Thế giới

Gần 60 người chết trong một tuần vì sóng nhiệt ở Nhật Bản

Nhiệt độ cao đã “tấn công” Nhật Bản trong nhiều tuần qua, dẫn tới một số lượng lớn người thiệt mạng vì nắng nóng...

Gần 60 người chết trong một tuần vì sóng nhiệt ở Nhật Bản
Nhật Bản coi hiện tượng nắng nóng kỷ lục của mùa hè năm nay là một đợt thiên tai - Ảnh: BI.

57 người chết và hơn 18.000 người phải nhập viện chỉ trong vòng một tuần ở Nhật Bản vì thời tiết nắng nóng bất thường do hiện tượng sóng nhiệt.

Theo tin từ Kyodo News, có 18.347 người ở Nhật phải nhập viện vì nắng nóng trong tuần trước, nhiều gấp hơn ba lần con số ghi nhận trong tuần trước đó. Số lượng người nhập viện tăng vọt cho thấy những thách thức lớn mà Nhật Bản đang phải đương đầu do tình trạng nhiệt độ cao gây ra.

Hơn một nửa số người phải nhập viện vì nắng nóng là những người từ 65 tuổi trở lên. Người già và trẻ nhỏ là những đối tượng thường bị ảnh hưởng nhiều nhất trong điều kiện nhiệt độ cực đoan.

Số người nhập viện nhiều nhất vì nắng nóng được ghi nhận ở thủ đô Tokyo, nơi có hơn 1.800 người phải tới các cơ sở y tế để điều trị.

Cơ quan Cứu hỏa và Quản lý thiên tai Nhật Bản cho biết áp suất khí quyển cao là nguyên nhân dẫn tới thời tiết nắng nóng kéo dài ở nước này. Tuần trước, nhiệt độ ở Tokyo lên tới 35 độ C.

Ngày thứ Tư, nhiệt độ đạt 38,4 độ C ở Kumagaya, thành phố ở phía Tây Bắc Tokyo,và 36,9 độ C ở Fukushima và Osaka.

Nhiệt độ cao đã "tấn công" Nhật Bản trong nhiều tuần qua, dẫn tới một số lượng lớn người thiệt mạng vì nắng nóng. Tháng trước, hơn 80 người ở Nhật tử vong trong đợt sóng nhiệt có nhiệt độ vượt 40 độ C ở nhiều khu vực.

Trong tháng 7, nhiệt độ ở Nhật Bản có lúc lập kỷ lục 41,1 độ C, khiến Cơ quan Dự báo khí tượng - thủy văn nước này phải ra cảnh báo rằng thời tiết nắng nóng "đe dọa đời sống" người dân.

"Chúng tôi công nhận đây là một đợt thiên tai", một phát ngôn viên của Cơ quan Dự báo khí tượng - thủy văn Nhật Bản công bố hồi tháng 7.

Theo Thăng Điệp (VnEconomy.vn)