệt.

Người nước ngoài như khách du lịch chỉ có thể mua rượu bia ở các cơ sở được cấp phép như quán bar một số khách sạn. Giá bia rượu tại đây rất cao, do phải chịu mức thuế nhập khẩu đặc biệt. Ngoài ra, du khách cũng không thể mang rượu vào lãnh thổ Qatar, ngay cả khi mua ở cửa hàng miễn thuế tại sân bay.

Bình Minh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/cuoi-ngat-voi-chiec-ong-nhom-bi-hack-cua-an-ninh-qatar-tich-thu-tu-co-ong-vien-mexico-a364184.html