Thế giới

Gửi ảnh, video khỏa thân cho 'bạn trai online' để chứng minh tình cảm, cô gái bị tống tiền, danh tính của 'bạn trai' càng gây sốc

Nạn nhân kết bạn với một "người đàn ông" được cho tên là Leon Ho Kai Jun, phải lòng "anh này" và gửi ảnh khỏa thân cho "anh ta".

Tuy vậy, "Leon" thực chất là một phụ nữ đã sử dụng hình ảnh và video khỏa thân để tống tiền nạn nhân.

Janelle Phang Minxuan, cô gái giả trai để lừa và tống tiền 4.000USD "bạn gái online", hôm 30/01 bị tuyên án bốn tháng tù, sau khi nhận tội lừa đảo và đe dọa. Danh tính của nạn nhân không được tòa án công bố.

Phó công tố Shen Wanqin cho biết Phang đã kết bạn với nạn nhân qua ứng dụng hẹn hò Heymandi trước thời điểm 26/09/2020, và giả danh là một người đàn ông sinh năm 2000.

Phang dùng ảnh của một người đàn ông làm hình đại diện trên WhatsApp và Instagram. "Bị cáo lừa dối nạn nhân từ đầu, vì bị cáo có kế hoạch lừa tiền nạn nhân, chơi đùa cảm xúc của nạn nhân, khiến nạn nhân tin rằng người tên là 'Leon' đã phải lòng cô, tạo điều khiến cô đưa tiền và tặng quà cho 'Leon'.

Gửi ảnh, video khỏa thân cho 'bạn trai online' để chứng minh tình cảm, cô gái bị tống tiền, danh tính của 'bạn trai' càng gây sốc
Janelle Phang Minxuan giả làm đàn ông để lừa tiền nạn nhân (Ảnh: Straits Times)

Phang bắt đầu tán tỉnh nạn nhân trên WhatsApp, nói với nạn nhân rằng "Leon" sẽ chăm lo cho cô nếu "Leon" là người đàn ong duy nhất trong đời cô. Bị cáo cũng dùng ứng dụng thay đổi giọng nói, chuyển giọng của mình thành nam giới rồi gửi cho nạn nhân.

Tháng 10/2020, nạn nhân tỏ tình với "Leon" và bắt đầu mối quan hệ trên mạng sau đó một tháng.

Ban đầu, Phang hứa hẹn sẽ gặp nạn nhân, nhưng sau đó viện nhiều lý do để tránh gặp nạn nhân. Phó công tố Shen cho rằng Phang đã dẫn dắt khiến nạn nhân tin rằng cô phải nghe theo lời "Leon".

Sau đó, Phang lừa nạn nhân mua đồ ăn và thanh toán các khoản chi phí chơi game cho cô ta. Cô cũng ép nạn nhân bỏ việc, khiến nạn nhân phải đền bù tiền cho đơn vị tuyển dụng. Tổng cộng, Phang khiến nạn nhân thiệt hại số tiền ít nhất 4.705 đô la Singapore (khoảng 84 triệu VNĐ). Ban đầu, nạn nhân tự dùng tiền của mình để mua đồ cho Phang, nhưng sau đó phải vay mượn của chị gái và bố.

Tới cuối tháng 11/2020, Phang nảy sinh ý định lừa nạn nhân lấy ảnh và video khỏa thân để tống tiền. Cô ta yêu cầu nạn nhân chứng minh tình cảm bằng cách gửi ảnh, video khỏa thân trên WhatsApp. Ban đầu, nạn nhân từ chối, nhưng sau khi Phang gia tăng sức ép, cô đã đồng ý và gửi ảnh, video cho Phang hôm 12/02/2021.

Sau khi nhận được ảnh và video, hôm 17/05/2021 Phang tìm cách tống tiền nạn nhân khoảng 1.000 USD Singapore bằng cách đe dọa sẽ đăng ảnh khỏa thân của cô lên mạng và gửi cho bạn bè, người quen của cô nếu cô không gửi tiền.

Do lo ngại ảnh và video khỏa thân của mình bị phát tán, nạn nhân đã chặn "Leon" trên mạng xã hội. Tới ngày 18/05/2021, nạn nhân gửi trình báo cho cơ quan cảnh sát, khai rằng người cô biết có tên Leon đã đe dọa phát tán ảnh khỏa thân của cô.

Cảnh sát lần ra danh tính thực của Phang và mở chiến dịch tìm kiếm tung tích kẻ lừa đảo. Cô ta bị bắt vào chiều cùng ngày.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/gui-anh-video-khoa-than-cho-ban-trai-online-e-chung-minh-tinh-cam-co-gai-bi-tong-tien-danh-tinh-cua-ban-trai-cang-gay-soc-a367686.html