Thế giới

Giải mã 'linh vật' chôn cùng đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng

Ngoài đội quân đất nung huyền thoại, giới khảo cổ còn vô cùng kinh ngạc khi phát hiện vô vàn con ngựa được chôn cất trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. "Linh vật" này ẩn chứa ý nghĩa đặc biệt gì?

 

Giải mã 'linh vật' chôn cùng đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng
Trong bảo tàng lăng mộ Tần Thủy Hoàng ở tỉnh Thiểm Tây, phía tây bắc Trung Quốc, có thể dễ dàng nhận thấy biểu tượng của ngựa xuất hiện ở khắp nơi.
Giải mã 'linh vật' chôn cùng đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng - 1
Ngày nay, hài cốt của khoảng 600 con ngựa đã được tìm thấy ở khu lăng mộ, cho thấy tầm quan trọng của ngựa đối với "cuộc sống ở thế giới bên kia" của hoàng đế Trung Hoa Tần Thủy Hoàng, bên cạnh đội quân đất nung.
Giải mã 'linh vật' chôn cùng đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng - 2
Một nghiên cứu mới được công bố của Đại học Cambridge ở Anh cho biết, toàn bộ ngựa chôn trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng cho đến nay đều là giống đực, kích thước lớn với chiều cao tiêu chuẩn hơn 1,4 mét. Những con ngựa đều khoảng 10 tuổi khi chết, là độ tuổi trưởng thành.
Giải mã 'linh vật' chôn cùng đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng - 3
“Vai trò quan trọng của ngựa trong thời Tần được thể hiện rõ nét nhất khi chúng xuất hiện trong các lăng mộ của giới tinh hoa nhà Tần", nghiên cứu cho biết.
Giải mã 'linh vật' chôn cùng đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng - 4
Các nhà nghiên cứu đã phân tích răng nanh và xương chậu của ngựa, nhận thấy các hóa thạch chỉ ra rõ ràng rằng ngựa được đem chôn trong lăng mộ là con đực.
Giải mã 'linh vật' chôn cùng đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng - 5
Giới tính đồng nhất của những con ngựa đặt ra hai giả thuyết. Thứ nhất là ngựa cái rất quan trọng để làm giống và không được đem hiến tế hoặc người cổ đại chủ yếu cưỡi ngựa đực, do đó họ cũng muốn chúng đi theo mình ở thế giới bên kia.
Giải mã 'linh vật' chôn cùng đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng - 6
Những con ngựa trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng trong độ tuổi khoảng 10 tuổi, các nhà nghiên cứu nói đây cũng là dấu hiệu quan trọng, cho thấy, những con ngựa tuổi này là luôn sẵn sàng tham gia chiến đấu.
Giải mã 'linh vật' chôn cùng đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng - 7
Ngựa chôn cất trong các lăng mộ quý tộc cấp thấp hơn thời nhà Tần cũng tầm độ tuổi này, chỉ xê dịch vài năm.
Giải mã 'linh vật' chôn cùng đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng - 8
Tương tự, chiều cao của những người con ngựa được đem chôn ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng là 1,4 mét, với các lăng mộ quý tộc cấp thấp hơn là không dưới 1,3 mét.
Giải mã 'linh vật' chôn cùng đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng - 9
Theo các nhà nghiên cứu, chiều cao tiêu chuẩn này giúp người cưỡi có tầm quan sát tốt hơn trong đám đông, đặc biệt khi phải chiến đấu trên chiến trường.
Giải mã 'linh vật' chôn cùng đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng - 10
Những con ngựa đều bị giết trong quá trình chôn cất ở lăng mộ và xác được sắp xếp một cách có trật tự. Trong một hố chôn nằm ở nơi gọi là "nội thành", phía tây nam nơi Tần Thủy Hoàng an nghỉ, các nhà nghiên cứu phát hiện 24 bộ xương ngựa.
Giải mã 'linh vật' chôn cùng đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng - 11
12 binh sĩ thuộc đội quân đất nung bảo vệ căn phòng ở phía trước, phía sau là căn phòng nơi có hố chôn những con ngựa chiến. 

Theo Thiên Trang (Kienthuc.net.vn)
https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/giai-ma-linh-vat-chon-cung-doi-quan-dat-nung-cua-tan-thuy-hoang-1753315.html#p-4