Thế giới

Đau bụng, đi tiểu ra máu, người đàn ông đi khám thì phát hiện sự thật ngỡ ngàng về giới tính thật

Sau 33 năm xác định giới tính là đàn ông, Chen Li (không phải tên thật) được các bác sĩ thông báo rằng về sinh học anh là phụ nữ, sau khi xét nghiệm phân tích chromosome.

Đau bụng, đi tiểu ra máu, người đàn ông đi khám thì phát hiện sự thật ngỡ ngàng về giới tính thật
Ảnh: Weibo/SCMP

Chen, xuất thân từ một thị trấn ở miền Tây Nam tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc), quyết định phẫu thuật để chữa chứng tiểu tiện bất thường khi mới dậy thì. Kể từ đó, anh nhiều lần tiểu tiện ra máu, kéo dài trong hơn 20 năm.

Chen cũng trải qua những cơn đau bụng có lúc kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ, và một bác sĩ chẩn đoán anh bị viêm ruột thừa. Dù được điều trị, triệu chứng đau bụng của Chen cũng không thuyên giảm.

Trong đợt kiểm tra sức khỏe năm ngoái, Chen được thông báo về tình trạng thực sự. Anh có chromosome nữ, những cơn đau bụng và tiểu tiện ra máu là do kinh nguyệt. Chen bị sốc vì thông tin này và chuyển tới Bệnh viện Quảng Châu để tiếp tục điều trị.

Kết quả kiểm tra sức khỏe sau đó cho thấy Chen có một số cơ quan sinh dục của nữ giới, bao gồm tử cung và buồng trứng.

Hormone nam giới của anh ở mức dưới trung bình, trong khi hormone nữ giới và hoạt động buồng trứng ngang bằng với nữ giới khỏe mạnh ở cùng độ tuổi, theo báo cáo của bệnh viện. Chen sau đó được xác định là người liên giới tính, có cả cơ quan sinh dục của nam và nữ.

Sau 30 năm xác định là đàn ông, Chen sốc nặng về kết quả kiểm tra và yêu cầu bệnh viện tiến hành loại bỏ các cơ quan sinh dục nữ của anh. Hôm 06/06, anh trải qua cuộc phẫu thuật kéo dài ba giờ, và xuất viện sau đó 10 ngày.

Bác sĩ Luo Xiping, người thực hiện ca phẫu thuật cho Chen, nói rằng anh "cảm thấy dễ chịu rất nhanh và đã lấy lại tự tin."

"Từ giờ cậu ấy có thể sống như một người đàn ông, nhưng không thể sinh sản do tinh hoàn không thể tạo ra tinh dịch," bác sĩ Luo cho biết.

Theo Luo, tình trạng của Chen thường không gây nhiều tác động tới sức khỏe cơ thể, nhưng có thể gây ra sang chấn tâm lý.

Hồi tháng 03/2021, một phụ nữ 25 tuổi ở Trung Quốc được phát hiện ra đời với chromosome nam giới, sau khi tới bệnh viện khám mắt cá chân. Cô này thừa nhận chưa từng có kinh nguyệt và che giấu điều này do quá xấu hổ.

Bác sĩ Luo khuyên các bậc phụ huynh nên chú ý quá trình lớn lên và dậy thì của con cái, bởi nếu chẩn đoán được tình trạng kể trên sớm, các bệnh nhân sẽ ít bị ảnh hưởng bởi sang chấn tâm lý hơn.

Lục Chi (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/dau-bung-di-tieu-ra-mau-nguoi-dan-ong-di-kham-thi-phat-hien-su-that-ngo-ngang-ve-gioi-tinh-that-tintuc831098