Thế giới

Cựu tổng thống Brazil bị điều tra vì 'quấy rầy cá voi'

Cảnh sát liên bang Brazil điều tra cựu tổng thống nươc này Jair Bolsonaro vì nghi vấn "quấy rầy" một con cá voi khi lái xuồng máy trên biển.

Cựu tổng thống Brazil bị điều tra vì 'quấy rầy cá voi'
Cá voi gần bờ biển Brazil (Ảnh: Reuters)

Cựu tổng thống Brazil bị nghi ngờ vi phạm quy định bảo vệ môi trường tại vùng biển gần thị trấn Sao Sebastiao, phía Đông Nam nước này.

Hồi tháng 06, video ghi lại hình ảnh cho thấy một người đàn ông giống ông Bolsonaro tiếp cận cá voi lưng gù ở khoảng cách 15 mét.

"Người đàn ông, được cho là ông Bolsonaro, đã dùng điện thoại di động quay phim, trong khi con cá voi có những biểu hiện cho thấy sự khó chịu," trang tin iG cho biết.

Luật pháp Brazil cấm các hành động "cố ý quấy rầy bất kì loài động vật biển có vú nào", chẳng hạn cá heo, cá voi lưng gù, theo The Guardian.

Theo quy định được thực thi bởi cơ quan môi trường Ibama, tàu thuyền có động cơ đang chạy không được phép tiếp cận các loài động vật kể trên ở khoảng cách 100m.

Người đi biển cũng không được đuổi theo hoặc xâm phạm không gian của đàn cá heo, cá voi, đồng thời không được "gây tiếng ồn, chẳng hạn như âm nhạc, hay bất kì nhạc cụ bộ gõ và tiếng động nào... ở khoảng cách 300 mét' đối với các loài động vật đó.

Một chính trị gia khác ở nước này gần đây bị phạt 2.500 real Brazil do vi phạm quy định tương tự tại vùng biển kể trên. Khoảng hơn 10 năm trước, ông Bolsonaro cũng từng bị phạt vì câu cá trái phép ở khu bảo tồn biển gần Rio de Janeiro. Thời kỳ còn là tổng thống Brazil, ông Bolsonaro từng hứng nhiều chỉ trích về việc hủy bỏ các biện pháp bảo vệ môi trường có nguy cơ gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Bolsonaro cũng đang đối mặt nhiều cuộc điều tra, bao gồm nghi ngờ tham gia âm mưu lật đổ người kế nhiệm Luiz Inacio Lula da Silva, dùng sai mục đích trang sức đắt giá và làm giả giấy tờ chứng nhận tiêm chủng ngừa Covid-19.

Ông Bolsonaro hôm 18/11 tuyên bố cuộc điều tra liên quan tới cá voi là ví dụ cho thấy chính giới và các nhà hoạt động môi trường Brazil đang tìm cách tấn công chính trị nhắm và ông.

"Ngày nào họ cũng buộc tội tôi làm những điều sai trái. Ngày hôm qua, tội đó là làm phiền cá voi," ông Bolsonaro nói, trước khi có những bình luận nhắm vào bộ trưởng tư pháp Brazil Flavo Dino.

Trên mạng xã hội, người ủng hộ ông Bolsonaro cũng đưa ra những bình luận về việc ông bị cáo buộc quấy rầy cá voi, trong đó có ý kiến cho rằng cá voi "hâm mộ cựu tổng thống nên đã xin phép ông chụp selfie cùng".

Hà An (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/cuu-tong-thong-brazil-bi-dieu-tra-vi-quay-ray-ca-voi-d195306.html