Thế giới

Hạ viện Mỹ thông qua gói viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD

Hạ viện Mỹ ngày 20/4 đã bỏ phiếu thông qua một gói viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD. Các nước được nhận viện trợ bao gồm Israel, Ukraine và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Gói viện trợ nước ngoài vừa được Hạ viện Mỹ thông qua bao gồm 26 tỷ USD cho Israel, 61 tỷ USD cho Ukraine, 8 tỷ USD dành cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, và 23 tỷ USD nhằm lấp đầy kho dự trữ vũ khí của Mỹ. Một dự luật khác cũng được Hạ viện thông qua ngày 20/4 đó là các biện pháp nhằm cấm TikTok, trừng phạt Iran và việc chuyển giao các tài sản của Nga bị tịch thu cho Ukraine.

Hạ viện Mỹ thông qua gói viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD

Gói viện trợ này đã bế tắc tại Hạ viện trong những tháng qua do vấp phải sự phản đối từ một số Hạ nghị sỹ Cộng hòa cực hữu. Các nghị sỹ này cho rằng việc tiếp tục viện trợ nước ngoài sẽ khiến gia tăng nợ quốc gia của Mỹ vốn đang ở mức kỷ lục 34 nghìn tỷ USD. Một số Hạ nghị sỹ Cộng hòa thậm chí còn dọa phế truất Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson nếu các dự luật này được đưa ra cân nhắc và bỏ phiếu tại Hạ viện. Người tiền nhiệm của ông Mike Johnson là Kevin McCarthy đã từng bị miễn nhiệm bởi các Hạ nghị sỹ Cộng hòa cựu hữu tháng 10 năm ngoái.

Sau khi được Hạ viện thông qua, gói viện trợ này sẽ được Thượng viện cân nhắc và bỏ phiếu thông qua trước khi được đưa lên Tổng thống Joe Biden ký thành luật. Gần như chắc chắn gói viện trợ này sẽ được thông qua tại Thượng viện trong khi Tổng thống Biden cam kết sẽ ký duyệt ngay sau khi được Quốc hội thông qua.

Chính quyền Tổng thống Biden từng đưa ra đề nghị bổ sung ngân sách cho viện trợ nước ngoài trị giá hơn 60 tỷ USD trong đó bao gồm viện trợ cho Ukraine và Israel tháng 10 năm ngoái. Tuy nhiên, đề nghị này đã không nhận được sự ủng hộ tại Hạ viện vốn đang do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Theo Phạm Huân (Vov.vn)
https://vov.vn/the-gioi/ha-vien-my-thong-qua-goi-vien-tro-nuoc-ngoai-tri-gia-95-ty-usd-post1090392.vov