Thế giới

Cựu bộ trưởng chống ma túy Mexico bị kết tội thông đồng với băng đảng buôn ma túy

Một cựu quan chức thực thi pháp luật Mexico từng lãnh đạo cuộc chiến chống ma túy ở nước này bị tòa án Mỹ kết tội vì các mối quan hệ với băng đảng Sinaloa của ông trùm "El Chapo".
Cựu bộ trưởng chống ma túy Mexico bị kết tội thông đồng với băng đảng buôn ma túy
Ông Genaro Garcia Luna (Ảnh: Reuters)

Công tố viên liên bang tại Brooklyn (Mỹ) cho biết ông Genaro Garcia Luna nhận hàng triệu USD tiền hối lộ từ băng đảng Sinaloa, từng dưới sự lãnh đạo của ông trùm Joaquin “El Chapo” Guzman, để đổi lấy miễn bắt bớ, hành lang an toàn để vận chuyển cocaine và thông tin về các chiến dịch của lực lượng thực thi pháp luật.

Garcia Luna là một trong những cựu quan chức cấp cao nhất của Mexico từng bị cáo buộc liên quan tới buôn bán ma túy. Ông này đứng đầu Cơ quan Điều tra Liên bang Mexico từ 2001 tới 2005, và là bộ trưởng an ninh công cộng từ năm 2006. Ông làm việc với các cơ quan chống ma túy và tình báo Mỹ như một phần của các biện pháp trấn áp các băng đảng tội phạm của cựu tổng thống Mexico Felipe Calderon.

Trong phiên tòa kéo dài bốn tuần, bồi thẩm đoàn Mỹ nghe lời khai từ 9 thành viên băng đảng đã bị kết tội về số tiền hối lộ mà Garcia Luna đã nhận. Công tố viên Saritha Komatireddy nói với bồi thẩm đoàn rằng băng đảng Sinaloa sẽ không thể vận chuyển ma túy nếu không có sự hỗ trợ của Garcia Luna.

"Các đối tượng thủ lĩnh đã hối lộ bị cáo để được bảo vệ, và họ đã nhận được điều đó," công tố viên Komatireddy kết luận. Các thủ lĩnh mà bà nhắc tới là ông trùm El Chapo và hai thủ lĩnh cấp cao khác của băng đảng Sinaloa.

Komatireddy cho rằng Garcia Luna "đã lợi dụng vị trí quan chức chính quyền để tư lợi hàng triệu USD từ những kẻ mà lẽ ra ông ta phải truy tố".

Garcia Luna không nhận tội. Ông này đã chuyển tới Mỹ sống sau khi rời nhiệm sở và bị bắt hồi năm 2019. Luật sư của ông lập luận rằng các công tố viên dựa vào lời khai bất nhất của các đối tượng tội phạm vốn muốn trả thù ông đã bắt giữ chúng.

Luật sư bào chữa Cesar de Castro cho rằng Garcia Luna là người chăm chỉ với công việc, hết lòng vì gia đình, đồng thời tin những kẻ tố cao ông "có động cơ để nói dối".

Linh Giang (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/cuu-bo-truong-chong-ma-tuy-mexico-bi-ket-toi-thong-ong-voi-bang-ang-buon-ma-tuy-a369176.html