Thế giới

Indonesia cảnh báo về loại kẹo khói trào lưu trên TikTok

Indonesia cảnh báo người dân không nên ăn loại kẹo chưa nitơ lỏng đang là một trào lưu trên mạng xã hội TikTok sau khi hơn 20 trẻ em đã bị bỏng da và ngộ độc do ăn loại kẹo này.

Indonesia cảnh báo về loại kẹo khói trào lưu trên TikTok
Món kẹo "hơi thở của rồng" được bán tại một chợ đêm ở Indonesia năm 2019. Ảnh: Zuma Press

Theo Bộ Y tế Indonesia, một số em đã bị bỏng da, đau bụng dữ dội và ngộ độc thực phẩm sau khi ăn những viên kẹo nhiều màu sắc bốc ra khói có tên gọi “hơi thở của rồng”.

Những viên kẹo trên được nhúng vào nitơ lỏng để tạo hiệu ứng bốc khói khi ăn. Chúng nhanh chóng trở thành một trào lưu trên TikTok. Hàng chục trẻ em đã tải clip lên ứng dụng TikTok cho thấy loại kẹo này khi đưa vào người, có khói thổi ra từ miệng, mũi và tai người ăn. Một đoạn video chuẩn bị làm kẹo để bán của người bán hàng rong đã thu hút gần 10 triệu lượt xem.

Bộ trưởng Y tế Maxi Rein Rondonuwu cho biết khoảng 25 em đã gặp vấn đề về sức khoẻ sau khi ăn kẹo, trong đó có 2 trẻ phải nhập viện. Không trường hợp tử vong nào được ghi nhận.

Sử dụng nitơ lỏng trong chế biến thực phẩm không phải là bất hợp pháp. Các đầu bếp hàng đầu thường sử dụng hơi để tạo hiệu ứng khi phục vụ các món ăn. Nó trong suốt, không màu và không mùi, thường được sử dụng trong các cơ sở y tế và là một thành phần để đông lạnh thực phẩm.

Tuy nhiên, khi không được sử dụng đúng cách, nitơ lỏng có thể gây nguy hiểm.

“Ni-tơ lỏng không chỉ nguy hiểm khi ăn vào mà còn có thể gây khó thở nghiêm trọng do hít phải trong thời gian dài”, Bộ trưởng Maxi giải thích.

Trường hợp đầu tiên được báo cáo vào tháng 7/2022, khi một đứa trẻ từ một ngôi làng ở Ponorogo Regency ở Đông Java bị bỏng lạnh trên da sau khi ăn loại kẹo này.

Nhiều trường hợp khác đã được ghi nhận vào tháng 11 và tháng 12, trong đó có một cậu bé 4 tuổi nhập viện ở thủ đô Jakarta vì đau bụng dữ dội.

“Các trường học phải giáo dục các em học sinh về sự nguy hiểm của nitơ lỏng có trong kẹo đ) ngăn ngừa nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng hơn”, Bộ trưởng Maxi khuyến cáo.

Năm 2018, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã đưa ra cảnh báo an toàn rằng con người có thể bị thương nghiêm trọng khi ăn các loại thực phẩm như kem, ngũ cốc hoặc cocktail được pha chế bằng nitơ lỏng.

Clarence Yeo, một bác sĩ ở Singapore, cho biết: “Đây là một hợp chất hóa học nguy hiểm. Nó kích thích dạ dày và có thể gây bỏng miệng và thực quản. Trẻ em sẽ đặc biệt nhạy cảm với nó nếu ăn với số lượng lớn. Bạn có thể phải nhập viện và trường hợp xấu nhất có thể là tổn thương nội tạng”.

Theo Bảo Hà (Báo Tin Tức)
https://baotintuc.vn/xa-hoi/indonesia-canh-bao-ve-loai-keo-khoi-trao-luu-tren-tiktok-20230120151117774.htm