Thế giới

Khoảnh khắc diệu kì: Người đàn ông không quản hiểm nguy, dùng tay không cứu 9 thợ mỏ mắc kẹt

Bất chấp mỏ vàng đang bị sập và đất đá rơi xuống ào ào, một người đàn ông Congo dũng cảm vẫn dùng tay không đào bới lớp đất để cứu 9 thợ mỏ mắc kẹt ra ngoài.

Một đoạn video quay cảnh 9 thợ mỏ người Congo bất ngờ lao ra khỏi một mỏ vàng bị sập và ngã nhào xuống một con dốc cao trong khi những người chứng kiến hét lên vì sung sướng đã lan truyền chóng mặt không chỉ ở CHDC Congo mà còn trên khắp thế giới.

Theo Reuters thì đây là "một kết thúc có hậu hiếm có dành cho tất cả mọi người".

Video: Người đàn ông dũng cảm dùng tay không cứu 9 thợ mỏ mắc kẹt. Nguồn: Reuters.

Đoạn video cho thấy một người đàn ông ngồi bấp bênh bên sườn dốc đầy đá vụn, chỉ với một chiếc mũ bảo hiểm trên đầu, điên cuồng đào bới bằng thuổng trong khi một nhóm đàn ông khác đứng thành một vòng tròn lớn xung quanh anh ta và quan sát.

Khoảnh khắc diệu kì: Người đàn ông không quản hiểm nguy, dùng tay không cứu 9 thợ mỏ mắc kẹt
Người đàn ông dũng cảm dùng tay thông đường vào mỏ. Ảnh: Reuters. 

Thời gian như ngừng trôi khi người thợ mỏ đầu tiên may mắn thoát ra ngoài, còn đất đá vẫn không ngừng rơi xuống, trong khi những người chứng kiến vỡ òa trong tiếng hò reo ngạc nhiên và thích thú.

Người cứu hộ tiếp tục nỗ lực gấp đôi, vứt bỏ chiếc thuổng để đào bới đống đổ nát bằng tay không. Một người thợ mỏ khác nhanh chóng xuất hiện, rồi một người khác, và trong vòng 2 phút, tổng cộng 9 người đàn ông đã thoát chết ra ngoài trong tình trạng khỏe mạnh.

Khoảnh khắc diệu kì: Người đàn ông không quản hiểm nguy, dùng tay không cứu 9 thợ mỏ mắc kẹt - 1
9 người đàn ông được kéo ra khỏi hầm mỏ bị sập. Ảnh: Reuters. 

Những tai nạn sập hầm mỏ xảy ra khá nhiều ở Cộng hòa Dân chủ Congo, đặc biệt là tại các địa điểm khai thác thủ công nhỏ. Việc thiếu các quy trình an toàn và thiết bị thích hợp là nguyên nhân dẫn đến các vụ sập hầm mỏ ở Congo, trong đó, nhiều thợ mỏ bị mắc kẹt dưới lòng đất với cơ hội sống sót mong manh.

Hai thợ mỏ đã chết trong một sự cố tương tự tại một địa điểm đào không chính thức gần đó vào đầu tháng Ba.

Trong bối cảnh đó, hy vọng trở nên mờ mịt khi các nỗ lực cứu hộ bắt đầu sau sự cố hôm 25/3.

Đại diện địa phương, ông Crispin Kayuka, chia sẻ với Reuters: “Chúng tôi đã nhanh chóng điều động người đến dọn dẹp đống đổ nát chắn lối vào. Vào sáng 25/3, họ đã cứu được 9 mạng người”.

Bảo Ngọc (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/khoanh-khac-dieu-ki-nguoi-dan-ong-khong-quan-hiem-nguy-dung-tay-khong-cuu-9-tho-mo-mac-ket-d158808.html